Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Không tự ý dùng Thuốc đặt chữa bệnh phụ khoa

Tôi 45 tuổi, bị ngứa V*ng k*n, một người bạn trước cũng có hiện tượng giống tôi và đã chữa khỏi bệnh bằng đặt Thuốc polymyxin...

Tôi 45 tuổi, bị ngứa vùng kín, một người bạn trước cũng có hiện tượng giống tôi và đã chữa khỏi bệnh bằng đặt Thuốc polymyxin nên mách tôi mua về dùng. Xin quý báo cho biết đây là Thuốc gì, nó có tác dụng ra sao và tôi có nên dùng hay không? Tôi xin cảm ơn!

Trần Thị Hòa (Điện Biên)

Polymyxin là một thành phần của loại Thuốc đặt, được phối hợp ba loại kháng sinh là neomycin, nystatin và polymyxin B có tác dụng điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm khuẩn ở âm đạo và cổ tử cung do vi khuẩn hay tạp khuẩn. Phối hợp ba tác động trong đó có phổ kháng khuẩn chủ yếu là của néomycin và polymyxin B, đây là các kháng sinh cùng có tác động trên đa số các mầm bệnh gram và gram -, strepxocoque và vi khuẩn kỵ khí đề kháng với hai kháng sinh trên. Nystatine là một Thuốc kháng nấm có tác động rất hiệu quả trên nấm Candida albicans. Dim thylpolysiloxane có tác động bao phủ, che chở niêm mạc âm đạo đồng thời giúp cho Thuốc được dung nạp tốt tại chỗ. Do đó, Thuốc được chỉ định để điều trị tại chỗ các nhiễm khuẩn ở âm đạo và cổ tử cung do vi trùng hay hỗn hợp (nhất là nhiễm nấm Candida albicans).

Thuốc chống chỉ định với các trường hợp mẫn cảm với một trong các thành phần của Thuốc. Tình trạng mẫn cảm với một kháng sinh khi dùng tại chỗ có thể ảnh hưởng xấu đến việc dùng kháng sinh đó hoặc một kháng sinh tương tự theo đường toàn thân sau này. Không nên điều trị lâu dài do có nguy cơ gây chọn lọc chủng đề kháng và nguy cơ bị bội nhiễm gây bởi các mầm bệnh này.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý mua Thuốc này về đặt, bởi có thể triệu chứng ngứa của bạn giống như người đã mách bạn mua Thuốc về dùng, nhưng chưa chắc là bệnh đã giống nhau, do vậy bạn nên đi khám phụ khoa để bác sĩ kê toa điều trị. Bởi Thuốc điều trị các bệnh viêm nhiễm âm đạo gồm các chất có tác dụng kháng tác nhân gây bệnh, làm thay đổi môi trường âm đạo. Do đó, cần phải dùng Thuốc đặt theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua về đặt vì đặt không đúng Thuốc sẽ không có tác dụng mà còn gây hại.

Cách dùng Thuốc đặt đúng và mang lại hiệu quả cao trong điều trị là:

- Đặt Thuốc vào sâu trong âm đạo, tốt nhất ở tư thế nằm. Với những Thuốc đặt có thể chất mềm như viên trứng có thể đặt thẳng vào âm đạo. Đối với những viên nén cứng, khó tan, trước khi đặt phải làm ẩm viên Thuốc khoảng 20-30 giây bằng cách nhúng viên Thuốc vào nước đun sôi để nguội.

- Phải vệ sinh sạch sẽ tay, móng tay phải được cắt ngắn để tránh trầy xước bộ phận Sinh d*c.

- Thời gian đặt tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ để giữ viên Thuốc trong âm đạo, nếu đặt vào lúc khác thì nên nằm nghỉ vài giờ. Cần tránh giao hợp trong thời gian đặt Thuốc để Thuốc phát huy tác dụng.

Lưu ý: Tránh lạm dụng Thuốc đặt âm đạo vì dễ gây nên hiện tượng nhờn Thuốc, dễ làm mất cân bằng môi trường PH âm đạo gây bội nhiễm các tác nhân gây bệnh khác. Dùng đúng Thuốc đặc trị cho từng loại bệnh, dùng đủ liều khoảng 7-10 ngày hoặc tùy theo các loại Thuốc đặt khác nhau. Khi đặt đủ liều mà bệnh không khỏi, cần đi khám lại bệnh hoặc báo cho bác sĩ biết để được thay thế Thuốc khác chứ không nên tự ý mua Thuốc về dùng kéo dài hoặc dùng không đủ liều, dùng không đều đặn dễ gây hiện tượng kháng Thuốc. Trường hợp bệnh nặng nên kết hợp cả Thuốc uống và đặt Thuốc theo chỉ định của bác sĩ kết hợp chế độ vệ sinh hợp lý.

BS. Nguyễn Thị Thúy

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-khong-tu-y-dung-thuoc-dat-chua-benh-phu-khoa-13698.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY