Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại Sơn La

Ngày 29/10, liên quan đến vụ 40 học sinh tại xã Chiềng Cọ (thành phố Sơn La) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm để xác định căn nguyên nhằm hỗ trợ điều trị, cũng như tuyên truyền rộng rãi đến người dân.

Theo sở y tế tỉnh sơn la, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học và trung học cơ sở xã chiềng cọ, sở đã chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh sơn la cử đội cấp cứu, xe cứu thương, Thu*c trang thiết bị y tế đến hỗ trợ trạm y tế xã chiềng cọ khám, điều trị cho 22 bệnh nhi; đồng thời, phân loại và chuyển 1 bệnh nhân về điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh. sở cũng yêu cầu trung tâm y tế thành phố sơn la, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sơn la cử các đoàn công tác điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, triển khai các biện pháp khắc phục ngộ độc.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, sáng 28/10, khoảng 200 học sinh đã ăn sáng tại các cửa hàng gần trường. các món ăn gồm: xôi trắng, xúc xích, chả tôm, viên xiên hải sản rau củ, ruốc thịt gà, muối vừng, tương ớt, bánh mỳ pa tê.

Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, 40 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc và đã được đưa đến khám tại trạm y tế xã chiềng cọ. trong đó, có 23 bệnh nhi có triệu chứng đau bụng từng cơn kèm theo buồn nôn, nôn ra thức ăn và đau đầu. các trường hợp còn lại không có triệu chứng ngộ độc rõ ràng nên được cho về nhà để tiếp tục theo dõi.

Hiện tại, các bệnh nhi đang được điều trị tại trạm y tế xã chiềng cọ và bệnh viện đa khoa tỉnh sơn la đều có sức khỏe ổn định, không có bệnh nhân diễn biến nặng.

Sau khi xảy ra sự việc, ngành y tế sơn la đã tổ chức điều tra theo quy định và lấy 24 mẫu thực phẩm gửi đi xét nghiệm. đồng thời, ngành y tế cũng tuyên truyền, hướng dẫn cho chủ cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, ttxvn đã thông tin về việc sáng 28/10 trạm y tế xã chiềng cọ (thành phố sơn la) đã tiếp nhận 40 học sinh của trường tiểu học và trung học cơ sở chiềng cọ bị buồn nôn, đau đầu, đau bụng, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Hữu Quyết (TTXVN)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/khan-truong-lam-ro-nguyen-nhan-40-hoc-sinh-nghi-ngo-doc-thuc-pham-tai-son-la-20201029130539774.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY