Ẩm thực hôm nay

Loại rau giá rẻ nhưng giàu canxi tự nhiên, giúp thanh nhiệt, thải độc da

Ẩn trong loại rau dân dã này là kho canxi tự nhiên, rất tốt cho cơ thể.

Rau dền ăn vừa bổ vừa mát nhưng chẳng mấy ai để ý đến loại rau dền trắng. bởi chúng mang tiếng là nhạt nhẽo ăn vô vị. ở quê thường cho gà vịt và lợn ăn. tuy nhiên, loại rau dền trắng này có công dụng thanh nhiệt tốt, giúp làm ẩm ruột, đặc biệt là bổ sung lượng lớn canxi cho cơ thể.

Nếu như rau dền đỏ bổ máu được chị em nội trợ ưa thích hơn thì hãy thử chế biến rau dền trắng theo kiểu trộn lạnh. hương vị cũng rất độc đáo và thơm ngon.

Loại rau dền trắng này giàu protein, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. hàm lượng sắt được cho là gấp đôi và hàm lượng canxi gấp 3 lần rau mồng tơi.

Cứ khoảng 100g rau dền trắng chứa 178mg canxi. chính vì vậy, bổ sung rau dền trắng vào bữa ăn hàng ngày là cần thiết. ngoài luộc, xào tỏi, nấu canh thịt, bạn cũng có thể làm món rau dền trộn lạnh cũng rất ngon mà cách làm vô cùng đơn giản.

Gợi ý cách làm rau dền trộn lạnh

Nguyên liệu cần thiết

Rau dền trắng - 500g

Tỏi - nửa củ

Dấm, nước tương, muối, dầu mè, tiêu

Cách thực hiện

Rau dền mua về nhặt lấy phần lá non mềm, bỏ phần già. Cho xíu muối vào nước để ngâm rau khoảng 10 phút. Sau đó, rửa rau thêm vài lần cho sạch.

Đun sôi nước, sau khi nước sôi thì cho rau dền vào chần qua khoảng 45 giây. vớt ra để ráo. chuẩn bị chậu nước lạnh và nhúng rau vào để giữ được màu xanh. mang rau ra vắt kiệt nước.

Tỏi băm nhuyễn cho vào bát. Thêm hai thìa dấm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè cùng xíu muối và tiêu. Khuấy đều.

Rau dền sau khi vắt nước bỏ vào bát to để trộn hoặc bày ra đĩa, rưới phần nước sốt đã chuẩn bị lên. vậy là món rau dền trộn lạnh đã hoàn thành.

Chúc bạn thành công với cách làm rau dền trộn lạnh này nhé!

Ngoài canxi, rau dền còn có lợi ích gì cho sức khỏe?

Rau dền là nguồn cung cấp vitamin C rất quan trọng đối với quá trình chữa lành của cơ thể. Bởi chúng giúp hấp thu chất sắt, hỗ trợ hình thành mạch máu, sửa chữa các mô cơ và tái tạo collagen.

Rau dền giàu protein. Chúng chứa nhiều axit amin, thậm chí là lysine. Đồng thời loại rau này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể, giúp giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa và bệnh tim.

https://afamily.vn/loai-rau-re-beo-nhung-giau-canxi-tu-nhien-giup-thanh-nhiet-thai-doc-da-rat-tot-20220901161840556.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/loai-rau-re-beo-nhung-giau-canxi-tu-nhien-giup-thanh-nhiet-thai-doc-da-rat-tot-20220901161840556.chn)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài công dụng làm rau ăn, dền gai còn được xem như là một vị Thu*c quý chữa được nhiều bệnh. Toàn cây được dùng làm Thu*c. Có thể thu hái quanh năm, đem về rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô.
  • Rau dền là một trong những món ăn ngon, mát và có tác dụng giải nhiệt quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng và các loại vitamin...
  • Rau dền có nhiều loại như dền canh, dền tía, dền đỏ đều thuộc họ rau dền - Amaranthaceace. Rau dền rất thông dụng trong bữa cơm của người Việt.
  • Rau dền là loại rau mùa hè phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình. Rau dền có nhiều loại: dền cơm, dền đỏ, dền gai...
  • Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt...
  • Rau dền là thực phẩm rất quen thuộc trong mùa hè. Không chỉ là món ăn, rau dền còn có tác dụng mát gan, thanh nhiệt.
  • Đông y cho rằng: dền cơm có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, ngừng tả.
  • Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
  • Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả.
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY