Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Không nên ăn giá đỗ theo những cách này gây nguy cơ trúng độc, mắc ung thư

Giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu không ăn đúng cách chẳng khác gì nạp chất độc vào người.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho cơ thể. Về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa 5.5g protid, 5.3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1.4mg Fe, 0.2mg vitamin B1, 0.13mg vitamin B2, 0.75mg vitamin PP, 0.09mg vitamin B6, 10mg vitamin C.

Dù nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ nhưng giá đỗ cũng có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn nếu dùng tuỳ tiện.

Xào giá đỗ với gan lợn

Giá đỗ xào gan lợn là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, tuy nhiên sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này là một sai lầm.

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân là bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin c, còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g và 25mg sắt. nếu kết hợp 2 thực phẩm này, sắt và đồng có trong gan lợn sẽ khiến vitamin c vị oxy hóa, biến thành chất bã mất hết tác dụng, gần như không còn dinh dưỡng.

Ăn khi chưa được nấu chín

Ăn giá đỗ khi chưa được nấu chín có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường được làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ c, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. hơn nữa, ăn giá sống nếu chưa rửa sạch sẽ dễ nhiễm vi sinh vật. vì vậy, nếu muốn ăn giá đỗ sống thì trước khi dùng nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Ăn giá đỗ khi bụng đói

Giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

Không nên ăn giá đỗ theo những cách này gây nguy cơ trúng độc, mắc ung thư

Nếu cố tình ăn giá đỗ, nhất là ăn với số lượng nhiều sẽ khiến khí huyết ngừng trệ gây mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, tỳ vị yếu dẫn đến bệnh về đường tiêu hóa.

Ăn giá đỗ khi đang uống Thu*c

Giá đỗ có tính giải các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của Thu*c, vì thế nếu đang uống Thu*c điều trị một căn bệnh nào đó không nên ăn giá đỗ gần với khi uống Thu*c.

Chọn nhầm giá bẩn

Nếu giá đỗ chỉ ngâm, ủ theo cách truyền thống với nước sạch thì rất sạch sẽ và bổ dưỡng. tuy nhiên, hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc từ đầu đến cuối khâu sản xuất để sản xuất ra những cọng giá không rễ, mập mạp, trắng đẹp bắt mắt, tăng trưởng nhanh… những loại hóa chất này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, trong đó nghiêm trọng nhất là chúng có thể gây nên chứng bệnh nguy hiểm như ung thư.

Không nên ăn giá đỗ theo những cách này gây nguy cơ trúng độc, mắc ung thư

Để loại bỏ giá đỗ bẩn ra khỏi bữa ăn, bà nội trợ cần chú ý không chọn loại giá quá mập, trắng ngần, không có rễ. hãy chọn loại giá thân gầy, dài màu không quá trắng và nhất là phải có rễ dài, đó chính là giá đỗ không bị ủ hóa chất.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/suc-khoe/khong-nen-an-gia-do-theo-nhung-cach-nay-gay-nguy-co-trung-doc-mac-ung-thu-42880.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khong-nen-an-gia-do-theo-nhung-cach-nay-gay-nguy-co-trung-doc-mac-ung-thu/20201203083110296)

Tin cùng nội dung

  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY