Bệnh tuổi Teen hôm nay

Hội chứng Reye: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não

Định nghĩa

Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não. Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất. Các dấu hiệu và triệu chứng như lú lẫn, co giật và mất ý thức yêu cầu điều trị khẩn cấp. Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng Reye có thể cứu sống một đứa trẻ.

Aspirin có liên quan với hội chứng Reye, nên cẩn thận khi đưa aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được phê duyệt để sử dụng trong trẻ em trên 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như bệnh cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc.

Các triệu chứng

Trong hội chứng Reye, lượng đường trong máu của trẻ em thường giảm xuống trong khi mức độ ammonia và axit trong máu tăng. Đồng thời, gan có thể sưng lên và phát triển mỡ. Sưng cũng có thể xảy ra trong não, có thể gây ra cơn động kinh, co giật, mất ý thức.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye thường xuất hiện khoảng 3-5 ngày sau khi nhiễm virus, chẳng hạn như bệnh cúm hoặc thủy đậu, hoặc một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, những dấu hiệu đầu tiên của hội chứng Reye có thể bị tiêu chảy và thở nhanh. Đối với trẻ lớn và thanh thiếu niên, dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye có thể bao gồm:

Liên tục hoặc nôn mửa liên tục.

Không bình thường buồn ngủ hoặc thờ ơ.

Như tình trạng tiến triển, dấu hiệu và triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn:

Cáu kỉnh, hung hăng hoặc hành vi bất hợp lý.

Lẫn lộn.

Điểm yếu hoặc liệt ở cánh tay và chân.

Động kinh.

Mất ý thức.

Những dấu hiệu và triệu chứng cần điều trị khẩn cấp.

Đến gặp bác sĩ khi

Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng Reye có thể cứu sống một đứa trẻ. Nếu nghi ngờ trẻ có hội chứng Reye, điều quan trọng là hành động nhanh chóng.

Liên lạc với bác sĩ của trẻ nếu trở nên bất thường buồn ngủ hoặc hôn mê hoặc có hành vi thay đổi đột ngột sau một cơn cảm lạnh thông thường hoặc với bệnh cúm hoặc thủy đậu.

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có động kinh hay co giật hoặc mất ý thức.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Reye là không rõ, mặc dù một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của nó. Hội chứng Reye có vẻ như được kích hoạt bằng cách sử dụng aspirin để điều trị một căn bệnh do virus hoặc nhiễm trùng - đặc biệt là bệnh cúm (cúm) và thủy đậu - ở trẻ em và thanh thiếu niên có rối loạn quá trình oxy hóa acid béo nằm bên dưới. Rối loạn quá trình oxy hóa acid béo là một nhóm các thừa hưởng chứng rối loạn trao đổi chất mà cơ thể không thể phân hủy axit béo bởi vì một loại enzyme bị thiếu hoặc không hoạt động đúng. Xét nghiệm sàng lọc là cần thiết để xác định xem có rối loạn quá trình oxy hóa acid béo.

Trong một số trường hợp, hội chứng Reye có thể là một cơ sở điều kiện trao đổi chất hé lộ bởi một căn bệnh do virus. Tiếp xúc với độc tố nhất định - chẳng hạn như Thu*c trừ sâu, Thu*c diệt cỏ và sơn - cũng có thể góp phần vào hội chứng Reye.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây - thường là xuất hiện cùng nhau có thể làm tăng nguy cơ của trẻ phát triển hội chứng Reye:

Sử dụng aspirin để điều trị nhiễm virus, chẳng hạn như bệnh cúm, thủy đậu hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Có một rối loạn quá trình oxy hóa acid béo cơ bản.

Các biến chứng

Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên những người có hội chứng Reye tồn tại, mặc dù mức độ khác nhau về tổn thương não lâu dài là có thể. Nếu không có chẩn đoán đúng và điều trị hội chứng Reye có thể gây Tu vong trong vòng vài ngày.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có kiểm tra cụ thể đối với hội chứng Reye. Thay vào đó, tầm soát hội chứng Reye thường bắt đầu bằng máu và xét nghiệm nước tiểu cũng như thử nghiệm cho chứng rối loạn quá trình oxy hóa acid béo và các rối loạn chuyển hóa khác.

Đôi khi xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nhiều hơn là cần thiết để đánh giá nguyên nhân khác có thể có của vấn đề về gan và điều tra bất kỳ bất thường thần kinh. Ví dụ:

Chọc dịch cột sống. Dịch tủy sống có thể giúp bác sĩ xác định hoặc loại trừ các bệnh khác có dấu hiệu và triệu chứng tương tự, chẳng hạn như nhiễm trùng của màng bao quanh não và tủy sống (viêm màng não) hay viêm hoặc nhiễm trùng não ( viêm não). Trong chọc tủy sống, kim được đưa vào không gian bên dưới cuối của tủy sống. Một mẫu nhỏ của dịch não tủy được lấy ra và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Sinh thiết gan. Sinh thiết gan có thể giúp bác sĩ xác định hoặc loại trừ các điều kiện khác mà có thể ảnh hưởng đến gan. Trong thời gian làm sinh thiết gan, một cây kim được đưa qua da ở phía trên bên phải của bụng và vào trong gan. Một mẫu nhỏ mô gan được lấy ra và gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích.

Máy vi tính cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). CT hoặc MRI scan có thể giúp bác sĩ xác định hoặc loại trừ các nguyên nhân khác của thay đổi hành vi hay sự tỉnh táo giảm. CT scan sử dụng một máy ảnh tinh vi liên quan đến máy tính để sản xuất chi tiết, hình ảnh hai chiều của bộ não. MRI sử dụng một từ trường mạnh và sóng phát thanh thay vì X-quang để tạo ra hình ảnh của não.

Sinh thiết da. Kiểm tra chứng rối loạn quá trình oxy hóa acid béo hoặc các rối loạn trao đổi chất có thể yêu cầu làm sinh thiết da. Trong thời gian làm sinh thiết da, bác sĩ cần lấy một mẫu da nhỏ (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết thường có thể được thực hiện trong phòng bác sĩ, sử dụng gây tê cục bộ.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Hội chứng Reye thường được điều trị trong bệnh viện. Trường hợp nghiêm trọng có thể được điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Các nhân viên bệnh viện sẽ theo dõi sát huyết áp và dấu hiệu quan trọng khác. Cụ thể điều trị có thể bao gồm:

Dịch tiêm tĩnh mạch. Glucose và điện giải pháp có thể được cho một thông qua (IV) tiêm tĩnh mạch.

Thu*c lợi tiểu. Các Thu*c này có thể được sử dụng để giảm áp lực nội sọ và tăng mất nước qua đường tiểu.

Thu*c chống động kinh. Thu*c có thể được sử dụng để ngăn chặn cơn động kinh.

Các loại Thu*c để ngăn ngừa chảy máu. Xuất huyết do bất thường gan có thể cần điều trị bằng huyết tương, vitamin K và tiểu cầu.

Nếu có khó thở, có thể cần trợ giúp từ một máy thở (máy hô hấp).

Phòng chống

Hãy cẩn thận khi đưa ra aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được phê duyệt để sử dụng trong trẻ em trên 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như bệnh cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Điều này bao gồm aspirin và các Thu*c có chứa aspirin.

Một số bệnh viện và cơ sở y tế tiến hành sàng lọc sơ sinh cho chứng rối loạn quá trình oxy hóa acid béo để xác định trẻ em có nguy cơ phát triển hội chứng Reye. Trẻ em bị rối loạn quá trình oxy hóa acid béo được biết đến không nên dùng Thu*c aspirin hoặc sản phẩm có chứa aspirin.

Luôn kiểm tra nhãn trước khi đưa Thu*c cho con, bao gồm sản phẩm toa-và các biện pháp thay thế hoặc thảo dược. Aspirin có thể hiển thị trong một số nơi bất ngờ, chẳng hạn như Alka-Seltzer. Đôi khi aspirin bằng tên khác nữa, chẳng hạn như:

Acetylsalicylic acid.

Acetylsalicylate.

Salicylic acid.

Salicylate.

Nếu con bị cúm, thủy đậu hoặc bệnh do virus khác, sử dụng Thu*c khác - chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác), ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hay naproxen sodium (Aleve) - để giảm sốt cao hoặc giảm đau.

Có một báo trước các quy tắc aspirin, tuy nhiên. Trẻ em và thiếu niên có một số bệnh mãn tính như bệnh Kawasaki, có thể cần điều trị lâu dài với các Thu*c có chứa aspirin. Nếu con cần điều trị bằng aspirin, hãy chắc chắn vắc xin hiện nay - bao gồm hai liều thủy đậu (trái rạ) vắc-xin và Thu*c chủng ngừa cúm hàng năm. Tránh hai bệnh do virus có thể giúp ngăn ngừa hội chứng Reye.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/treem/hoi-chung-reye/)
Từ khóa: hội chứng reye

Tin cùng nội dung

  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY