Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Hướng dẫn chọn và bảo quản sữa đúng cách

Sữa là sản phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều gia đình sử dụng thường xuyên nhưng chị em nội trợ cần chú ý cách bảo quản.

Chú ý khi chọn mua sữa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Hãy chọn mua sữa từ các nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu đã được tin dùng để đảm bảo chất lượng sữa bên trong cũng như bao bì đóng gói bên ngoài. Hơn nữa, sữa từ các thương hiệu lớn cũng có thời gian tiêu thụ nhanh hơn, ít gặp phải tình trạng cận hạn sử dụng, giảm rủi ro về chất lượng sữa cho người tiêu dùng.

Khi mua các loại sữa đóng hộp, đóng gói, sữa chua... cần chú ý đến thời gian sản xuất hay hạn sử dụng (hãy chọn sữa có hạn sử dụng càng dài càng tốt). Ngoài ra cũng cần xem kỹ để đảm bảo hộp sữa còn nguyên vẹn, không bị méo mó, không phồng, gỉ, hoặc vết lõm, thủng lỗ. Phải chọn những cửa hàng bày bán sữa ở nơi thoáng mát, không bày trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Làm thế nào để bảo quản sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng đúng cách?

Sữa tươi vắt có thể mang vi khuẩn, do đó, nó không thể được uống trực tiếp mà phải khử trùng trước. Hiện nay có ba cách để khử trùng sữa, bao gồm:

- Thanh trùng ở nhiệt độ thấp, sữa được làm nóng đến 63 độ C - 65 độ C trong 30 phút.

- Thanh trùng ngắn hạn ở nhiệt độ cao duy trì ở 72-76 độ C trong 15 giây (hoặc 80-85 độ C trong 10-15 giây).

- Tiệt trùng tức thời với nhiệt độ cực cao 132 độ C trong 2-4 giây.

Hai phương pháp đầu tiên tạo ra loại sữa được gọi là sữa thanh trùng, sữa đã được xử lý để tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn gây bệnh trong sữa và đảm bảo rằng lượng vi sinh vật có lợi vẫn còn trong sữa.

Có thể bạn vẫn đang bảo quản các loại sữa sai cách: sữa tiệt trùng, thanh trùng và sữa chua đã mở nắp còn dùng được trong bao lâu? - Ảnh 2.
Do đó, nếu để sữa thanh trùng ở nhiệt độ phòng, các vi khuẩn có lợi trong sữa sẽ nhân lên một cách nhanh chóng, khiến sữa bị hỏng trong thời gian ngắn. Vì vậy, sữa thanh trùng phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp ở toàn bộ quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Nhiệt độ hoàn hảo để bảo quản sữa thanh trùng thường là 2-6 độ c và có thể được lưu trữ trong 7-15 ngày khi chưa mở nắp.

Có thể bạn vẫn đang bảo quản các loại sữa sai cách: sữa tiệt trùng, thanh trùng và sữa chua đã mở nắp còn dùng được trong bao lâu? - Ảnh 3.
Trong khi đó, với phương pháp khử trùng thứ 3 - tiệt trùng, sữa thành phẩm được gọi là sữa tiệt trùng, tức là quá trình khử trùng đã tiêu diệt tất cả vi khuẩn trong sữa (cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại). Do sữa không còn chứa vi khuẩn nên nó có thể được bản quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian dài hơn sữa thanh trùng, khoảng 6 tháng đến 1 năm khi chưa được mở ra.

Sữa có thể bị hư khi không bảo quản đúng

Vì muốn tiết kiệm không gian, đôi khi bạn đặt quá nhiều vật nặng lên trên thùng sữa hoặc đặt các thùng sữa chồng chất lên nhau. Dưới áp lực của trọng lượng quá tải, bao bì có thể bị rách, thủng lỗ, chảy lây lan làm hỏng các sản phẩm cùng loại lân cận.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/huong-dan-chon-va-bao-quan-sua-dung-cach-56394.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/huong-dan-chon-va-bao-quan-sua-dung-cach/20210729100435426)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY