Nhắc đến nồi chiên không dầu, chắc hẳn chị em đều không còn xa lạ gì với sự đa năng của dụng cụ này. nó có thể giúp bạn "cân" được hết các món ăn từ bánh trái tới các món ăn mặn với cách chiên/nướng.
Nhưng chưa dừng lại ở đó, nồi chiên không dầu còn có thể giúp chị em làm được cả sữa chua luôn! không cần máy làm sữa chua chuyên dụng nếu trong bếp đã có nồi chiên không dầu!
500ml sữa tươi không đường
380gr sữa đặc (tương đương 1 lon)
2 hộp sữa chua
4 miếng phô mai con bò cười
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, hũ thủy tinh, rây lọc, giấy bạc
Bạn xếp những chiếc hũ thủy tinh vào một nồi lớn, sau đó đổ nước sôi vào đầy những chiếc hũ và ngâm ít nhất 5 phút. Sau 5 phút bạn đổ hết nước trong hũ ra rồi xếp vào nồi chiên không dầu, chọn nhiệt độ thấp nhất trong 5 phút để làm khô những chiếc hũ thủy tinh.
Cho 4 miếng phô mai con bò cười vào một cái chén cùng 4 muỗng nước sôi rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn phô mai trong nước.
Sau đó, lọc hỗn hợp phô mai qua rây lọc. Bạn dùng muỗng nghiền và ấn cho phô mai lọt qua rây ta sẽ thu được hỗn hợp phô mai được nhuyễn mịn.
Lấy một cái nồi lớn, đổ vào đó 1 lon sữa đặc cùng 500ml sữa tươi không đường và 1 lon nước ấm khoảng 45 độ C và đánh đều tay cho sữa đặc tan hết.
Tiếp đến, bạn đổ chén phô mai đã rây cùng 2 hộp sữa chua vào và tiếp tục khuấy đều hỗn hợp lên. sau khi hỗn hợp sữa chua đã hoàn thành, bạn đổ vào những chiếc hũ thủy tinh đã được chuẩn bị sẵn rồi bọc kín miệng hũ lại bằng giấy bạc.
Bạn bật trước nồi chiên không dầu, chọn mức nhiệt 90 độ trong 5 phút.
Sau đó, xếp những hũ sữa chua vào khay nồi chiên không dầu, rồi đưa vào nồi ủ. sau 2 tiếng ủ sữa chua trong nồi chiên không dầu bạn lại set nồi mức 90 độ trong 5 phút.
Sau 5 phút đó bạn hãy cứ để sữa chua trong nồi và ủ thêm 6 tiếng nữa.
thành phẩm: sữa chua sau khi hoàn thành có độ liên kết cao, khi úp ngược sữa chua cũng không bị chảy ra ngoài. tuy vậy khi ăn vào bạn vẫn cảm nhận được độ mềm mịn, sóng sánh của sữa chua cùng vị chua chua, ngọt ngọt và béo béo nhẹ của phô mai.
Chị em có thể để sữa trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng từ 1 đến 2 tuần. nếu để ở nơi thoáng mát hoặc nhiệt độ phòng, bạn nên dùng hết lượng sữa chua đã làm trong vòng 2 ngày.
1. bạn cần khử trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa chua, đặc biệt là hũ đựng để tránh nhiễm tạp khuẩn cho sữa chua. như vậy, thành phẩm có thể tránh bị nhớt, loãng, hoặc có màu xanh/vàng, mùi không thơm, vị đắng.
2. hạn chế tối đa di chuyển hay đụng vào hũ sữa chua trong lúc ủ, việc này có thể làm sữa chua bị tách, nát, ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa.
3. để làm sữa chua úp ngược thành công hơn, thì bạn nên sử dụng sữa chua cái tự làm vì có men tự nhiên, giúp việc lên men sữa chua úp ngược dễ hơn.
4. nước khi cho vào sữa chua phải ở mức nhiệt 45 - 50 độ (nước ấm) để tránh làm ch*t men khiến sữa chua bị hỏng và tách nước.
Chủ đề liên quan:
cách làm sữa chua cách làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu chị em có thể Hầu hết nồi chiên không dầu sữa chua sữa chua nhà làm