Trong thời gian cách ly toàn xã hội vừa qua, tự tráng bánh cuốn bằng nồi hấp tại nhà là một trong những thử thách nấu ăn dẫn đầu danh sách "muốn chinh phục" của các chị em. Tại sao lại là "chinh phục"? Bởi theo tâm sự của nhiều chủ bếp, nếu chỉ nhìn thì hầu như ai cũng cảm thấy kiểu tráng bánh cuốn này "dễ không tưởng". Thế nhưng, khi bắt tay vào làm thì mọi chuyện lại khó đến... điên đầu. Một số "T*i n*n" xảy đến thường xuyên là: Bột tráng bánh cuốn trở thành cháo đặc quánh bùng nhùng, không thể nhấc nổi bánh cuốn khỏi nồi, vải tráng bánh cuốn phồng to mỗi khi nước sôi, cuốn bánh giống như một thử thách thật sự...
Sau thời gian tìm hiểu, trong bài viết này, sẽ giúp bạn xoá tan những vướng mắc lớn khiến việc tự tráng bánh cuốn bằng nồi hơi tại nhà của bạn thất bại. Tin rằng bạn sẽ có được bữa ăn đoàn viên vui vẻ cùng món ăn tưởng chừng chỉ có các nhà hàng mới có thể làm ra hương vị thơm ngon này.
Để có đáp án cho câu hỏi này, mời bạn đến với cách làm bột bánh cuốn của chị Phan Hà (facebook Hà Phan) - một trong những Facebooker giàu kinh nghiệm nấu ăn và có uy tín cao trong cộng đồng yêu bếp. Theo chị Phan Hà, có 2 cách làm bột bánh cuốn để tráng tại nhà.
- Trước hôm định tráng bánh cuốn 1 ngày, vào buổi tối, bạn pha hỗn hợp bột với 1,8 lít nước rồi để qua đêm. Với ngày trời nóng, bạn nên bảo quản bột ngâm trong ngăn mát tủ lạnh.
Chú ý: Nên gạn bỏ phần nước trong vào cốc đo lường để biết vừa bỏ đi bao nhiêu nước. Nếu có thời gian, bạn ngâm và gạn nước ngâm bột bánh cuốn vài lần sẽ cho thành phẩm dai, trong, hấp dẫn hơn.
Với câu hỏi này, Giải mã bếp mời các bạn đến với kinh nghiệm của chị Phan Hà và anh Đinh Cao Thắng (Facebook Thang Cao Dinh, sống và làm việc tại Hà Nội).
- Đục vài lỗ trên bề mặt vải tránh bánh để tránh vải bị phồng lên khi nước sôi khiến bột chảy khỏi nồi rất bẩn và không tráng được thành bánh.
- Dùng vải non Nhật để tráng bánh cuốn rồi siết chặt bằng dây chun. Theo chị Phan Hà thì cách này sẽ dễ siết chặt vải tráng bánh hơn là dùng đai kim loại.
Sau những thất bại của cá nhân cùng việc rút kinh nghiệm từ nhiều chủ bếp khác, anh Cao Thắng đã có được những chú ý thú vị và thiết thực cho quá trình tráng bánh cuốn như sau:
- Khi lấy bánh ra, nếu chưa quen, bạn nên dùng que cuốn bánh lại vài vòng rồi mới kéo nhẹ nhàng phần bánh lên.
Để có bài viết chi tiết và thiết thực lần này, chuyên đề Giải mã bếp xin chân thành cảm ơn chị Phan Hà và anh Cao Thắng đã chia sẻ các kinh nghiệm của mình. Tin rằng sau khi nắm rõ những bí quyết trên, bạn sẽ tự tráng bánh cuốn bằng nồi hấp tại nhà thành công cũng như có được món bánh cuốn thơm ngon, hấp dẫn như ý cho cả gia đình.