Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đi chợ thấy cà chua có 3 dấu hiệu này thì rẻ mấy cũng đừng mua: Có thể là loại bị tẩm hoá chất

Cà chua là một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, khi mua cà chua bạn nên chọn quả cà chua sạch, chín tự nhiên.

Cà chua rất giàu vitamin c, a, k, b6, và các khoáng chất cần thiết như kali, folate, thiamin, magie, niacin, đồng, phốt pho. các vitamin và khoáng chất này rất cần thiết để duy trì năng lượng cho cơ thể. bên cạnh đó, nhờ các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính, chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, phổi...

cà chua để tự nhiên khó chín đều nên người trồng thường chọn thời điểm cà chua héo lá, quả to đều, lác đác thấy có quả chín thì sẽ phun thu*c ngay. loại thu*c kích chín giúp cà chua chín nhanh, đều màu, vỏ bóng, căng mọng. để tránh mua phải cà chua phun thu*c bạn nên tránh những quả có dấu hiệu này.

Ảnh minh họa.

Cà chua có màu đỏ bóng, căng mọng bất thường

Cà chua sạch sẽ chín từ từ, hơn nữa do sự chênh lệch của ánh sáng mà cà chua thường chín không đều, phần nào tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn phần đó thường chín trước, chỗ đậm chỗ nhạt.

Nhưng khi bị phụ hóa chất, quả cà chua sẽ có màu đỏ đẹp mắt, chín đều, căng mọng, sờ vào vẫn cứng chứ không mềm.

Còn nếu quả cà chua có vỏ màu xanh, chưa chín kỹ thì cũng không nên mua vì chúng chưa trưởng thành, có chứa một lượng solanin nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt thậm chí có thể bị ngộ độc.

Cà chua mất cuống hoặc cuống trông quá non

Thông thường cà chua cần có nhiều thời gian để chín nên phần cuống sẽ có màu xanh đậm hoặc trông hơi già. nhưng nếu cà chua bị phun thu*c kích chín thì phần cuống sẽ non hoặc có màu xanh nhạt. ngoài ra, cuống của cà chua cũng có thể bị ngắt bỏ để người mua không thể kiểm tra được tình trạng của cà chua.

Vậy nên nếu cà chua có màu cuống bất thường, tốt nhất các bà nội trợ không nên mua.

Ruột cà chua quá mềm, có mùi lạ

Nếu cà chua chín tự nhiên thì phần ruột sẽ có hạt trắng vàng, chín đỏ, mùi thơm đặc trưng. còn nếu cà chua phun thu*c thì thường có phần ruột mềm, nhanh nát, hạt có thể bị thối hoặc có mùi lạ, ăn sống rất khó ăn.

Nếu đã mua cà chua về mà bạn để ở nhiệt độ phòng lâu ngày vẫn không có dấu hiệu hỏng thì chứng tỏ cà chua đã bị phun thu*c.

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/di-cho-thay-ca-chua-co-3-dau-hieu-nay-thi-re-may-cung-dung-mua-co-the-la-loai-bi-tam-hoa-chat.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/di-cho-thay-ca-chua-co-3-dau-hieu-nay-thi-re-may-cung-dung-mua-co-the-la-loai-bi-tam-hoa-chat/20220318080658369)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm nhưng một số mặt hàng trong nhà bếp tốt nhất hãy nên để trên kệ.
  • Kết hợp những cặp thực phẩm sau sẽ làm gia tăng dinh dưỡng và khả năng phòng bệnh tuyệt vời bổ sung của chúng.
  • Chế độ ăn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bất kể là loại ung thư nào. Vì vậy, nếu có hiểu biết đúng đắn về các loại thực phẩm, chắc chắn chúng ta sẽ có một chế độ ăn lành mạnh và an toàn.
  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY