Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Giấm tỏi chuyển màu xanh có nguy hại gì không?

(MangYTe) - Theo chuyên gia về thực phẩm, giấm tỏi chuyển màu xanh không hề nguy hại gì cho sức khỏe người dùng. Đây chỉ là sự chuyển hóa tự nhiên của thực phẩm.

Ăn tỏi mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món tỏi ngâm giấm là những món ăn rất phổ biến và được nhiều người Việt Nam ưa thích.

Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tỏi có vô số các công dụng khác nhau. Các chuyên gia cho rằng tỏi ngâm giấm có tác dụng tốt hơn nhiều so với tỏi tươi. Nhưng tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không cũng như thực hư lợi ích của tỏi như thế nào?

Thực tế hiện nay tại các cửa hàng phở, bán đồ ăn, không khó để thực khách bắt gặp hình ảnh những lọ giấm được ngâm cùng tỏi, ớt nhưng có màu xanh lá cây khá bất thường. Hình ảnh này phần nào khiến người ăn e ngại, không dám sử dụng.

Tỏi ngâm dấm chuyển màu xanh không nguy hại như nhiều người tưởng. Ảnh minh họa

Theo chuyên gia, hiện tượng này hoàn toàn bình thường khi xét về mặt lý thuyết. màu xanh của giấm tỏi cũng không mang lại lợi ích hay nguy hại nào đối với cơ thể con người.

Trao đổi với zing, pgs.ts nguyễn duy thịnh, nguyên giảng viên viện công nghệ sinh học và thực phẩm, đại học bách khoa hà nội, nhận định tỏi là thực phẩm có mùi thơm dễ chịu, vị ngon nên thường được ngâm cùng giấm và ớt trong các nhà hàng ăn hay bữa cơm gia đình. tuy nhiên, trong quá trình ngâm, các thành phần này luôn có sự chuyển hóa chất, nhất là ở điều kiện bảo quản không tốt, oxy xâm nhập.

“Bản thân trong củ tỏi, dù không nhiều, có tồn tại diệp lục tố mang tên chlorophyll. Không giống màu của tỏi, chất này có màu xanh và chỉ xuất hiện khi có sự thay đổi trong môi trường”, vị chuyên gia giải thích.

Thông thường, do nồng độ axit của giấm rất cao, tỏi cũng như hỗn hợp ngâm sẽ không có màu xanh. tuy nhiên, sau một thời gian nhất định cùng điều kiện bảo quản không tốt, lọ giấm tỏi ớt bị mở ra liên tục, tình trạng bay hơi khiến hỗn hợp này chuyển màu xanh ngà.

Pgs thịnh nói thêm: “lúc này, tính axit của giấm sẽ giảm đi. điều này kéo theo tính kiềm tăng lên. đến một ngưỡng nhất định, lọ giấm tỏi của chúng ta sẽ xuất hiện xanh”.

Về mặt lý thuyết, tính axit và kiềm luôn đối nghịch nhau. Trong khi đó, tính kiềm càng tăng, màu xanh từ chlorophyll của tỏi lại có điều kiện để xuất hiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia khẳng định màu xanh này không độc hại. Chúng cũng không mang lại tác dụng nào khác cho con người, dù tốt hay xấu.

“Không chỉ tỏi, hầu hết thực vật đều có diệp lục tố. Đây cũng là thứ khiến chúng có màu xanh. Tuy nhiên, mầm tỏi, hành mọc từ bên trong củ nên khiến chúng ta khó nhận biết. Chlorophyll trong các loại gia vị này cũng rất ít”, PGS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Dù không mang đến nguy hại cho cơ thể, giấm hay mắm tỏi chuyển màu xanh tạo cho người ăn cảm giác bất thường và không yên tâm. Do đó, vị chuyên gia khuyến cáo người dân vẫn nên lưu ý và bảo quản các sản phẩm này tốt hơn, tránh tình trạng chuyển màu.

An Dương (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/giam-toi-chuyen-mau-xanh-co-nguy-hai-gi-khong-d200364.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY