Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Kho loại cá nào cũng nhớ thêm một thìa này, cá hết sạch mùi tanh lại thơm ngon gấp nhiều lần

Chỉ với 1 thìa gia vị này, mùi tanh của mọi loại cá đều sẽ bị đánh bay trong quá trình kho.

Cá kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Thịt cá kho mềm, đậm vị, chắc thịt lại có màu nâu đỏ đẹp mắt. Ăn kèm với cơm nóng rất ngon. Thế nhưng có nhiều người kho cá mà cá lại có mùi tanh kém ngon. Theo kinh nghiệm của đầu bếp thì khi kho cá nhớ cho thêm 1 thìa gia vị này. Đấy là thứ gia vị quen thuộc mà nhà nào cũng có.

Sơ chế cá

Cá sau khi mua về bạn cần sơ chế và khử qua mùi tanh. Muốn khử tanh thì khi sơ chế bạn có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá. Làm như vậy cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

width=829

Ảnh minh họa

Khi mổ cá bạn cũng cần loại bỏ mang cá và màng đen bên trong bụng để giảm độ tanh. Rửa cá xong thì bạn dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.

Bạn lưu ý nếu sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn thì hãy nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Như vậy cá sẽ rất sạch mà không còn mùi tanh.

Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá với nước vo gạo khoảng 10-15 phút cũng giúp giảm mùi tanh của cá.

Ướp cá

Khi ướp cá bạn lưu ý không nên cho quá nhiều gia vị cầu kỳ. Cá sau khi làm sạch, cắt khúc, cho vào bát tô to thì nêm chút mắm ngon, tương Bần, bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ (tùy ý)… rồi ướp trong khoảng thời gian 2 tiếng cho ngấm.

Ướp lâu như vậy cũng giúp cá chắc thịt và thơm hơn. Nếu không có thời gian bạn có thể ướp trong 50 phút.

Kho cá với những gia vị nào?

Bạn nên dùng nước hàng tự nấu để kho thì cá sẽ thơm ngọt hơn. Muốn thịt cá mềm và béo hơn, bạn nên cho ít thịt ba chỉ vào kho cùng, đảm bảo hương vị cá kho hấp dẫn hơn nhiều. Nếu không có thịt ba chỉ bạn có thể thêm vào một chút dầu ăn hoặc mỡ lợn để cá không bị khô mà còn mềm ngậy hơn.

width=1200

Khi kho, bạn cho cá cùng các nguyên liệu kho kèm vào trong nồi. Bạn nhớ cho riềng hoặc thịt xếp xen kẽ với cá. Bạn cho nước hàng vào, nếu nước hàng chưa đủ làm xâm xấp mặt cá thì cho thêm nước ấm vào, đun sôi trên lửa lớn.

Trong quá trình kho cá bạn cũng cần nêm thêm 1 thìa nước mắm nguyên chất. Nước mắm nguyên chất vốn thơm và đậm vị được coi là ‘kẻ thù truyền kiếp” của mùi tanh. Nó có thể giúp bạn khử đi mùi tanh của cá một cách dễ dàng trong quá trình nấu.

Một số người cũng dùng nước mắm nguyên chất để rửa và khử mùi hôi lòng non. Chẳng những vậy, nước mắm còn làm thịt cá mềm hơn, tăng hương vị.

width=825

Cá sôi thì bạn đậy vung và đun nhỏ lửa, kho khoảng 40-45 phút cho thịt cá chín mềm là được.

Theo TBVHNT

Link bài gốc Lấy link

https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/kho-loai-ca-nao-cung-nho-them-mot-thia-nay-ca-het-sach-mui-tanh-lai-thom-ngon-gap-nhieu-lan-699960.html

Theo TBVHNT

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/kho-loai-ca-nao-cung-nho-them-mot-thia-nay-ca-het-sach-mui-tanh-lai-thom-ngon-gap-nhieu-lan/20231220084541814)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mách nhỏ các gia đình mẹo vặt trong bếp, để giúp các chị em luôn có những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng, và giúp căn bếp thực sự ấm cúng nhé.
  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.
  • Thông thường, khi đang mong muốn giảm cân trong một thời gian ngắn, bạn luôn áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau và dành nhiều giờ trong phòng tập. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả thậm chí còn khiến bạn bị suy kiệt nhanh chóng.
  • Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?
  • Khi nấu ăn, ngoài bí quyết nấu cho ngon miệng, bạn cần hết sức chú ý trong cách chế biến thức ăn để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại tránh những nguy hại cho sức khỏe.
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Ai cũng ngại dọn dẹp sau khi bày bừa, nấu nướng. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách làm cho nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng ngay khi nấu xong nhỉ?
  • Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • Bằng những mẹo vặt sáng tạo đơn giản với những vật dụng có sẵn, việc làm bếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
  • Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY