Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Khó nuốt trong ung thư người lớn

Khó nuốt là tình trạng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị ung thư hoặc đang dùng các phương pháp điều trị liên quan. Nếu bạn gặp vấn về này, hãy ăn thực phẩm lỏng và mềm.

Ung thư, các phương pháp điều trị có thể gây khó nuốt.

Ung thư và các phương pháp điều trị liên quan đôi khi sẽ dẫn đến khó khăn khi nuốt. Nếu bạn gặp vấn về này, hãy ăn thực phẩm lỏng và mềm. Có thể bạn sẽ nuốt thức uống dạng đặc, sánh dễ hơn là nuốt thức ăn dạng lỏng. Nếu không thể ăn đủ các loại thực phẩm thông thường để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, hãy uống các loại nước nhiều năng lượng và protein (đạm).

Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên viên trị liệu về phát âm (speech therapist). Đây là một chuyên gia có thể chỉ cho bạn cách nuốt dễ dàng hơn, giảm ho và nghẹt thở khi bạn ăn uống.

Những điều nên làm khi khó nuốt:

- Gelatin (tương tự như rau câu, được làm từ collagen động vật): sử dụng để hỗ trợ khi ăn bánh ngọt, bánh quy, bánh quy giòn, bánh mì, trái cây xay nhuyễn, và thức ăn lạnh khác. Trộn 1 muỗng canh gelatin không mùi vị vào 2 ly nước nóng cho đến khi tan ra; đổ lên trên thức ăn. Đợi đến khi đông.
- Bột sắn, bột mì, bột bắp nấu chín trước khi sử dụng.

- Chất làm đặc thương mại (xem tỉ lệ trong hướng dẫn sử dụng).
- Thử súp làm từ rau xay nhuyễn và bột khoai tây ăn liền.
- Bột ngũ cốc em bé.

    Bảng tóm tắt những thức ăn nên dùng khi gặp khó khăn khi nuốt (Chế độ ăn xay nhuyễn và chất lỏng đặc)

    Loại thức ăn Chế độ ăn xay nhuyễn và chất lỏng đặc Chế độ ăn mềm
    (Mechanical soft diet)
    Thức ăn giàu protein

    Sữa đặc, sữa chua mà không có trái cây, phô mai, kem chua
    Thịt hầm
    Trứng đánh mềm
    Thịt, cá, gia cầm xay nhuyễn

    Sữa, sữa chua, pho mát, kem chua
    Tất cả trứng
    Thịt xay nhuyễn, cá, bánh mì kẹp thịt xay hoặc chan nước thịt

    Bánh mì, ngũ cốc, gạo và mì ống

    Ngũ cốc nấu sệt

    Bánh mì mềm
    Ngũ cốc lạnh pha sữa
    Bánh, bánh quế
    Mì ống, gạo

    Trái cây và rau củ

    Trái cây và rau xay nhuyễn, bỏ hạt, vỏ
    Khoai tây tán nhuyễn

    Chuối
    Trái cây đóng hộp
    Rau xay nhuyễn, nấu chín, mềm

    Nước uống, đồ tráng miệng và các loại thức ăn khác

    Nước trái cây đặc, phấn hoa
    Sữa lắc đặc
    Nước canh nấu đặc và súp kem
    Món sữa trứng, bánh tráng miệng
    Ngũ cốc nấu sệt, bánh
    Si-rô, mật ong, bơ, margarine
    Các loại gia vị nếu như dung nạp được

    Tất cả đồ uống
    Đồ tráng miệng mềm (như kem, nước trái cây, gelatin hương vị, bánh, sữa trứng), bánh ngọt và bánh quy
    Si-rô, mật ong, bơ, margarine
    Các loại gia vị

    Tài liệu tham khảo

    http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutritionforthepersonwithcancer/nutrition-during-treatment-swallowing-problems

    http://www.webmd.com/cancer/nutrition-cancer-12/food-strength

    http://www.uwhealth.org/healthfacts/B_EXTRANET_HEALTH_INFORMATION-FlexMember-Show_Public_HFFY_1125410086528.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-kho-nuot-trong-ung-thu-nguoi-lon-367.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY