Khoa học hôm nay

Loại quả độc Ch?t người là đặc sản trăm năm

Món ăn được xem là quốc ẩm của Jamaica sở hữu lượng độc tố đủ gây Ch?t người nếu không chế biến đúng cách.

Ackee và cá muối là hai món ăn gắn liền với văn hóa của người jamaica. theobbc, usain bolt, người đàn ông nhanh nhất thế giới, thường ăn món này vào buổi sáng. tuy nhiên, nhiều người thắc mắc làm thế nào món ăn gồm thứ trái cây độc hại của tây phi và loài cá đến từ bắc đại tây dương lại trở thành "quốc ẩm" ở jamaica? ảnh:melting pot.

Cây viết brendan sainsbury cho biết câu chuyện này gắn liền với "tam giác buôn bán nô lệ" giữa anh, tây phi và các nước thuộc địa caribbean hồi thế kỷ 18, 19. ackee nhìn giống vải thiều, bắt nguồn từ ghana. cá muối đến từ những vùng biển nhiều gió ở bắc âu và miền đông canada. ảnh:getty.

Ackee phù hợp với khí hậu nhiệt đới của jamaica nên đã phát triển mạnh mẽ từ đấy. hiện nay, dọc khắp đất nước này, du khách đều sẽ thấy những cây ackee to lớn, um tùm hoa lá. ảnh:bbc.

Trong khi đó, cá muối (chủ yếu dùng cá tuyết) được bảo quản bằng cách ướp muối bởi giữa thế kỷ 17, tủ đông chưa xuất hiện. nó được chuyển chủ yếu từ nova scotia (canada) đến các thuộc địa caribbean của anh (có jamaica). bằng một cách nào đó, công thức hoàn hảo cho 2 món này đã ra đời. ảnh:getty.

Cuthbert Binns, bếp trưởng một nhà hàng lâu đời ở Jamaica, chia sẻ công thức: "Đầu tiên, luộc ackee và cá muối với nhau trong 20 phút trước khi để ráo nước, lọc xương cá. Tiếp đó, xào hành tây, cà chua, hành lá, ớt trong chảo riêng. Thêm ackee luộc cùng cá muối rồi rắc thêm chút cỏ xạ hương, tiêu đen là ăn được". Ảnh:Wordpress.

Dù có lớp vỏ xanh sặc sỡ, ackee lại ẩn chứa thứ độc tố đáng sợ. quả này cực độc nếu ăn lúc chưa chín. nếu ăn, bạn sẽ bị nôn mửa, hoặc tu vong (khá hiếm). trước đó, tạp chítimetừng liệt kê ackee vào danh sách những loại thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới. việc buôn bán, nhập khẩu ackee được kiểm soát rất cẩn trọng. ở haiti, không ít trường hợp được ghi nhận tu vong vì ăn quả ackee chưa chín do tình trạng thiếu lương thực. ảnh:serious eats.

Tuy nhiên, người jamaica không để tâm đến những cảnh báo nguy hiểm ấy. "chúng tôi biết lúc nào an toàn để hái quả ackee. bạn chỉ được hái khi quả mở tự nhiên, nhìn rõ lớp vỏ màu vàng bên trong. loại quả này chứa khí độc và nó sẽ tự giải phóng hết ra lúc chín", janet crick, chủ một resort ở jamaica nói vớibbc. ảnh:elle adventures.

Theo Hoài Anh/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/loai-qua-doc-chet-nguoi-la-dac-san-tram-nam-post1199990.html

Theo Hoài Anh/Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-qua-doc-chet-nguoi-la-dac-san-tram-nam/20210927082646337)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY