Ẩm thực hôm nay

Không chỉ cân được hầu hết các món mặn, nồi chiên không dầu còn có thể giúp chị em làm được cả sữa chua luôn đây này!

Nếu trong bếp đã có sự hiện diện của dụng cụ đa năng mang tên nồi chiên không dầu, chị em nên tận dụng để làm sữa chua úp ngược!

Nhắc đến nồi chiên không dầu, chắc hẳn chị em đều không còn xa lạ gì với sự đa năng của dụng cụ này. nó có thể giúp bạn "cân" được hết các món ăn từ bánh trái tới các món ăn mặn với cách chiên/nướng.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, nồi chiên không dầu còn có thể giúp chị em làm được cả sữa chua luôn! không cần máy làm sữa chua chuyên dụng nếu trong bếp đã có nồi chiên không dầu!

Nguyên liệu làm sữa chua:

500ml sữa tươi không đường

380gr sữa đặc (tương đương 1 lon)

2 hộp sữa chua

4 miếng phô mai con bò cười

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, hũ thủy tinh, rây lọc, giấy bạc

Cách làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu

- Bước 1: Khử trùng dụng cụ

Bạn xếp những chiếc hũ thủy tinh vào một nồi lớn, sau đó đổ nước sôi vào đầy những chiếc hũ và ngâm ít nhất 5 phút. Sau 5 phút bạn đổ hết nước trong hũ ra rồi xếp vào nồi chiên không dầu, chọn nhiệt độ thấp nhất trong 5 phút để làm khô những chiếc hũ thủy tinh.

- Bước 2: Rây nhuyễn phô mai

Cho 4 miếng phô mai con bò cười vào một cái chén cùng 4 muỗng nước sôi rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn phô mai trong nước.

Sau đó, lọc hỗn hợp phô mai qua rây lọc. Bạn dùng muỗng nghiền và ấn cho phô mai lọt qua rây ta sẽ thu được hỗn hợp phô mai được nhuyễn mịn.

- Bước 3: Làm sữa chua

Lấy một cái nồi lớn, đổ vào đó 1 lon sữa đặc cùng 500ml sữa tươi không đường và 1 lon nước ấm khoảng 45 độ C và đánh đều tay cho sữa đặc tan hết.

Tiếp đến, bạn đổ chén phô mai đã rây cùng 2 hộp sữa chua vào và tiếp tục khuấy đều hỗn hợp lên. sau khi hỗn hợp sữa chua đã hoàn thành, bạn đổ vào những chiếc hũ thủy tinh đã được chuẩn bị sẵn rồi bọc kín miệng hũ lại bằng giấy bạc.

- Bước 4: Ủ sữa chua

Bạn bật trước nồi chiên không dầu, chọn mức nhiệt 90 độ trong 5 phút.

Sau đó, xếp những hũ sữa chua vào khay nồi chiên không dầu, rồi đưa vào nồi ủ. sau 2 tiếng ủ sữa chua trong nồi chiên không dầu bạn lại set nồi mức 90 độ trong 5 phút.

Sau 5 phút đó bạn hãy cứ để sữa chua trong nồi và ủ thêm 6 tiếng nữa.

thành phẩm: sữa chua sau khi hoàn thành có độ liên kết cao, khi úp ngược sữa chua cũng không bị chảy ra ngoài. tuy vậy khi ăn vào bạn vẫn cảm nhận được độ mềm mịn, sóng sánh của sữa chua cùng vị chua chua, ngọt ngọt và béo béo nhẹ của phô mai.

Chị em có thể để sữa trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng từ 1 đến 2 tuần. nếu để ở nơi thoáng mát hoặc nhiệt độ phòng, bạn nên dùng hết lượng sữa chua đã làm trong vòng 2 ngày.

Một vài lưu ý khi làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu

1. bạn cần khử trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa chua, đặc biệt là hũ đựng để tránh nhiễm tạp khuẩn cho sữa chua. như vậy, thành phẩm có thể tránh bị nhớt, loãng, hoặc có màu xanh/vàng, mùi không thơm, vị đắng.

2. hạn chế tối đa di chuyển hay đụng vào hũ sữa chua trong lúc ủ, việc này có thể làm sữa chua bị tách, nát, ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa.

3. để làm sữa chua úp ngược thành công hơn, thì bạn nên sử dụng sữa chua cái tự làm vì có men tự nhiên, giúp việc lên men sữa chua úp ngược dễ hơn.

4. nước khi cho vào sữa chua phải ở mức nhiệt 45 - 50 độ (nước ấm) để tránh làm ch*t men khiến sữa chua bị hỏng và tách nước.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/khong-chi-can-duoc-hau-het-cac-mon-man-noi-chien-khong-dau-con-co-the-giup-chi-em-lam-duoc-ca-sua-chua-luon-day-nay-20201130143239501.chn)

Tin cùng nội dung

  • Tiêu chảy hay dân gian thường gọi đùa là tào tháo đuổi khiến cho người mắc bệnh vô cùng khó chịu. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này đôi khi là do việc uống Thuốc kháng sinh.
  • Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
  • Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
  • Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
  • Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Một số Thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
  • Bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến và ảnh hưởng thường xuyên nhất đến người phụ nữ khi trải qua thời kỳ mãn kinh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY