Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội sẽ trưng cầu ý kiến về tuyển sinh vào lớp 6

Đến ngày 16/4, Sở sẽ yêu cầu các trường THCS chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6 để báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xem xét.
Sở GD-ĐT đã có những hướng dẫn cụ thể về việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015-2016 cho các trường THCS. Theo đó, việc tuyển sinh sẽ theo phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, chỉ còn hơn 2 tháng nữa, các trường THCS có số lượng hồ sơ đăng ký nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bắt đầu tuyển sinh đầu năm học nhưng đến thời điểm này, Sở GD-ĐT Hà Nội chưa đưa ra phương án khả thi nhất đối với các trường này.

Để tìm hiểu hơn về cách thức tuyển sinh và những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng quá tải tại các trường THCS có số lượng hồ sơ đăng ký lớn, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Ngày 16/4 sẽ chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6

PV: Năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương, trường học tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6.Trong quá trình tìm kiếm phương án khả thi nhất cho các trường THCS có số lượng hồ sơ đăng ký nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội gặp phải những khó khăn gì, thưa ông?

Ông Phạm Văn Đại: Tất nhiên là khi làm một cái gì mới thì chúng ta bao giờ cũng gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt là Sở GD-ĐT Hà Nội phải thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là yêu cầu tất cả các trường THCS tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển đầu cấp trong điều kiện đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục đào tạo.

Để tuyển được những học sinh đủ năng lực, trí tuệ có thể phát triển ở cấp học sau nhưng không được trái với các văn bản, quy định của Bộ GD-ĐT và UBND TP Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội phải suy nghĩ kỹ lưỡng, tìm giải pháp hiệu quả nhất chứ không thể nóng vội.

Sở GD-ĐT Hà Nội đang yêu cầu tất cả các trường ở Hà Nội tuyển sinh vào lớp 6 có lượng hồ sơ đăng ký lớn so với chỉ tiêu tuyển sinh phải có phương án gửi về Sở vào ngày 14/4. Đến ngày 16/4, Sở sẽ yêu cầu các trường THCS chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6 để báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xem xét.

Để có phương án tuyển sinh khả thi, hiệu quả, an toàn trên toàn thành phố, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ mời các nhà khoa học, các nhà giáo, quản lý giáo dục đánh giá cũng như dư luận xã hội đóng góp ý kiến.

Không có phương án ngoại lệ

PV: Thưa ông, trong các phương án tuyển sinh vào lớp 6 mà các trường THCS có lượng hồ sơ đăng ký nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh sẽ trình lên Sở GD-ĐT tới đây, liệu Sở có đưa ra phương án “ngoại lệ” cho những trường đặc thù hay không?

Ông Phạm Văn Đại: Những trường THCS có lượng hồ sơ đăng ký nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh sẽ phải trình phương án tuyển sinh lên Sở GD-ĐT Hà Nội và các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt rồi mới được tiến hành thực hiện.

Mỗi một mô hình trường có những đặc điểm khác nhau nên Sở GD-ĐT Hà Nội không đưa ra phương án cứng nhắc bắt các trường phải thực hiện. Tuy nhiên, trong các phương án mà các trường gửi lên, Sở sẽ chọn ra phương án tối ưu nhất cho mô hình hoạt động của trường đó và đảm bảo được sự công bằng chung cho tất cả các trường. Điều này có nghĩa là Sở tôn trọng các phương án đa dạng trong sự thống nhất, ổn định chung.

Nhiều giải pháp để giảm áp lực tuyển sinh đầu cấp

PV: Để giảm áp lực đối với những trường mà phụ huynh cho là có chất lượng tốt muốn cho con vào học, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thực hiện những giải pháp hữu hiệu nào, thưa ông?

Ông Phạm Văn Đại: Trước khi vào mùa tuyển sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện phải khảo sát, dự báo số lượng học sinh tăng bao nhiêu trong 1 năm. Theo đó, các quận, huyện phải thống kê số lượng học sinh có hộ khẩu và đang cư trú tại địa phương để căn cứ vào đó xây dựng tuyến cho phù hợp. Nếu ở một phường có nhiều khu chung cư thì các quận, huyện phải tính đến việc thay đổi lại quy mô và tuyến cho phù hợp nhằm tránh hiện tượng quá tải khi nhiều học sinh cùng học 1 trường.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện phải giành được quyền chủ động trong tuyển sinh đầu cấp như: kiểm soát được trường hợp sắp đến mùa tuyển sinh đầu cấp có gia đình nhờ công an nhập hộ khẩu cho con vào ở địa chỉ mà có trường THCS được đánh giá là chất lượng tốt.

Hiện nay, quy mô dân số của Hà Nội tăng lên rất nhanh nên cơ sở vật chất trường học tại địa bàn chưa đáp ứng được nhu cầu gia tăng đó. Để đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, Sở GD-ĐT Hà Nội đang kiến nghị với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng khác quan tâm đến việc cải tạo các trường học bị xuống cấp, hoàn thiện những trường đang xây dựng dở dang cũng như tăng cường bổ sung thêm cơ sở vật chất.

Đối với những trường THCS đã được trang bị cơ sở vật chất tốt nhưng không tuyển được học sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có giải pháp luân chuyển đội ngũ cán bộ, đội ngũ giáo viên để trường học đó trở thành trường có cơ sở vật chất tốt và giáo viên giỏi. Có như vậy, phụ huynh sẽ đưa con học ở những trường này; đồng thời góp phần giảm áp lực đối với những trường có số lượng đơn vượt chỉ tiêu tuyển sinh cũng như được đánh giá là có chất lượng tốt hơn các trường khác.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ha-noi-se-trung-cau-y-kien-ve-tuyen-sinh-vao-lop-6-9354.html)

Tin cùng nội dung

  • Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
  • Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
  • Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
  • Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY