Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đột quỵ gia tăng, WHO cảnh báo: 3 món ăn làm tăng nguy cơ gây bệnh mà hàng triệu người Việt vẫn hay ăn

Ăn uống là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ. 3 món dưới đây làm tăng nguy cơ gây đột quỵ mà không phải ai cũng biết.

Mình là người rất chú ý tới sức khỏe, nhất là bệnh đột quỵ, vì ngày nay nhiều người bị quá, nhất là xu hướng trẻ hóa.

Trước đây mình biết, thời tiết làm tăng nguy cơ đột quỵ nhưng tới hôm nay mình mới biết là việc ăn uống cũng sẽ có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ nữa. vì là mới đây thôi, nhà chồngmìnhcó người vừa ăn tối xong thì bị đột quỵ.

Mình vào viện thăm thì thấy bác sĩ đi ra bảo chú bị nhồi máu não – một dạng của đột quỵ. bác sĩ đang hỏi rằng chú có tắm đêm hay gì không thì vợ chú bảo không hề. nói chuyện một hồi, bác sĩ có hỏi tới thói quen ăn uống. vợ chú mới bảo là chú rất thích món trứng nên thường xuyên ăn, hầu như bữa nào cũng có món trứng xuất hiện trên mâm, hôm thì trứng luộc, hôm lại xào hôm lại rán. nghe thế, bác sĩ bảo luôn là bỏ ngay đi.

Mình về có tìm hiểu vì sao ăn trứng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ thì mới biết trứng đã được liệt vào nhóm thực phẩm có thể làm tăng lipid máu. việc ăn thường xuyên như nhà chú sẽ khiến ‘rác’ trong mạch máu tích tụ và gây tắc nghẽn mạch máu. từ đó gây ra các bệnh nguy hiểm như nhồi máu não, mạch vành…

Sau đó mình cũng lên mạng để hiểu thêm xem có thực phẩm nào cũng gây nguy cơ đột quỵ nữa không thì thấy có 3 loại dưới đây, mà đáng lo là đều là những món phổ biến trên mâm cơm người việt.

WHO cảnh báo 3 món ăn gây nhồi máu não, tốt nhất không nên để chúng xuất hiện trên mâm cơm hàng ngày.

Ảnh minh họa

+ Mỡ động vật

Mỡ động vật, nội tạng động vật… có hàm lượng cholesterol cao. ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị tích tụ mỡ và gây nên hiện tượng thừa cân, béo phì. đây lại là nguyên nhân gây ra các bênh nguy hiểm như cao huyết áp, xơ cứng động mạch, tiểu đường.

Bên cạnh đó, hàm lượng axit béo trong mỡ động vật lại tồn tại ở dạng axit béo no. loại chất béo này rất khó tiêu, để tiêu được nó, hệ tiêu hóa phải làm việc rất vất vả. do đó, giới chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn chủ yếu dầu thực vật thôi.

+ Dưa muối

Dưa muối là thực phẩm có hàm lượng muối cao. việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến lượng ion natri tồn đọng trong máu. ion natri có đặc tính hút nước trong máu. điều này khiến máu bị cô đặc lại. khi đó, chất triglycerid, cholesterol lipid, phospholipid trong máu cũng tăng lên. từ đó gây ra hiện tượng tắc nghẽn mạch máu, tăng lipid máu. đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh nhồi máu não.

+ Trứng

Trong trứng có hàm lượng cholesterol cao. theo các chuyên gia, cholesterol trung bình mỗi ngày của người lớn là 1000mg, lượng cholesterol ăn trực tiếp từ thực phẩm là từ 300 – 500mg. với người bị tăng cholesterol máu thì nên hạn chế bớt thực phẩm giàu cholesterol trong khẩu phần ăn, chỉ dưới 200mg mà thôi.

Trong khi đó, 1 quả trứng đã có tới 200mg cholesterol. do đó, những người mắc bệnh mỡ máu thì không nên ăn quá 2 quả trứng/tuần, tốt hơn nữa thì không ăn lòng đỏ trứng. với người bình thường cũng không nên ăn quá 5 lần/tuần.

Theo Thạch Thảo/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/dot-quy-gia-tang-who-canh-bao-3-mon-an-lam-tang-nguy-co-gay-benh-ma-hang-trieu-nguoi-viet-van-hay-an-search/?id=289998

Theo Thạch Thảo/Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dot-quy-gia-tang-who-canh-bao-3-mon-an-lam-tang-nguy-co-gay-benh-ma-hang-trieu-nguoi-viet-van-hay-an/20220705090724374)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Để bệnh nhân nằm yên, đầu nâng cao 30 độ. Nếu bệnh nhân ói mửa, đặt đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng người bệnh.
  • Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
  • Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
  • Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
  • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
  • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
  • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY