Dị ứng - Miễn dịch hôm nay

Là chuyên khoa giữ chức năng khám, xét nghiệm, dự phòng, chẩn đoán và điều trị các bệnh dị ứng và tự miễn dịch lâm sàng. Các bệnh dị ứng thường gặp như: dị ứng thuốc, hoá chất, mỹ phẩm, dị ứng thức ăn, hen phế quản, viêm mũi xoang dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, chàm, mày đay mạn tính… Một số bệnh tự miễn dịch phổ biến của khoa như: luput ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì hệ thống, viêm da cơ, viêm mạch hệ thống, viêm gan tự miễn...

Dị ứng bụi bọ ve: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa đỏ hoặc chảy nước mắt, nghẹt mũi, ngứa mũi họng, ho

Định nghĩa

Dị ứng bụi bọ ve là một phản ứng hệ miễn dịch với bụi protein nhất định. Phản ứng này gây nên tình trạng viêm ở lớp niêm mạc của mũi (viêm mũi dị ứng) gây hắt hơi, sổ mũi và các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với sốt cỏ khô.

Đối với một số người, dị ứng bụi bọ ve có thể là nguyên nhân chính của tình trạng viêm và co thắt của đường hô hấp (suyễn) dẫn đến thở khò khè, khó thở và thở khó khăn khác.

Bụi bọ ve, quá nhỏ để nhận biết. Bọ ve ăn các tế bào da bị cắt giảm và phát triển mạnh trong ấm, môi trường ẩm ướt. Trong hầu hết nhà cửa, giường, đồ nội thất bọc và thảm cung cấp một môi trường lý tưởng cho mạt bụi.

Các bước để giảm số lượng bọ ve trong bụi trong nhà thường có thể kiểm soát dị ứng bụi bọ ve. Thu*c hoặc phương pháp điều trị khác có thể cần thiết để làm giảm triệu chứng và quản lý bệnh suyễn.

Các triệu chứng

Triệu chứng dị ứng bụi bọ ve gây ra do viêm mũi bao gồm:

Hắt hơi.

Chảy nước mũi.

Ngứa, đỏ hoặc chảy nước mắt.

Nghẹt mũi.

Ngứa mũi, vòm miệng hay cổ họng.

Nhỏ giọt mũi sau.

Ho.

Mặt nặng và đau.

Thường xuyên thức tỉnh.

Sưng lên, màu xanh da dưới mắt. 

Một đứa trẻ, thường xuyên cọ xát lên mũi.

Nếu dị ứng bụi bọ ve góp phần vào bệnh suyễn, cũng có thể gặp:

Khó thở.

Tức ngực hoặc đau.

Âm thanh khi thở khò khè.

Khó ngủ gây ra khó thở, ho hoặc thở khò khè.

Cơn ho hoặc thở khò khè đang trở nên tồi tệ bởi một loại virus đường hô hấp như cảm lạnh hoặc cúm.

Dị ứng bụi bọ ve có thể từ nhẹ đến nặng. Một trường hợp dị ứng nhẹ của bụi bọ ve có thể gây ra một cái mũi thỉnh thoảng chảy nước, chảy nước mắt và hắt hơi. Trong trường hợp nặng, điều kiện liên tục hoặc mạn tính dẫn đến hắt hơi liên tục, ho tắc nghẽn hoặc lên cơn suyễn nặng.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng bụi bọ ve, chẳng hạn như chảy nước mũi hoặc hắt hơi là tương tự như cảm lạnh thông thường. Đôi khi rất khó để biết liệu có cảm lạnh hoặc dị ứng. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn một tuần, gọi bác sĩ.

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng là nghiêm trọng như đau nặng, khó ngủ hoặc thở khò khè - gọi bác sĩ. Tìm nơi chăm sóc khẩn cấp nếu thở khò khè hoặc khó thở nhanh chóng xấu đi hoặc nếu đang hụt hơi với hoạt động tối thiểu.

Nguyên nhân

Bụi bọ ve ăn các tế bào da người đổ ra và thay vì nước uống chúng hấp thụ nước từ độ ẩm trong khí quyển. Nó phát triển mạnh ở nhiệt độ khoảng 210C và độ ẩm khoảng 70 phần trăm.

Hộ gia đình bụi có chứa tất cả các loại hạt rất nhỏ, nhưng một phần lớn của nó được tạo thành các tế bào da của con người. Bụi này có thể dễ dàng bị mắc kẹt trong các sợi của khăn trải giường, đệm ghế và thảm. Các vật liệu này cũng giữ ẩm tốt. Do đó, phòng ngủ là môi trường sống lý tưởng cho mạt bụi.

Bụi cũng chứa phân và các cơ quan mục nát của bọ ve và đó là một protein - là thủ phạm trong dị ứng bụi bọ ve.

Nguyên nhân gây ra các phản ứng dị ứng

Một phản ứng dị ứng có phần giống như một trường hợp nhận dạng nhầm lẫn trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thông thường, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút hoặc các chất độc hại.

Nếu có dị ứng bụi bọ ve, cơ thể tạo ra một kháng thể dị ứng với protein từ một mảnh vỡ tìm thấy trong các bụi bọ ve. Nói cách khác, đó là xác định nhầm lẫn protein này là cái gì đó mà có thể làm hại. Một khi cơ thể đã phát triển một kháng thể gây dị ứng cho một chất gây dị ứng cụ thể - trong trường hợp này, các protein bụi bọ ve - hệ thống miễn dịch sẽ nhạy cảm với nó. Khi hít mảnh vỡ bụi bọ ve, hệ thống miễn dịch đáp ứng và tạo ra một phản ứng viêm trong mũi hoặc phổi.

Các chất gây dị ứng bụi bọ ve có thể gây ra hai loại phản ứng hệ miễn dịch trong đường hô hấp của phổi. Một chất gây dị ứng có thể gây viêm trong đường thông khí. Do đó, kéo dài hoặc thường xuyên tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể gây ra viêm mãn tính kết hợp với bệnh suyễn. Tiếp xúc với chất gây dị ứng cũng có thể gây ra một bất ngờ, co thắt nặng của đường thông khí (bronchospasms).

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng bụi bọ ve:

Lịch sử gia đình.  Đang có nhiều khả năng phát triển một sự nhạy cảm đến mạt bụi nếu dị ứng trong gia đình có tiền sử.

Tiếp xúc. Tiếp xúc với mức cao của bọ ve bụi, đặc biệt là sớm trong cuộc sống làm tăng nguy cơ.

Tuổi. Có nhiều khả năng phát triển dị ứng bụi bọ ve trong thời thơ ấu hoặc thời kỳ đầu trưởng thành.

Các biến chứng

Kinh niên viêm của các mô trong mũi do dị ứng bụi bọ ve có thể cản trở xoang, các hốc rỗng kết nối với đoạn mũi. Những vật cản có thể làm cho nhiều khả năng bị nhiễm trùng xoang (viêm xoang).

Những người bị hen suyễn và dị ứng bụi bọ ve thường gặp khó khăn quản lý các triệu chứng hen suyễn. Có thể có nguy cơ bị cơn suyễn, do đó yêu cầu ngay lập tức điều trị hoặc chăm sóc y tế khẩn cấp.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể nghi ngờ dị ứng bụi bọ ve dựa trên triệu chứng, một kiểm tra mũi và trả lời cho các câu hỏi của mình.

Có thể sử dụng một công cụ, ánh sáng để nhìn vào lớp lót của mũi. Nếu có dị ứng với cái gì đó, những lớp màng của mũi sẽ bị sưng lên và có thể xuất hiện nhạt hoặc xanh nhạt.

Bác sĩ có thể nghi ngờ có dị ứng bụi bọ ve dựa trên ý kiến. Ví dụ, nếu các triệu chứng  là tồi tệ hơn khi đi ngủ hay trong khi làm sạch.

Nếu có một con vật cưng - một nguồn chung của các bệnh dị ứng có thể là khó khăn hơn để xác định nguyên nhân gây ra dị ứng, đặc biệt nếu con vật cưng ngủ trong phòng ngủ. Nguồn gốc của dị ứng có thể rõ ràng hơn sau khi thực hiện các bước để giảm mức độ của các chất gây dị ứng có thể từ nhà.

Dị ứng da thử nghiệm

Bác sĩ có thể đề nghị một thử nghiệm trên da dị ứng để xác định chính xác những gì  đang bị dị ứng. Có thể được giới thiệu đến một chuyên gia dị ứng (allergist) cho thử nghiệm này.

Trong thử nghiệm này, giọt nhỏ của chất chiết xuất từ tinh chất gây dị ứng - bao gồm một trích xuất cho bọ ve bụi đâm vào bề mặt da. Điều này thường được thực hiện trên cẳng tay, nhưng nó có thể được thực hiện trên lưng trên.

Những giọt được để lại trên da cho 15 phút trước khi bác sĩ hay y tá quan sát các dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Nếu dị ứng với bọ ve trong bụi, sẽ phát triển một vết sưng, đỏ ngứa nơi bụi bọ ve trích xuất được đâm vào da. Tác dụng phụ thường gặp nhất của những thử nghiệm này là da ngứa và đỏ. Điều này thường biến mất trong vòng 30 phút.

Xét nghiệm máu

Trong một số trường hợp thử nghiệm trên da không thể thực hiện vì sự hiện diện của một tình trạng da hay do tương tác với một số Thu*c. Một thay thế, bác sĩ có thể xét nghiệm máu cho các dị ứng cụ thể gây ra các kháng thể với chất gây dị ứng khác nhau phổ biến, bao gồm cả mạt bụi. Thử nghiệm này cũng có thể chỉ ra nhạy cảm một chất gây dị ứng thế nào.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Việc điều trị đầu tiên cho việc kiểm soát dị ứng là tránh bụi bọ ve càng nhiều càng tốt. Khi giảm thiểu tiếp xúc đến mạt bụi, sẽ có phản ứng dị ứng ít thường xuyên hơn hoặc ít nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó không thể hoàn toàn loại bỏ mạt bụi từ môi trường. Cũng có thể cần Thu*c để kiểm soát triệu chứng.

Thu*c dị ứng

Bác sĩ có thể cho biết có một trong các Thu*c sau đây để cải thiện triệu chứng dị ứng mũi:

Thu*c kháng histamine giảm sản xuất một hóa chất đang hoạt động trong một phản ứng dị ứng của cơ thể. Các Thu*c này làm giảm ngứa, hắt hơi và chảy nước mũi. Toa Thu*c kháng histamin bao gồm desloratadine và fexofenadine. Azelastine là một đơn Thu*c kháng histamine xịt mũi. Thu*c kháng histamine viên cũng như xirô kháng histamine cho trẻ em cũng có sẵn.

Corticosteroid cung cấp như một xịt mũi có thể làm giảm viêm và các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Các Thu*c này bao gồm fluticasone và mometasone furoate. Xịt mũi corticosteroid cung cấp một liều thấp của Thu*c và không liên quan với nguy cơ lâu dài của corticosteroid uống.

Thu*c thông mũi có thể giúp giảm sưng các mô trong mũi và làm cho nó dễ dàng hơn để hít thở bằng mũi. Một số Thu*c dị ứng toa - kết hợp một kháng histamine với một loại Thu*c thông mũi. Uống Thu*c thông mũi có thể làm tăng huyết áp và không nên dùng nếu bị huyết áp cao, bệnh tim mạch. Ở nam giới với một tuyến tiền liệt mở rộng, các Thu*c có thể làm trầm trọng thêm tình trạng. Nói chuyện với bác sĩ về việc một cách an toàn có thể dùng một loại Thu*c thông mũi.

Toa Thu*c thông mũi, một thời gian ngắn xịt mũi có thể làm giảm triệu chứng dị ứng. Nếu sử dụng một bình xịt thông mũi hơn ba ngày liên tiếp, nó có thể đóng góp vào tắc nghẽn.

Cromolyn natri ngăn chặn việc phát hành một hóa chất hệ thống miễn dịch và có thể làm giảm triệu chứng. Cần phải sử dụng xịt toa mũi nhiều lần trong ngày, và đó là hiệu quả nhất khi được sử dụng trước khi các dấu hiệu và triệu chứng phát triển. Cromolyn sodium không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Leukotriene modifiers chặn các hành động của hóa chất hệ thống miễn dịch nhất định. Bác sĩ có thể kê toa Thu*c này - montelukast. Nếu không thể chịu đựng Thu*c xịt mũi corticosteroid hoặc kháng histamine một mũi. Có thể có tác dụng phụ bao gồm đau đầu. Tác dụng phụ ít gặp bao gồm đau bụng, ho, đau răng và chóng mặt.

Các liệu pháp

Miễn dịch, một loạt các mũi chích ngừa dị ứng, có thể đào tạo hệ thống miễn dịch  không nhạy cảm với một chất gây dị ứng. Một đến hai mũi chích ngừa hàng tuần có liều lượng rất nhỏ chất gây dị ứng. Liều được tăng dần, thường là trong thời gian ba - sáu tháng. Duy trì các mũi chích ngừa là cần thiết mỗi bốn tuần cho 3 - 5 năm. Miễn dịch liệu pháp thường được sử dụng khi phương pháp trị liệu khác đơn giản là không thỏa đáng.

Rửa mũi là việc sử dụng nước muối rửa cho mũi. Bác sĩ có thể đề xuất rửa mặn để giúp giảm bớt tắc nghẽn, hắt hơi và nhỏ giọt mũi sau. Có thể mua Thu*c xịt nước muối toa hoặc bộ dụng cụ rửa mũi với các thiết bị, chẳng hạn như bơm bóng. Có thể làm cho giải pháp riêng bằng cách trộn 1 / 4 muỗng cà phê (1,2 ml) muối với 2 ly (0,5 lít) nước ấm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tránh tiếp xúc với mạt bụi là chiến lược tốt nhất cho việc kiểm soát dị ứng bụi bọ ve. Trong khi có thể không hoàn toàn loại bỏ mạt bụi nhà, có thể làm giảm đáng kể số lượng. Sử dụng những gợi ý:

Sử dụng các chất chống gây dị ứng trải giường. Bìa nệm và gối trong bằng chất chống bụi hoặc chất gây dị ứng bao gồm. Những bao làm bằng vinyl hoặc vải dệt chặt, ngăn chặn bụi bọ ve. Hộp bọc lò xo bằng vinyl hoặc nhựa.

Rửa giường hàng tuần. Rửa tất cả các lá, chăn, gối và tấm trải giường trong nước nóng ít nhất là 54,40C để diệt bọ ve gây bụi và loại bỏ chất gây dị ứng. Nếu giường ngủ có thể không được rửa nước nóng, đặt khô cho ít nhất 20 phút ở nhiệt độ trên 54,40C để diệt bọ ve. Sau đó rửa sạch và khô để loại bỏ chất gây dị ứng. làm lạnh những hạng mục không giặt được trong 24 giờ cũng có thể giết ch*t bọ ve bụi, nhưng điều này sẽ không loại bỏ các chất gây dị ứng.

Giữ độ ẩm thấp. Duy trì độ ẩm tương đối giữa 30 và 50 phần trăm trong nhà. Một máy chống ẩm hay không khí lạnh có thể giúp giữ độ ẩm thấp và máy độ kế có thể đo độ ẩm cấp.

Chọn giường ngủ. Tránh len hoặc xuống tấm trải giường mà bụi bẫy dễ dàng và rất khó để làm sạch thường xuyên.

Có thể giặt đồ chơi nhồi bông. Rửa sạch chúng thường xuyên trong nước nóng và khô hoàn toàn.

Hủy bỏ bụi. Sử dụng một giẻ ẩm hoặc dầu là vật liệu khô để làm sạch bụi. Điều này ngăn cản bụi từ trên không và tái bụi.

Máy hút bụi thường xuyên. Hút bụi thảm và đồ nội thất bọc loại bỏ bụi bề mặt, nhưng không hiệu quả loại bỏ bụi bọ ve và chất gây dị ứng bụi bọ ve. Sử dụng một máy hút bụi có một túi microfilter hai lớp hoặc bộ lọc hiệu quả cao (HEPA) để giúp giảm lượng khí thải nhà bụi từ bụi này. Ra khỏi phòng hút chân cho 20 phút sau khi hút bụi .

Tránh lộn xộn. Nếu nó thu thập bụi nó cũng thu thập bụi bọ ve. Hủy bỏ đồ lặt vặt, đồ trang trí bàn, sách, tạp chí và báo chí từ phòng ngủ.

Hủy bỏ thảm và môi trường sống bụi bọ ve. Trải thảm cung cấp một môi trường sống thoải mái cho mạt bụi. Điều này đặc biệt đúng nếu trên thảm bê tông, dễ dàng nắm giữ độ ẩm và cung cấp một môi trường ẩm cho mạt bụi. Nếu có thể, thay thế thảm tường phòng ngủ bằng gạch, gỗ, vải sơn hoặc sàn vinyl. Xem xét thay thế đồ đạc khác thu bụi trong phòng ngủ, đồ nội thất bọc, màn cửa và rèm không thể giặt.

Lọc không khí. Lọc không khí thu thập bụi trong không khí trong nhà và có thể giúp kiểm soát bụi nếu duy trì hoạt động mạnh mẽ. Nhưng lọc sẽ không loại bỏ mạt bụi bọ ve vì quá nặng để được lọc thông qua một bộ lọc không khí.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/diung/di-ung-bui-bo-ve/)

Tin cùng nội dung

  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY