Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hà Tĩnh thành lập hơn 300 tổ đội thường trực phòng chống cháy rừng

Trước tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài gây nguy cơ cháy rừng rất cao, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập hơn 345 tổ đội với hơn 70.000 người tham gia sẵn sàng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hiện nay nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37 đến 39 độ, có nơi trên 40 độ, đặc biệt là tại các tỉnh khu vực bắc bộ, trung bộ và tây nam bộ; nguy cơ cháy rừng rất cao tại nhiều địa phương.

Trước tình hình đó, ngày 22.5, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Theo công điện của chính phủ, trong thời gian tới, do ảnh hưởng của hiện tượng el nino nên nắng nóng gay gắt hơn, với số ngày nắng cao hơn trung bình nhiều năm và có nhiều diễn biến bất thường. nắng nóng kèm theo thiếu hụt lượng mưa làm nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều nơi là rất cao, gây thiệt hại về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản, tính mạng và đời sống của người dân.

Vụ cháy rừng kinh hoàng năm 2019 thiêu rụi hàng chục héc ta rừng trên dãy núi Hồng Lĩnh thuộc địa phận thị trấn Xuân An và xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)

Tỉnh hà tĩnh có 359.785ha rừng và đất lâm nghiệp, phân bố trên địa bàn 13 huyện, thị xã, thành phố (chiếm trên 60% diện tích tự nhiên).

Chi cục kiểm lâm tỉnh hà tĩnh cho biết, toàn tỉnh có trên 130.000ha rừng dễ cháy, chủ yếu với các loài cây trồng như thông, keo, bạch đàn và rừng tự nhiên nghèo kiệt hỗn giao tre nứa - gỗ… tập trung trên địa bàn các huyện hương sơn, kỳ anh, cẩm xuyên, hương khê, can lộc, tx.kỳ anh, thị xã hồng lĩnh... khi thời tiết nắng nóng và khô hạn kéo dài thì những diện tích rừng trên rất dễ bắt lửa và gây cháy rừng.

Để chủ động kiểm soát tình hình và kịp thời phát hiện, khống chế các đám cháy rừng, từ đầu tháng 5.2023, tất cả các địa phương và chủ rừng trên toàn tỉnh hà tĩnh đã hoàn thành kế hoạch triển khai kế hoạch pcccr năm 2023.

Ông phan thanh tùng, trưởng phòng bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, chi cục kiểm lâm hà tĩnh cho biết, toàn tỉnh đã thành lập 345 tổ, đội bảo vệ, pcccr (16 tổ, đội cấp huyện; 278 tổ, đội cấp xã; 51 tổ, đội của chủ rừng) với 7.287 người tham gia. các tổ, đội này có nhiệm vụ chủ động sẵn sàng “4 tại chỗ”, duy trì chế độ trực ban, sẵn sàng lực lượng thường trực, phát hiện, dập tắt kịp thời đám cháy.

Chính quyền các địa phương, các đơn vị chủ rừng đã đã làm mới, tu sửa 189,13km đường băng cản lửa, 19 chòi canh lửa, 248 biển tường cố định, 603 máy thổi gió, 135 cưa xăng.

Cán bộ kiểm lâm Hà Tĩnh trực quan sát qua hệ thống camera giám sát PCCCR tại huyện Can Lộc - Ảnh: Quang Cường 

Ông Tùng cho hay: “Thời gian tới, lực lượng kiểm lâm chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về PCCCR; thông báo, cảnh báo kịp thời cấp dự báo cháy rừng liên tục hàng ngày khi có dự báo cháy rừng đến cấp 4 và cấp 5 để mọi người dân biết, cảnh giác, phòng ngừa. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân xử lý thực bì bằng lửa trong thời gian cao điểm nắng nóng”.

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/ha-tinh-thanh-lap-hon-300-to-doi-thuong-truc-phong-chong-chay-rung-198290.html)
 • Hà Tĩnh: Gần 400 ca nhập viện do sốt phát ban

  Chỉ trong vòng 3 tuần (từ 11/3 - 19/4) đã có 393 bệnh nhân ở Hà Tĩnh phải nhập viện do sốt phát ban. May mắn chưa có trường hợp Tu vong.
 • Hà Tĩnh: Một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1

  Đây là địa phương thứ 3 xuất hiện bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. 45 người từng tiếp xúc với bệnh nhân được theo dõi nhiệt độ hàng ngày.
 • Nắng nóng, bệnh nhiễm não mô cầu dễ thành dịch

  (Mangyte) - TPHCM liên tiếp phát hiện 3 ca nhiễm não mô cầu. Bệnh này lây qua đường hô hấp với tốc độ nhanh, nguy cơ Tu vong cao.
 • Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

  Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ chỉ kéo dài đến hết hôm nay (6/4) khi có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày mai (7/4), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông.
 • Công an Hà Tĩnh: Giàn giáo Formosa 3 lần rung lắc

  Trước khi bị sập, giàn giáo tại công trường Formosa xảy ra rung lắc 3 lần. Một số công nhân làm việc cảnh báo nhưng bộ phận đốc công không cho dừng làm việc.
 • Nắng nóng vượt ngưỡng 39 độ

  Nhiệt độ tiếp tục tăng ở khu vực miền Bắc và Trung TrungBộ. Nền nhiệt cao nhất phổ biến khoảng 35 – 38 độ, một số nơi trên 39 độ.
 • Giúp người cao tuổi bớt bệnh vì nắng nóng

  Thế giới sinh vật, động vật và con người hoạt động và phát triển đều chịu ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết rõ rệt. Ở người, ảnh hưởng của khí hậu và thời tiết khác nhau giữa người trẻ và người cao tuổi (NCT) do đặc điểm sinh học của lứa tuổi này.
 • Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng

  Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp (THA) nhưng người cao tuổi (NCT) có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê, gần ¾ là người ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên bị THA.
 • Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa

  Thời tiết nắng nóng trong mùa hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nếu người bệnh không được theo dõi và kiểm soát bệnh chặt chẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
 • Mangyte ơi, Vì sao bị ngứa khắp người khi nắng nóng?

  Em bị ngứa ở mặt, một đốm ngứa ở bả vai và ngứa từ vùng bụng xuống đến đầu gối. Ngứa nhất là khi trời mưa, trời lạnh và nắng nóng...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY