Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Điểm mặt 6 lưu ý cần nhớ khi sử dụng mật ong để không gây hại cho sức khỏe

Mật ong là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều các thành phần lành mạnh, phù hợp để sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là nên sử dụng như thế nào cho đúng cách, tránh những sai lầm không đáng có mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từ lâu, mật ong đã được xem không chỉ là thực phẩm, mà còn là dược phẩm với nhiều tác dụng rất tốt để điều điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và làm đẹp. chúng giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, giúp não bộ khỏe mạnh, mang lại làn da tươi sáng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. tuy nhiên, để có thể đem lại kết quả tốt như vậy thì cần biết sử dụng đúng cách, tránh những sai lầm không đáng có.

1. không uống nước mật ong khi đói

Bạn chỉ nên uống nước mật ong sau khi đã ăn lót dạ hoặc uống 1 cốc nước đầy trước đó, tuyệt đối không nên uống khi dạ dày đang còn rỗng. vì khi bạn đang đói, thì hàm lượng đường glucose cực cao trong mật ong có thể khiến bạn bị chướng bụng, làm tăng áp lực cho thận phải làm việc nặng nề hơn, hệ bài tiết cũng kém đi và các chất dinh dưỡng sau đó cơ thể cũng rất khó có thể hấp thụ được.

Ảnh minh họa

2. không sử dụng mật ong trước khi đi ngủ

Thay vì uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ, bạn có suy nghĩ sẽ uống một cốc nước ấm pha mật ong thì nên dừng lại và thay đổi ngay nhất là trong khoảng thời gian từ 30 – 60 phút trước khi lên giường ngủ. nguyên nhân là vì, uống mật ong trước khi ngủ sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, ảnh hưởng đến việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch hay mạch máu não… đặc biệt là người cao tuổi hay người có tiền sử các bệnh về mỡ trong máu cao thì càng không nên làm như vậy.

3. không pha mật ong với nước sôi nóng

Uống một cốc nước ấm pha thêm mật ong sẽ đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. tuy nhiên, bạn nên chú ý tuyệt đối không nên pha thêm mật ong khi nước đang hoặc vừa mới được đun sôi. vì trong mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất rất phong phú. nhưng nếu bạn hòa lẫn mật ong với nước sôi, sẽ không chỉ khiến màu sắc mật ong bị thay đổi, mất đi mùi vị tự nhiên, mà còn làm phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong, từ đó có thể gây hại cho sức khỏe. nhiệt độ nước tốt nhất để bạn có thê hòa cùng mật ong là 35 độ c.

4. Không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi

Đối với các bà mẹ có con dưới một tuổi nên nhớ, tuyệt đối không sử dụng mật ong cho con. các thành phần dinh dưỡng quá lớn trong mật ong và hàm lượng đường cực cao có thể khiến cơ thể vô cùng nhạy cảm của các bé không thể thích nghi kịp thời và gây ra các phản ứng cơ địa nguy hiểm.

Đặc biệt, khi mật ong bị lên men, các loại độc tố do vi khuẩn gây ra có thể khiến các bé bị ngộ độc và dị ứng và nhiễm trực khuẩn. theo các chuyên gia cho rằng, nếu bạn không biết cách sử dụng mật ong an toàn, trong mật ong có chấtclostridium botulinum sẽ làm tê liệt hô hấp của trẻ và thậm chí gây tử vong nếu chúng xâm nhập vào máu.

5. Không uống quá nhiều mật ong

Mặc dù mật ong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá nhiều. cái gì có tốt đến mấy khi sử dụng nhiều cũng thành không tốt. việc sử dụng quá nhiều mật ong sẽ làm dư thừa lượng đường tự nhiên trong máu do mật ong chứa hàm lượng đường glucose cao, và khiến cơ thể bị nóng. đối với một người bình thường, một ngày chỉ nên dùng từ 10 – 30g mật ong nguyên chất mà thôi, không nên sử dụng nhiều hơn mức cho phép an toàn.

6. không uống mật ong đã nổi bọt khí

Trong mật ong có hàm lượng đường rất cao cộng thêm tính hút ẩm cao của đường nên nếu bạn không bảo quản mật ong đúng cách, mật ong nguyên chất dần dần sẽ tích tụ thêm một lượng lớn nước bên trong. đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm men sinh sôi, phát triển. chúng sẽ làm mật ong bị biến chất, thậm chí là nhiễm trực khuẩn và một số độc tố gây hại nguy hiểm cho sức khỏe con người khi sử dụng. nên bạn cần đặc biệt lưu ý, nếu thấy mật ong nổi bọt khí thì nên bỏ đi ngay.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/diem-mat-6-luu-y-can-nho-khi-su-dung-mat-ong-de-khong-gay-hai-cho-suc-khoe.html

Theo Xe và Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/diem-mat-6-luu-y-can-nho-khi-su-dung-mat-ong-de-khong-gay-hai-cho-suc-khoe/20221120015301704)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mật ong chứa đến 80% đường và 20% còn lại bao gồm các dưỡng chất như sắt, canxi, phốt pho, vitamin C, B và magiê.
  • Mangyte -Trẻ em ăn mật ong sẽ hỗ trợ sự trưởng thành, phát dục và tăng cường thể chất tốt hơn. Người già ăn mật ong có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
  • Mật ong là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất trong tự nhiên, và có rất nhiều cách tuyệt vời để sử dụng nó.
  • Ăn nhiều đường mía cũng như ăn nhiều muối, nhiều chất béo đều dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, loãng xương và bệnh mắt.
  • Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp, mật ong còn được sử dụng như bài Thu*c chữa đau họng, khản cổ, ho mãi không dứt…
  • Mật ong còn gọi là bách hoa cao hoặc bạch mật, thạch mật, là sản vật quý của tự nhiên, vừa là món ăn, vừa là vị Thu*c.
  • Mật ong sẽ giúp chị em làm đẹp từ làn da, mái tóc và cả móng tay.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY