Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dù bận đến mấy cũng phải chần 5 loại rau này trước khi xào, nếu lười sẽ hại sức khỏe

Việc chần các loại rau quả này trước khi xào sẽ giúp loại bỏ bớt độc tố có trong chúng.

Mùa đông, rau xào trở thành món ăn được yêu thích vì có độ giòn ngon, xanh tươi lại đậm đà, rất trôi cơm. thông thường, khi làm các món rau xào, chúng ta thường sơ chế, rửa sạch rồi cho trực tiếp vào chảo xào. tuy nhiên, không phải loại rau nào bạn cũng nên làm như vậy bởi có một số loại rau quả có chứa độc tố.

Nếu xào ngay sau khi rửa, những chất độc có trong rau sẽ gây hại sức khỏe. do đó, trước khi xào, bạn nên chần qua để loại bỏ bớt những độc tố này, bạn không cần phải lo khi ăn loại rau xào mình thích nữa.

Dưới đây là một số loại rau cần chần trước khi xào, bạn có thể tham khảo:

1. Măng tươi

Măng tươi là một trong những loại rau được nhiều người ưa thích. khi nấu ăn, phần lớn không chần qua măng mà thái rồi xào ngay để cảm nhận độ giòn ngọt của măng.

Tuy nhiên, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Vì vậy trong quá trình chế biến nếu làm không đúng cách, khi ăn dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, vô cùng nguy hiểm. Nếu ngộ độc nặng sẽ dẫn đến co giật, cứng hàm, suy hô hấp, hôn mê... Nặng hơn có thể là gây Tu vong nếu không cứu chữa kịp thời...

Do đó, muốn xào măng tươi, hãy chần kỹ, thậm chí là luộc chín măng rồi mới xào. Đặc biệt lưu ý, khi luộc, nấu măng bạn nên mở nắp nồi để chất độc có thể bay hết ra ngoài, không ngấm vào măng gây hại cho sức khỏe.

Luộc măng cần luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

Ảnh minh họa.

2. Các loại quả đậu (đỗ)

Nhiều người thích xào đỗ thật tái để cảm nhận được vị ngọt, giòn giòn, một chút ngai ngái của loại quả này.Tuy nhiên, trong các loại quả đậu nàycóchứa nhiều saponin và lectin thực vật, những chất này có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định.Nếu không chần trước khi ăn thì chúng cũng sẽ khiến chúng ta bị đầy bụng, đau bụng, buồn nôn... một dấu hiệu của ngộ độc.

Đặc biệt những ai có dạ dày kém thì phải chần qua đậu trước khi ăn nấu,như vậy sẽ có những lợi ích nhất định đối với cơ thể chúng ta.

Sau khi chần quảđậu trong nước, các chất độcsẽ bay hơi, tự tan ra ởnhiệt độ cao. Như vậy, nó sẽ không còn gây hại nhất định cho cơthể con người khi ănsau này.

3. Cải bó xôi

Rau cải bó xôi chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt với bà bầu và trẻ nhỏ. mặc dù vậy,đây cũng là loại rau chứa axit oxalic.axit oxalic này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Do đó, trước khi xào, nấu thành món ăn, bạn nên chần rau trước.nếu chúng ta không chần rau cải bó xôi, không loại bỏ được axit oxalic có thể gây loãng xương hoặc hình thành nên sỏi trong cơ thể.

4.Súp lơ xanh

Tuy súp lơ xanh không gây độc hại quá mứcnếu bạn không chần nó trước khi xào nhưng nó lại là loại rau vô cùng khó rửa. bản thân súp lơ xanh có cấu trúc phức tạp, nhiều khe, kẽ. những khe kẽ này chứa nhiều bụi đất, côn trùng, trứng côn trùng, kí sinh trùng...

Do đó, khi rửa, bạn không chỉ phải ngâm súp lơ xanh trong nước muối loãng trước để loại bỏ nhưng côn trùng, bụi bẩn bám vào trong hoa mà còn phải luộcqua nước sôi để khử trùng hoàn toàn.

Mặc dù vậy, bạn cũng nên lưu ý, thời gian chần rau súp lơ không nên quá lâu. sau khi chần với nước sôi, bạn có thể ngâm nhanh nó vào nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh cho súp lơ.

5. rau dền đỏ

Giốngcải bó xôi, rau dền đỏ cũng phải chần trước khi nấu vì axit oxalic trong loại rau dền này cũng rất nhiều. khi ăn rau dền,ít ai chần rau trước vì cho rằngrau dền sau khi chần sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng lại nhanh nát nhũn thế nhưng thực tế ngược lại.

Để tránh rau bịnát, bạn nên chần thật nhanh rồi vớt ra để ráo, chuẩn bị để xào, nấu.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/du-ban-den-may-cung-phai-chan-5-loai-rau-nay-truoc-khi-xao-neu-luoi-se-hai-suc-khoe-5120202311165029518.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/du-ban-den-may-cung-phai-chan-5-loai-rau-nay-truoc-khi-xao-neu-luoi-se-hai-suc-khoe/20210423052226527)

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY