Người tiêu dùng (ntd) đều mong muốn sử dụng các loại thực phẩm sạch, trong đó có rau an toàn cho bữa ăn của gia đình mình, thế nhưng để thực sự nhận biết được rau an toàn cũng như sẵn sàng trả giá cao để sử dụng các sản phẩm này thì dường như không nhiều người tiêu dùng làm được.
Dưới đây là một số kinh nghiệm nhận biết rau an toàn hiệu quả đã được nhiều bà nội trợ kiểm chứng:
Để lựa chọn được rau củ quả an toàn, ntd cần: chọn những rcq có nguồn gốc từ các đơn vị sản xuất theo qui trình rau an toàn; chọn những sản phẩm được đóng gói, dán nhãn với các thông số kỹ thuật kèm theo. những sản phẩm này thường được bán ở các siêu thị. hạn chế chọn những sản phẩm rau củ quả nhập khẩu vì có nhiều nguy cơ nhiễm chất bảo quản.
Bên cạnh đó phải chọn rcq theo mùa vụ trong năm. mỗi loại rcq thường có 2 vụ - vụ thuận và trái vụ, ntd nên chọn rau củ quả vào vụ thuận. bởi thời điểm này cây trồng phát triển bình thường ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng Thu*c bảo vệ thực vật ít. mặt khác, do là vụ chính nên sản lượng lớn, giá thành hạ không bị thị trường hút giá nên người trồng ít sử dụng Thu*c kích thích.
Người tiêu dùng có thể nhận biết rau củ an toàn bằng hình dáng bên ngoài. Ảnh minh họaĐối với rau ăn lá:
Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ hơi “khằn” một chút. Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Vì những bó rau này dùng Thu*c kích thích sinh trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly, nếu mua về không dùng ngay, ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm.
Đối với rau ăn củ và quả
Tốt nhất nên chọn những trái cây được bao bằng ni lông trong quá trình chăm sóc vì phương pháp này tránh sự phá hoại của côn trùng nên ít hoặc không dùng Thu*c bảo vệ thực vật. Không nên chọn những củ, quả quá lớn, mà chọn những loại có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ; không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.
Cách nhận biết một số loại rau cụ thểRau cải (cải xanh, cải trắng, cải thảo): khi mua nên bẻ ngang phần gốc nếu thấy có nước từ thân tiết ra, cho thấy rau này dùng đạm quá nhiều không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua. Ngoài ra, rau cảinon mơn mởn, lá màu xanh ngắt, không thấy dấu vết sâu bệnh, thân chắc mập và đều tăm tắp thì đó là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Không nên sử dụng rau cải này, nhất là ăn sống.
Rau muống: Không nên mua những bó rau cọng rau to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn từ xa mặt trên của lá rau rất bóng và mướt vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.
Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen... Đây là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.
Nhận biết rau củ quả an toàn không quá khó nếu người tiêu dùng tinh ý khi đi chợ. Ảnh minh họaKhổ qua (mướp đắng): những quả to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải theo loại giống trồng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti để dùng thì sẽ an toàn và chất lượng.
Đậu cô ve: Những quả dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, hầu như không có quả nào có vết sâu bệnh thì đó là đậu có bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được chuyển hóa thành hữu cơ, có phun Thu*c hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại.
Giá đỗ: Những cọng giá tròn lẳn, thân trắng nõn, ít rễ là giá được ngâm ủ qua một công nghệ "kinh dị": khi hạt đỗ nảy mầm, người ta dùng phân bón lá trộn với các loại Thu*c trừ sâu, đem pha loãng tưới lên mầm giá rồi ủ kín, Thu*c có tác dụng thúc giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển hơn bình thường. Loại giá này khi xào sẽ có nước đục, ăn không ngon và dễ gây độc hại.
Rau cần: không nên dùng những cây rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều Thu*c trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và héo nhiều sau khi thu hoạch, chất lượng giảm và cũng dễ bị độc hại khi ăn.
Theo Phan Huyền/VietQ
Link bài gốc Lấy link
http://vietq.vn/nhan-biet-rau-cu-an-toan-khong-kho-d47696.htmlTheo Phan Huyền/VietQ
Chủ đề liên quan:
an toàn an toàn vệ sinh kinh nghiệm nghiệm nhận biết nhận biết thực phẩm an toàn rau củ rau củ mùa đông rau sạch thực phẩm an toàn