Dinh dưỡng hôm nay

Giữ giò, nem chả ngày Tết thế nào để không ôi thiu

Tôi muốn dự trữ món ăn nguội ngày Tết như giò, nem, chả, nên bảo quản và cất giữ thế nào để không ôi thiu, đảm bảo an toàn sức khỏe? (Nhân, 29 tuổi, TP HCM).

Trả lời:

Đồ ăn nguội như giò, nem, chả, xúc xích, phô mai, giăm bông, đồ hộp... trên thị trường rất đa dạng, hấp dẫn, tiện lợi, không phải chế biến cầu kỳ và mất thời gian như thực phẩm tươi sống.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, tất cả đồ ăn nguội phải bảo quản lạnh. một số thực phẩm có thể xuất hiện các vết nứt, thành phần acid béo sẽ lên men, có mùi chua tức là đã bị hỏng không nên dùng. thực phẩm đông lạnh nên rã đông tự nhiên. trữ thức ăn thừa trong hộp có nắp. bảo quản món ăn trong bao bì cho đến khi nấu.

Cảnh giác với chất bảo quản, lượng muối trong đồ hộp. các thực phẩm này đã chế biến chín hoặc muối mặn để diệt trùng, tăng thời gian bảo quản và hạn chế nhiễm khuẩn. vì vậy, hàm lượng muối và chất bảo quản trong thực phẩm thường cao, là những thành phần có hại cho sức khỏe. để giảm bớt lượng muối và chất bảo quản, chúng ta nên chọn mua những sản phẩm của các công ty có uy tín, nhãn hiệu nổi tiếng, chú ý thành phần và giá trị dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, hạn sử dụng, công ty sản xuất, nơi sản xuất...

Các thực phẩm như phô mai, lạp sườn, pate, thịt hộp... chứa khá nhiều chất béo động vật, cholesterol, muối sẽ không tốt với người bệnh mỡ máu, tăng cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường... nên hạn chế sử dụng.

Gia đình ưu tiên chọn thực phẩm tươi sống giàu chất dinh dưỡng, ngon, an toàn. bạn nên xếp đồ đông lạnh vào ngăn đá, rau để ngăn ngăn mát. đối với đồ đông lạnh như thịt, tôm... khi mua về nên để vào ngăn đá, chia thành những phần nhỏ theo lượng ăn mỗi bữa. ăn đến đâu lấy đến đó, thời gian sử dụng 14-30 ngày.

Đối với rau quả, khi mua về không cần rửa ngay mà lấy giấy bảo quản, gói lại và đặt trong khay đựng. Không lấy bao nilon để buộc kín sẽ có nước đọng làm cho rau quả dễ héo, thối. Rau quả có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày nhưng tốt nhất sử dụng ngay. Đồ ăn nóng khác thì nên để thật nguội, sau đó để trong tủ lạnh, sử dụng trong 3-4 ngày.

Lưu ý không nên xếp thực phẩm quá đầy trong tủ lạnh, vì độ lạnh sẽ không tỏa đều khắp các thực phẩm, hiệu quả bảo quản sẽ kém.

ThS. BS Nguyễn Văn TiếnTrung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/giu-gio-nem-cha-ngay-tet-the-nao-de-khong-oi-thiu-4421218.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY