Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hà Nội: Kịp thời phòng chống, xử lý ngộ độc thực phẩm

Ngay từ đầu quý IV/2018, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tăng cường

Đại diện Chi cục An toàn Hà Nội cho biết, để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, việc phối hợp liên ngành được đẩy mạnh; các tiêu chí an toàn dịch vụ ăn uống từng bước được cải thiện; duy trì mô hình cải thiện an toàn đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 198 phường thị trấn, mô hình cảnh báo nhanh an toàn thực phẩm, mô hình đảm bảo an toàn bữa cỗ tập trung đông người...

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh Hà Nội, ngay từ đầu quý IV/2018, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn đã được tăng cường. Chi cục An toàn vệ sinh Hà Nội đã cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn của thành phố, đoàn chấm điểm thi đua năm 2018 tại Ban chỉ đạo an toàn tại 30 quận/huyện/thị xã.

Đặc biệt trong quý IV vừa qua, công tác phòng chống, xử lý được kịp thời. Sở Y tế đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và thành phố. Trước tình hình vụ tại Trường Mầm non Xuân Nộn, Đông Anh với 209 người mắc, đã được điều tra xử lý kịp thời không có Tu vong.

Sau vụ bếp ăn tập thể tại Trường mần non Xuân Nộn, Hà Nội cũng đã tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra hoạt động của các bếp ăn tập thể.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Co.op Mart Hoàng Mai

Chỉ tính riêng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở thực phẩm khác. Tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra là 135 cơ; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở; tổng số tiền phạt là 155.320.000 đồng. Nếu tính cả các đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm của Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, các quận/ huyện/ thị xã của Hà Nội thì đợt cuối năm nay, toàn thành phố có hàng nghìn đoàn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm, hàng trăm cơ sở vi phạm đã bị xử phạt…

Cùng đó, công tác kiểm nghiệm và phòng chống ngộ độc thực phẩm thời gian này cũng được đẩy mạnh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm tại labo 35 mẫu. Kết quả xét nghiệm 25/35 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh. Đối với công tác xét nghiệm nhanh, sử dụng hiệu quả 5 xe ô tô xét nghiệm nhanh, tổng số xét nghiệm 956/1007 (chiếm 95%) mẫu đạt. Các xét nghiệm nhanh khác là 246/257 mẫu đạt…

Năm 2019, ngành y tế Hà Nội đẩy mạnh việc lập kế hoạch hoạt động chương trình an toàn thực phẩm, tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong mùa đông xuân; và phòng chống ngộ độc methanol, đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Dương lịch 2019, Tết Nguyên Đán; giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm các kỳ họp Quốc hội và các Hội nghị chính trị khác của Đảng, Nhà Nước tổ chức tại Hà Nội trong năm 2019; đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, đặc biệt triển khai tại các quận huyện, tập huấn thanh tra chuyên ngành.

Xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đặc biệt phối hợp chặt chẽ với liên ngành và giữa các tuyến quận huyện, thị xã, xã phường thị trấn. Triển khai thực hiện Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực từ ngày 20/10/2018; tăng cường công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm... góp phần nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, chất lượng.

Nguyễn Hoàng

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-kip-thoi-phong-chong-xu-ly-ngo-doc-thuc-pham-n151908.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY