Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Kỹ thuật trồng cà chua an toàn, tươi ngon

Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm giàu bổ dưỡng và được mọi người ưa dùng. Vì vậy, mọi người nên bỏ túi những kỹ thuật trồng cà chua an toàn để có thể tự tay trồng ngay tại nhà.

Cà chua thuộc loại cây thân thảo, xuất xứ từ vùng nhiệt đới trung và nam mỹ. ưa nhiệt độ cao, thích hợp nhất từ 20 – 30oc và cường độ ánh sáng mạnh. cà chua có tính sinh nhánh mạnh, bộ rễ phát triển, chịu úng kém hơn chịu hạn, kém chịu sương muối. vì vậy mọi người cần nắm vững kỹ thuật trồng cà chua an toàn cho năng suất cao nhất.

Kỹ thuật trồng cà chua an toàn không khó và có thể cho hiệu quả cao

Có 3 giống cà chua theo hình dáng quả là cà chua hồng, cà chua múi và cà chua bi, trong đó loại cà chua hồng được trồng phổ biến nhất. phần lớn là những giống được chọn lọc, lai tạo trong nước hoặc nhập nội.

Thời vụ

Thời vụ gieo trồng chính là vụ đông xuân từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau, thích hợp nhất trong tháng 11, 12. vụ sớm có thể trồng từ tháng 7, 8. ở phía bắc có thể trồng cà chua vụ xuân hè vào tháng 2, 3.

Gieo hạt

Lượng hạt giống gieo để trồng cho 1000m2 đất cần 20-30 g gieo cho 10m2 đất vườn ươm.Hạt giống trước khi gieo cần xử lý bằng các Thu*c Rovral, Mexyl –MZ, Carbenzin… để trừ nấm hại mầm và cây con. Phòng ngừa bệnh xoăn lá virus bằng cách phơi hạt ngoài nắng 1 ngày, sau đó ngâm trong dung dịch Na2PO4(10%) trong 2 giờ, rửa lại bằng nước sạch rồi hong khô trong bóng râm.

Có thể dễ dàng tự tạo một vườn cà chua mini ngay tại nhà

Luống gieo hạt trong mùa mưa cần có giàn che. Khi cây con có 2-3 lá thật thì tỉa bỏ những cây xấu. Khi cây cao 15 - 20cm (khoảng 20 – 25 ngày tuổi) thì nhổ đem trồng, trước khi nhổ tưới nước để không đứt rễ.

Cách trồng

Phơi ải đất trước khi trồng, bón vôi (50kg/1.000m2). Luống trồng rộng 1 – 1,2m. cao 20 – 25 cm. Đất trồng nên che phủ bằng rơm hoặc màng nilong.Mỗi luống trồng 2 hàng cách nhau 60 – 70 cm, cây cách cây 45 – 50cm, mật độ cây khoảng 2.000 – 2.500 cây/1.00m2. Nên cắm giàn để tránh cây đỗ ngã và tránh trái tiếp xúc với mặt đất.

Tưới nước và chăm sóc

Thường xuyên tưới ẩm từ sau khi trồng đến khi phân cành. Giai đoạn từ nở hoa và trong khi thu hoạch quả luôn giữ độ ẩm đất từ 80 - 85%.

Làm giàn

Làm giàn trước khi cà chua phân cành,ra hoa (sau trồng 25 - 30 ngày), cây giàn cắm xen vào 2 hàng cà chua, ngọn chụm hình chữ a, giàn cao 2,5m trở lên, ngọn được buộc bằng dây mềm, buộc ngọn hướng lên trên. khi cây có thân lá tốt thường xuyên buộc cây để tránh đổ và bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất gây bụi bẩn.

Bấm ngọn tỉa cành

Cần chăm sóc, bón phân, tỉa cành đúng giai đoạn

Trong vụ đông, nên để 2nhánh/cây, 7- 9 chùm hoa/cây, 4 - 5 quả/chùm với giống vô hạn, giống hữu hạn cây ít phân cành nên không cần thiết phải tỉa cành, nhưng trong vụ sớm phải tỉa cành đảm bảo ruộng thoáng.

Bón phân

Chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới cho cây. Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

Thu*c phòng trừ

Cà chua ra hoa, đậu quả theo các đợt nên thời điểm xử lý sâu đục quả thích hợp nhất là vào các đợt hoa rộ. Việc sử dụng Thu*c BVTV ở giai đoạn thu hoạch quả cần phải tính toán cân nhắc phù hợp với thời gian thu hoạch quả để đảm bảo đủ thời gian cách ly.

Thu hoạch

Thu hoạch đúng lúc, đúng lứa quả khi cà chua chuyển sang mầu hồng hoặc đỏ không để dập nát, xây xát, để nơi khô mát. sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Theo Bích Phượng/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/ky-thuat-trong-ca-chua-an-toan-tuoi-ngon-d65050.html?fbclid=IwAR2jmBjNdTmlev0r2ktCi8TdEb7rZuzva4fyBtYXRyazcgJKV4oB4GO-WJo

Theo Bích Phượng/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ky-thuat-trong-ca-chua-an-toan-tuoi-ngon/20210815085411189)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm nhưng một số mặt hàng trong nhà bếp tốt nhất hãy nên để trên kệ.
  • Kết hợp những cặp thực phẩm sau sẽ làm gia tăng dinh dưỡng và khả năng phòng bệnh tuyệt vời bổ sung của chúng.
  • Chế độ ăn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bất kể là loại ung thư nào. Vì vậy, nếu có hiểu biết đúng đắn về các loại thực phẩm, chắc chắn chúng ta sẽ có một chế độ ăn lành mạnh và an toàn.
  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY