Dinh dưỡng hôm nay

Hiện tượng không dung nạp sữa và lợi ích của sữa chuaDinh dưỡng

Bản chất của hiện tượng không dung nạp được sữa là do người sử dụng không tiêu hóa được thành phần đường lactose trong sữa, đặc biệt là sữa bò. Biểu hiện của không dung nạp sữa thường xuất hiện sau khi sử dụng sản phẩm sữa từ 30 phút đến 2 giờ. Các biểu hiện thường gặp là cảm giác khó chịu, đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy, và có thể buồn nôn.
Bản chất của hiện tượng không dung nạp được sữa là do người sử dụng không tiêu hóa được thành phần đường lactose trong sữa, đặc biệt là sữa bò. Biểu hiện của không dung nạp sữa thường xuất hiện sau khi sử dụng sản phẩm sữa từ 30 phút đến 2 giờ. Các biểu hiện thường gặp là cảm giác khó chịu, đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy, và có thể buồn nôn.

Đa số trẻ em có thể tiêu hóa được sữa bò. Tuy nhiên, sau 2 tuổi, cơ thể trẻ giảm tiết men tiêu hóa lactose nên hầu hết trẻ em tiêu hóa được sữa bò khi còn nhỏ, nhưng sẽ mất dần khả năng này vào cuối tuổi dậy thì và trưởng thành. Vì thế người càng nhiều tuổi càng tăng nguy cơ không dung nạp được lactose trong sữa. Người châu Á bị nhiều hơn người da trắng. Trẻ sinh non không dung nạp được lactose nhiều hơn trẻ sinh đủ tháng. Một số trẻ không tiệu hóa được sữa bò từ nhỏ do yếu tố di truyền, tế bào màng ruột của trẻ không tiết đủ men tiêu hóa lactose. Tuy nhiên, một số trẻ có thể gặp phải vấn đề này do các tổn thương tại ruột non thường xuất hiện sau một đợt bị tiêu chảy nặng, hoặc bị bệnh phải điều trị bằng hóa trị liệu.

hiện tượng không dung nạp được sữa có thể xác định qua các trải nghiệm của bản thân khi sử dụng các sản phẩm sữa. Tuy nhiên, 2 phương pháp thông dụng nhất để xác định chính xác là kiểm tra lượng khí hydro qua hơi thở, hoặc kiểm tra độ axit trong phân. Hai phương pháp này thường được sử dụng để phân biệt giữa không dung nạp được sữa và dị ứng sữa để tư vấn chế độ ăn phù hợp cho người sử dụng. Thực tế, với đa số các trường hợp có biểu hiện này, bác sỹ hoặc nhà dinh dưỡng kinh nghiệm có thể thông qua tiểu sử ăn uống và triệu chứng để xác định người gặp phải vấn đề không dung nạp sữa mà không phải sử dụng đến một trong hai phương pháp trên. Sữa và chế phẩm từ sữa giàu can-xi và các chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nên thường xuyên sử dụng các sản phẩm sữa. Với người không dung nạp sữa, có thể cải thiện khả năng dung nạp lactose bằng cách tập sử dụng từng ít sữa mỗi lần và tăng dần lượng sữa khi cơ thể đã chấp nhận. Như vậy, ở người có hệ thống tế bào màng ruột khỏe mạnh, lượng men lactaza sẽ được kích thích, tăng tiết dần dần. Nên dùng sữa cùng bánh, hoặc đồ ăn để làm lactose được giữ lại ở dạ dày lâu hơn và bị tiêu hóa từ từ.

Tài liệu hướng dẫn chế độ ăn của Hoa Kỳ xuất bản năm 2005 khuyến nghị người không dung nạp được lactose nên sử dụng sữa chua hoặc phô mai cứng để cơ thể vẫn đảm bảo được nhu cầu đối với một số thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là lượng can-xi do sữa cung cấp.

Sữa chua là sản phẩm phù hợp với người không dung nạp được lactose ở Việt Nam. Sữa chua cung cấp đủ các thành phần dưỡng chất quý giá của sữa tươi, gồm đạm, béo, chất bột đường và các vi chất dinh dưỡng quan trọng như magiê, phosphor, các vitamin A, D, B2, B12 ... đặc biệt là sữa chua có hàm lượng calci rất cao. Trong sữa chua, đường lactose đã bị các vi khuẩn lên men trong quá trình chế biến, chuyển hóa thành axit lactic có vị chua, có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn, phòng chống được chứng táo bón. Sữa chua có thể được bổ sung thêm lợi khuẩn (probiotics) hoặc chất xơ hòa tan GOS, FOS, scFOS (prebiotics). Các sản phẩm này có thêm tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể, đề phòng rối loạn tiêu hóa, chống tiêu chảy, táo bón, cải thiện sức khỏe cho mọi người, nhất là trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi. Hơn nữa, trong cơ cấu khẩu phần ăn của người Việt, sữa chua cũng dễ đưa vào bữa ăn phụ hơn là phô mai và các sản phẩm khác của sữa.
Không dung nạp sữa là hiện tượng cơ thể không tiêu hóa được đường Lactose

Men Lactaza do các tế bào màng ruột non tiết ra giúp cơ thể tiêu hóa đường Lactose trong sữa

Hầu hết những người không dung nạp sữa đều có thể tiêu hóa một lượng nhỏ đường Lactose mà không bị triệu chứng gì

Dị ứng sữa thường xuất hiện ngay từ năm đầu đời, nhưng không dung nạp sữa thường chỉ phổ biến ở người trưởng thành

Điều tra dinh dưỡng của Hoa Kỳ cho thấy sản phẩm sữa cung cấp tới 72% tổng lượng Can-xi trong khẩu phần ăn

Ths. BS. Nguyễn Đức Minh
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-hien-tuong-khong-dung-nap-sua-va-loi-ich-cua-sua-chua-12011.html)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Không dung nạp lactose là tình trạng xảy ra với những người không thể tiêu hóa lactose. Lactose là chất đường có trong sữa và các sản phẩm như kem và các loại phô-mai tươi (mềm)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY