Loại tốt nhất để chiên/rán: dầu hạt cải
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải chỉ chứa 6% lượng chất béo bão hòa (loại chất béo có thể làm tăngcholesterol và gây hại cho trái tim), trong khi tỉ lệ chất béo này trong dầuôliu đạt tới 14,3%. so với dầu ôliu, dầu hạt cải cũng sở hữu lượng chất béoomega-3 cao gấp 10 lần và lượng vitamin nhiều hơn 50%.
Là một trong những loại dầu tốt cho sức khỏe nhất, với hương vị cây cỏ phảngphất và có điểm bốc khói (thời điểm khi dầu nóng bắt đầu bốc khói vì các axitbéo bị oxy hóa, tạo ra các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người) cao, dầuhạt cải thích hợp để chiên/rán thực phẩm.
Loại tốt nhất để rang cơm hoặc làm món cơm Ý risotto: dầu cám gạo
Trong ẩm thực, do chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, dầu cám gạo luôn được đánhgiá là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe và là thành phần quan trọng trong ẩm thựcnhiều nước á đông, nơi gạo là "của nhà trồng được". với thành phần giàu các chấtchống oxy hóa tự nhiên tốt cho cơ thể, chẳng hạn như vitamin e, dầu cám gạo giúpngăn ngừa quá trình lão hóa, giảm nguy cơ tăng cholesterol trong máu và các bệnhvề tim mạch.
với khả năng chịu nhiệt cao, dầu cám gạo được đánh giá là thích hợp với nhiềuhình thức nấu nướng khác nhau, đặc biệt là món cơm rang hay cơm chiên và món cơmý risotto.
Loại tốt nhất để xào: dầu dừa
Được chiết xuất từ cơm dừa, dầu dừa chứa tới gần 50% là axit lauric, một loạiaxit béo bão hòa có lợi cho sức khỏe hơn do có thể được sử dụng nhanh chóng hoặcvà ít khả năng bị lưu trữ thành mỡ trong cơ thể hơn. do dễ đông đặc ở nhiệt độthường nên dầu dừa không thích hợp cho các món salad, nhưng điểm bốc khói caokhiến loại dầu này trở nên lý tưởng cho nấu ăn, đặc biệt là các món xào.
Nếu không thích hương vị của dầu dừa, bạn có thể thay bằng dầu lạc hoặc dầuđậu nành để xào món ăn.
Loại tốt nhất để trộn salad: dầu quả óc chó
Với lượng axit béo ít, dầu quả óc chó có thể giúp làm giảm nguy cơ bệnh timmạch. Với hương vị đặc trưng và điểm bốc khói thấp, đây là loại dầu phù hợp nhấtđể trộn salad. Tuy nhiên, do không có tính đa dụng, nên các chuyên gia khuyến nghị bạn chỉ nên mua 1 lọ nhỏ để vừa dùng.
Loại tốt nhất cho món bánh nướng: dầu hạt cây gai dầu
So với các loại dầu ăn khác, dầu hạt cây gai dầu chứa hàm lượng các aaxit béothiết yếu omega-3, 6 và 9 nhiều hơn, trong khi chỉ có 1/2 lượng chất béo bão hòaso với dầu ôliu. Nó được coi là loại dầu tuyệt vời nhất dùng để làm món bánhnướng và là lựa chọn thay thế dầu ôliu có lợi nhất cho sức khỏe của chúng ta, dùhương vị không phải ai cũng ưa thích.
Theo Tuấn Anh/Vietnamnet
Link bài gốc Lấy link
https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/loai-dau-nao-tot-nhat-cho-chien-xao-229677.htmlTheo Tuấn Anh/Vietnamnet