dị ứng thực phẩm là tình trạng phổ biến, xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người trưởng thành. tình trạng dị ứng thịt có thể không phổ biến như một số loại thực phẩm khác. tuy nhiên vẫn có một số người nhạy cảm với protein, alpha-galactose hoặc các thành phần có trong thịt.
Khi cơ thể bị dị ứng, tác nhân gây dị ứng (dị nguyên) sẽ kích thích cơ thể sản sinh kháng thể immunoglobulin e. khi immunoglobulin e được sản sinh, chúng sẽ kháng lại tác nhân gây dị ứng. phản ứng này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng khác nhau.
Nếu bạn bị dị ứng với thịt, các triệu chứng sẽ xuất hiện ngay khi bạn đang ăn hoặc xuất hiện sau đó khoảng vài giờ. các triệu chứng bao gồm:
Triệu chứng phát sinh phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của cơ thể với dị nguyên. Ở một số trường hợp, các triệu chứng nguy hiểm có thể xuất hiện và nhanh chóng chuyển sang giai đoạn sốc phản vệ. Nếu không kịp thời đến bệnh viện, sốc phản vệ có thể gây suy tim, hôn mê, suy hô hấp hoặc thậm chí gây Tu vong.
Thịt đỏ bao gồm những loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu,… các nhà khoa học cho biết những người có nhóm máu a hoặc o có nguy cơ dị ứng thịt đỏ cao hơn những người có nhóm máu khác. lý giải điều này, các nhà khoa học cho biết kháng nguyên b trong những người có nhóm máu ab hoặc b có cấu trúc tương tự như dị nguyên có trong thịt, do đó cơ thể có khả năng kháng lại dị nguyên này.
Ngoài ra, những loại thịt đỏ đều có chứa một loại đường – alpha galactose. Loại đường này được tìm thấy trong hầu hết động vật có vú, trừ con người. Do đó, cơ thể có thể nhạy cảm với loại đường này và phát sinh các triệu chứng dị ứng.
Phản ứng dị ứng với thịt gia cầm ít phổ biến hơn dị ứng thịt đỏ. nguyên nhân được các chuyên gia lý giải là do thịt gia cầm chưa được chế biến chín hoàn toàn, các vi khuẩn và ký sinh trùng trong thịt là tác nhân khiến cơ thể phát sinh hoạt động miễn dịch và gây ra tình trạng dị ứng.
Để chẩn đoán tình trạng dị ứng thịt, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.
Phương pháp điều trị dị ứng thịt là tránh xa những loại thịt và các chế phẩm từ thịt (xúc xích, pate, thịt hộp,…). việc kiêng cử thịt có thể khiến bạn bị thiếu hụt protein, do đó hãy trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng để thay thế bằng một nguồn protein khác (đậu nành, nấm, hải sản,…).
Ngoài ra, bạn có thể được chỉ định những loại Thu*c để làm giảm các triệu chứng do dị ứng thịt gây ra:
Sau khi điều trị dị ứng thịt, bạn không nên tiếp tục sử dụng loại thịt gây ra dị ứng. phản ứng dị ứng lần hai có thể nghiêm trọng và gây ra sốc phản vệ, ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng.
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!