Dinh dưỡng hôm nay

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của ngò gai

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lá ngò gai tươi chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như chất đạm, chất béo, chất bột-đường, phốt-pho, sắt, cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

theo các chuyên gia dinh dưỡng, lá ngò gai tươi chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như chất đạm, chất béo, chất bột-đường, phốt-pho, sắt, cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. không chỉ vậy, loại rau thơm quen thuộc này còn là “bài Thu*c” chữa trị nhiều bệnh.

1. trị nhiều bệnh truyền nhiễm.

theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học dược phẩm daru, ngò gai sở hữu các thành phần kháng khuẩn, kháng viêm giúp chống lại nhiều chủng vi khuẩn, một số loại virus và nấm. chẳng hạn, ngò gai dồi dào flavonoid, tannin và nhiều triterpenoid có công dụng tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét. hoạt chất tự nhiên phytochemical trong thảo mộc này tấn công các tác nhân gây bệnh và có thể trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn ở người, kể cả vi khuẩn kháng Thu*c kháng sinh.

2. kiểm soát bệnh tiểu đường.

ngò gai chứa một thành phần chống ôxy hóa mạnh cùng hàm lượng cao vitamin c, cũng là một chất chống ôxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại. nhờ vậy, thảo dược này có ích cho việc điều trị bệnh tiểu đường và nhiều rối loạn khác do tình trạng căng thẳng ôxy hóa trong cơ thể gây ra.

3. tốt cho tim.

ngò gai là thảo mộc chứa hàm lượng cao chất sắt, đạm, canxi, vitamin (a, b và c) và carotene. đây đều là những hợp chất giúp kiểm soát chứng cao huyết áp - lợi ích giúp tim luôn khỏe mạnh. không chỉ vậy, các hợp chất như saponin, flavonoid, coumarin, steroid và axít caffeic trong ngò gai còn mang lại đặc tính kháng viêm nổi trội. theo một nghiên cứu, ngò gai giúp giảm tình trạng viêm ở người mắc bệnh mạch máu và tim ở giai đoạn cấp tính, cũng như viêm do dịch cơ thể chứa nhiều đạm.

4. phòng ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.

cũng nhờ chứa các thành phần kháng viêm, ngò gai phòng ngừa hiệu quả các bệnh thoái hóa thần kinh như alzheimer và parkinson. cụ thể, hợp chất saponin và flavonoid trong rau này giúp giảm tình trạng viêm tế bào não, trong khi vitamin c giúp ngừa tổn thương não do tình trạng căng thẳng ôxy hóa gây ra.

5. trị hôi miệng.

mùi thơm của ngò gai chữa hôi miệng rất hiệu quả. lá rau tươi còn chứa diệp lục tố có tác dụng khử mùi, nên nhai sống ngò gai có thể giúp trung hòa hợp chất lưu huỳnh – tác nhân chính gây mùi hôi trong miệng.

6. khắc phục vấn đề ở tuyến tiền liệt và đường tiểu.

trong y học châu âu, ngò gai là thảo dược lợi tiểu, giúp phòng và điều trị các bệnh như viêm bàng quang, viêm niệu đạo và tiểu buốt, cũng như hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

7. trị hen suyễn.

ngò gai là thành phần không thể thiếu trong một loại trà chữa hen suyễn của người dân vùng caribbe, cùng với những thảo mộc khác như hạt tiêu, sả, hạt nhục đậu khấu và cây hương nhu (tulsi).

8. giảm đau, hạ sốt.

thành phần trimethylbenzaldehydes trong ngò gai là một chất giảm đau mạnh mẽ, có thể làm dịu mọi cơn đau cấp tính như đau tai, đau đầu, đau vùng chậu, đau cơ và khớp. hoạt chất stigmasterol trong rau này thì giúp chữa sốt, cảm cúm, cảm lạnh và các triệu chứng liên quan.

9. phòng ngừa vấn đề tiêu hóa.

hàm lượng carotenoid, lutein và phenolic trong ngò gai giúp bình ổn hoạt động tiêu hóa và phòng tránh các chứng rối loạn tiêu hóa khác, từ đó duy trì tốt sức khỏe đường ruột. theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí dược học ấn độ, loại rau này chứa chất diệt giun nên cũng có tác dụng tẩy giun tự nhiên.

10. trị phù nề.

theo một nghiên cứu, các thành phần stigmasterol, beta-sitosterol, brassicasterol và các hợp chất terpenic trong ngò gai giúp giảm tình trạng sưng phù của cơ thể (do mang thai, nhiễm trùng hoặc dùng Thu*c).

11. chữa vô sinh.

không chỉ giúp nữ giới giảm đau bụng kinh, ngò gai từ xưa đã được xem là thảo mộc cải thiện khả năng sinh sản cũng như điều trị hiếm muộn, vô sinh cho cả nam lẫn nữ. ngoài ra, loại rau này còn hoạt động như một chất kích thích T*nh d*c tự nhiên.

12. ngừa co giật do động kinh.

lợi ích này xuất phát từ các hoạt chất như eryngial, flavonoid và tannin sẵn có trong ngò gai.

HƯƠNG THẢO (Theo Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-cua-ngo-gai-a122067.html)

Tin cùng nội dung

  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY