Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Độc tố cyanide trong măng cực hại sức khỏe nếu không biết cách chế biến

Măng là món ăn được nhiều người yêu thích, dễ ăn. Tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế, chế biến thì chất độc trong măng cực nguy hiểm với sức khỏe người dùng.

Mănglà thực phẩm được sử dụng rộng rãi. tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến Tu vong.người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. trẻ em và người suy dinh dưỡng bị ngộ độc nặng hơn.

Xảy ra sau ăn từ vài phút đến vài giờ tuỳ theo mức độ ngộ độc. ngộ độc nặng khi xuất hiện các triệu chứng sớm như: đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc. hơi thở có thể có mùi quả hạn đắng, trường hợp ngộ độc nhẹ có thể xảy ra sau ăn vài giờ.

Nếu không biết cách sơ chế, chế biến măng thì chất độc có trong măng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người dùng. ảnh: internet

Vào năm 2009, khoa hồi sức cấp cứu nhi, bệnh viện xanh pôn, hà nội cứu sống một cháu bé 9 tháng tuổi bịnhiễm độc cyanide. trước đó, gia đình cho trẻ uống nước măng tươi giã nát để hạ sốt.

Cyanide là một gốc acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc axit, có đặc tính rất độc, liều gây Tu vong qua đường tiêu hóa là 1mg/kg trọng lượng cơ thể.

Theo pgs.ts nguyễn duy thịnh (viện công nghệ thực phẩm, đại học bách khoa hà nội), nhiều vụ ngộ độc xảy ra sau khi ăn măng là do độc tố cyanide. dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (hcn), gây hại cho cơ thể. dù trong măng có chất độc nhưng rất dễ xử lý, do đó không quá lo ngại khi thưởng thức món ăn này. bởi hcn có tính chất hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. nhiều vụ ngộ độc là do ăn măng tươi chế biến không đúng cách, chưa loại bỏ được độc tố. nếu sử dụng măng ngâm nước, măng chua hoặc đã phơi khô sẽ không gây hại.

“từ xưa nhân dân ta đã biết cách ngâm và luộc măng tươi (đổ nước luộc) trước khi nấu ăn. đây là kinh nghiệm được đúc kết trong việc bảo vệ tính mạng trước độc tố của măng. sau khi sơ chế, măng còn lại ăn vừa ngon vừa an toàn”, pgs thịnh cho biết.bên cạnh đó, pgs thịnh cũng khuyến cáo tuyệt đối không ăn măng sống, nộm măng, hoặc uống nước măng tươi để chữa bệnh hoặc hạ sốt theo một số biện pháp dân gian.

Trên thị trường hiện nay, nhiều cơ sở đã dùng các hóa chất để ngâm măng nhằm tạo màu và bảo quản lâu hơn. theo ông thịnh, cơ quan chức năng cần làm rõ những hóa chất này là gì. nếu đó là chất cấm sẽ gây tác động lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, không loại trừ khả năng gây ung thư. như vậy, nếu chúng ta chỉ kiểm soát độc tố trong măng tươi là chưa đủ.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã có khuyến cáo người dân nên ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nước sau mỗi lần luộc, khi nước sôi nhớ mở vung. Khi nghi ngờ măng độc, tuyệt đối không ăn.

Khi phát hiện những triệu chứng trên cần giúp người bị ngộ độc nôn hết những thứ vừa ăn được ra ngoài, có thể móc họng hoặc uống nhiều nước gây nôn nhanh chóng. làm hô hấp nhân tạo ngay lập tức với các nạn nhân bị khó thở hay ngừng thở và nhanh chóng liên lạc với các trung tâm y tế hoặc bác sĩ gần nhất để được xử lý kịp thời.

Theo Ninh Lan/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/doc-to-cyanide-trong-mang-gay-chet-nguoi-neu-khong-biet-cach-che-bien-d125246.html

Theo Ninh Lan/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/doc-to-cyanide-trong-mang-cuc-hai-suc-khoe-neu-khong-biet-cach-che-bien/20210103092201819)

Tin cùng nội dung

  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY