12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Dư axit dạ dày: chuyện nhỏ rắc rối to

(SKGĐ) Dư axit nếu không chữa để lâu ngày có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

 

Chị Thanh Trà hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Q.3, Tp.HCM mỗi khi ăn gì vào đều bị ợ chua, mùi thức ăn sộc lên mũi, dạ dày liên tục đau quặn rất khó chịu. Hôm trước, chị Trà đi khám bác sĩ cho biết, chị bị thừa axit dịch vị và trào ngược dạ dày. Nếu tình trạng dạ dày vẫn tiếp tục tiết nhiều axit dịch vị, lớp niêm mạc bên trong sẽ bị bào mòn, nặng hơn sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày, khó hồi phục.

Nguyên nhân của nỗi khổ

Theo Vũ Đức Chung (Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viên Quân Y 354, Hà Nội): Bệnh dư axit dạ dày do nhiều nguyên nhân gây nên:

- Chế độ ăn uống, ăn nhiều loại thực phẩm có nhiều gia vị và thực phẩm có dầu làm tăng mức độ sản xuất axit.

- Ăn nhiều thực phẩm rất giàu chất xơ, phải mất một thời gian dài cho thức ăn đi qua dạ dày. Kết quả là, việc sản xuất axit tiếp tục cho đến khi dạ dày trống, dẫn đến tăng lượng acid trong dạ dày.

- Loét dạ dày hoặc ung thư làm gastrin tự động tăng sản xuất axit dạ dày.

- Căng thẳng là nguyên nhân chính của nhiều loại bệnh trong cơ thể, trong đó có việc tăng tiết axit dạ dày.

- Vi khuẩn H.pylori cũng được cho là nguyên nhân để tăng sản xuất axit.

- Ăn uống thất thường không đúng bữa cũng là nguyên nhân gây tăng tiết axit dạ dày.

- Ở một số người, thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc cũng làm tăng sản xuất axit.

Bệnh dư axit dạ dày tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ dẫn tới bệnh đau dạ dày mãn tính, xuất huyết dạ dày nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, cần có phương án phòng ngừa và điều trị thích hợp.

Bác sĩ khuyến cáo bệnh dư acid dạ dày nên được điều trị sớm, tránh chủ quan mà bỏ qua những biểu hiện ban đầu như nóng rát, đau co thắt, đầy hơi, ợ chua. Bệnh dư axit dạ dày thể hiện bằng những triệu chứng sau: ợ chua, chua miệng, đầy hơi…

Những thực phẩm hữu ích

BS. Vũ Đức Chung cho biết, bên cạnh việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ, người bệnh cần biết lựa chọn những thực phẩm tốt sau cho mình:

- Ăn gừng rất hữu ích cho người bị bệnh dư axit dạ dày, vì nó kích thích tiêu hóa và giảm nồng độ axit dạ dày.

- Người bị dư axit dạ dày nên chưng lá bạc hà lấy 1 tách nước cốt và uống hàng ngày sau mỗi bữa ăn.

- Nên bổ sung thường xuyên và duy trì lượng rau xanh, củ quả như bí ngô, cải bắp, cà rốt và hành lá trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

- Dùng 1 ly nước ấm hoặc uống 1 ly sữa mỗi ngày, đặc biệt là vào buổi sáng rất tốt cho dạ dày. Uống nước trắng đun sôi để nguội vào buổi sáng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, làm sạch đường ruột. Kèm theo với việc tập thể dục, các độc tố trong cơ thể sẽ bị đào thải qua tuyến mồ hôi.

- Ăn tối đúng giờ, tốt nhất là ăn trước khi đi ngủ khoảng 3-4 tiếng.

Người bệnh nên tránh

- Rượu, bia, thuốc lá, nước có ga, caffeine…

- Thức ăn quá chua, cay, hoặc đường dấm, dưa muối…

- Tránh stress, mất ngủ, bảo vệ sức khỏe của mình…

Tạ Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/du-axit-da-day-chuyen-nho-rac-roi-to-11434/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY