Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Giảm nguy cơ Tu vong ở những người bị bệnh tiểu đường uống trà xanh và cà phê hàng ngày

(MangYTe) - Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open Diabetes Research Care cho thấy, uống nhiều trà xanh và cà phê làm giảm nguy cơ Tu vong ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo kết quả của nghiên cứu, uống 4 tách trà xanh cùng với 2 ly cà phê trở lên giảm 63% nguy cơ Tu vong trong khoảng 5 năm. những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 dễ mắc các bệnh về tuần hoàn, mất trí nhớ, ung thư và gãy xương. mặc dù, ngày càng có nhiều loại Thu*c chữa trị hiệu quả, tuy nhiên thay đổi lối sống, thường xuyên tập thể dục và có chế độ ăn hợp lý là nền tảng để điều trị tốt nhất.

Một nghiên cứu trước đây cho rằng thường xuyên uống trà xanh và cà phê có thể có lợi cho sức khỏe vì các loại đồ uống này chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau. một vài nghiên cứu trong số này đã được thực hiện ở những người mắc bệnh tiểu đường. do đó, các nhà nghiên cứu quyết định khám phá tác động tiềm tàng của trà xanh và cà phê, riêng biệt và kết hợp, đối với nguy cơ Tu vong ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. họ đã theo dõi sức khỏe của 4923 người nhật bản (2790 nam, 2133 nữ) mắc bệnh tiểu đường loại 2 (tuổi trung bình là 66) trong thời gian trung bình là 5 năm. tất cả họ đều đã được ghi danh vào cơ quan đăng ký bệnh tiểu đường fukuoka, trung tâm xem xét tác động của phương pháp điều trị bằng Thu*c, lối sống đối với tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Mỗi người điền vào một bảng câu hỏi 58 mục về đồ ăn và thức uống, trong đó có các câu hỏi về lượng trà xanh và cà phê họ uống mỗi ngày. và họ cung cấp thông tin cơ bản về các yếu tố lối sống, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, hút Thu*c, uống rượu và số giờ ngủ hàng đêm. các phép đo chiều cao, cân nặng và huyết áp cũng được thực hiện, cũng như mẫu máu và nước tiểu để kiểm tra các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. khoảng 607 người tham gia không uống trà xanh; 1143 người uống một cốc mỗi ngày; 138 người uống 2-3 cốc; và 1784 người uống 4 ly trở lên. gần 1000 (994) người tham gia không uống cà phê; 1306 người uống chưa đến 1 cốc mỗi ngày; 963 người uống một cốc mỗi ngày; trong khi năm 1660 uống từ 2 cốc trở lên. trong thời gian theo dõi, 309 người (218 nam, 91 nữ) Tu vong. nguyên nhân Tu vong chính là ung thư (114) và bệnh tim mạch (76). so với những người không uống nước giải khát, những người uống một hoặc cả hai có tỷ lệ Tu vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn, với tỷ lệ thấp nhất liên quan đến việc uống cả trà xanh và cà phê với số lượng cao hơn. uống tới 1 tách trà xanh mỗi ngày giúp giảm 15% tỷ lệ Tu vong; trong khi uống 2-3 cốc có liên quan đến tỷ lệ thấp hơn 27%. uống qua 4 cốc hàng ngày trở lên có liên quan đến tỷ lệ cược thấp hơn 40%. trong số những người uống cà phê, uống tới 1 cốc mỗi ngày có thể giảm 12% tỷ lệ cược; trong khi 1 cốc mỗi ngày có tỷ lệ cược thấp hơn 19%. và 2 cốc trở lên có tỷ lệ cược thấp hơn 41%.

Nguy cơ Tu vong thậm chí còn thấp hơn đối với những người uống cả trà xanh và cà phê mỗi ngày: thấp hơn 51% đối với 2-3 tách trà xanh và 2 ly cà phê trở lên; giảm 58% cho 4 tách trà xanh trở lên và 1 tách cà phê mỗi ngày; và thấp hơn 63% đối với sự kết hợp của 4 tách trà xanh trở lên và 2 tách cà phê trở lên mỗi ngày.

Đây là một nghiên cứu quan sát, và do đó, không thể xác định nguyên nhân. các nhà nghiên cứu chỉ ra một số cảnh báo, bao gồm sự phụ thuộc vào các đánh giá chủ quan về lượng trà xanh và cà phê được uống. cũng không có bất kỳ thông tin nào được thu thập về các yếu tố có khả năng ảnh hưởng khác, chẳng hạn như thu nhập hộ gia đình và trình độ học vấn. và trà xanh ở nhật bản có thể không giống với trà ở những nơi khác. các nhà nghiên cứu giải thích rằng, sinh học đằng sau những quan sát này vẫn chưa được hiểu đầy đủ. trà xanh có chứa một số hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, bao gồm phenol và theanine, cũng như caffein. cà phê cũng chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học, bao gồm cả phenol. cũng như các tác động có hại của nó đối với hệ tuần hoàn, caffeine được cho là có thể làm thay đổi quá trình sản xuất và độ nhạy insulin.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “nghiên cứu tiềm năng này đã chứng minh rằng việc tiêu thụ nhiều trà xanh và cà phê có liên quan đáng kể đến việc giảm tỷ lệ Tu vong.”

Hà My

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/giam-nguy-co-tu-vong-o-nhung-nguoi-bi-benh-tieu-duong-uong-tra-xanh-va-ca-phe-hang-ngay-d179885.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY