Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý 2020 cần chuẩn bị những gì?

Người Việt rất coi trọng việc làm cỗ cúng thần linh và gia tiên vào 3 ngày Tết Nguyên đán. Theo đó, mâm cúng ngày mùng 1 Tết gồm những món ăn truyền thống như bánh chưng, xôi gấc, nem rán, giò lụa, canh măng, thịt xào rau củ... và những lễ vật khác.
Ngày mùng 1 Tết nên làm gì để cả năm may mắn, vạn sự như ý?
6 món ăn đem lại may mắn đầu năm mới Canh Tý 2020

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý 2020

Theo thượng tọa thích đạo hiển - phó viện trưởng học viện phật giáo việt nam tại hà nội, những lễ cúng quan trọng trong dịp tết nguyên đán là lễ cúng ông công ông táo vào 23 tháng chạp; lễ cúng tất niên vào trưa hoặc chiều 30 tết; lễ cúng giao thừa vào đêm 30; lễ cúng đón tết nguyên đán vào ngày mùng 1 và cuối cùng là lễ cúng hóa vàng kết thúc tết nguyên đán.

Vào ngày mùng 1 tết, các gia đình chuẩn bị một lễ cúng đón năm mới vào buổi trưa hoặc buổi chiều. sau đây là gợi ý chuẩn bị mâm cúng ngày mùng 1 tết canh tý, theo cuốn tín ngưỡng việt nam của tác giả lưu ánh (do nxb trẻ xuất bản và lưu hành).

Ngoài các lễ vật như hoa quả, đèn nến, vàng mã, mâm cỗ truyền thống ngày đầu năm mới của người miền bắc thường có "4 bát 6 đĩa", cầu kì hơn có thể chuẩn bị "8 bát 8 đĩa".

(Ảnh: Vũ Thanh Hoan)

Các bát trên mâm cỗ gồm các món:

- Một bát bóng nấu với chân tẩy và nước dùng gà (chân tẩy gồm có su hào, cà rốt được thái mỏng theo hình hoa).

- Một bát miến nấu lòng gà.

- Một bát măng khô ninh thịt lợn.

Các đĩa gồm có:

- Đĩa gà luộc

- Đĩa nem

- Đĩa giò xào, giò lụa

- Đĩa xôi gấc

- Đĩa nộm

Theo phong tục dân gian, các gia đình làm gà từ chiều 30 tết vì kiêng kỵ sát sinh vào ngày đầu năm mới. mâm cúng mùng 1 tết có thể ít hoặc nhiều món ăn tùy từng điều kiện gia đình, nhưng cơ bản sẽ có những món ăn trên. về việc hóa vàng, khi cúng gia tiên, tiền vàng mã phải để nguyên và đốt nhang đèn suốt ba ngày tết cho đến lễ hóa vàng. các bữa còn lại trong ba ngày tết chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo.

Lưu ý về việc hóa vàng, thượng tọa thích đạo hiển - phó viện trưởng học viện phật giáo việt nam tại hà nội chia sẻ trên vov như sau: "việc đốt vàng mã tại gia không nên lạm dụng và hiện nay được khuyến nghị loại bỏ bởi lãng phí tiền của, có thể gây ra nhiều hậu quả như ô nhiễm môi trường, hỏa hoạn nghiêm trọng... việc cầu cúng, lễ bái quan trọng là ở lòng thành, chứ không phải đốt nhiều các cụ hưởng nhiều, đốt ít các cụ hưởng ít".

(Ảnh: Vũ Thanh Hoan)

Văn khấn cúng tổ tiên ngày mùng 1 Tết

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Canh Tý.

Chúng con là: … hiện cư ngụ tại...

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, mùng một đầu xuân, đón mừng năm mới.

Con cháu tưởng niệm ân đức tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân.

Chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, oản quả hương hoa kính dâng trước án.

Kính mời các cụ cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con đồng tâm kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, phù hộ cho chúng con được bách sự như ý, vạn sự cát tường.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/mam-cung-ngay-mung-1-tet-canh-ty-2020-can-chuan-bi-nhung-gi-97807.html)

Tin cùng nội dung

  • Suy thận mạn tính là tổn thương không phục hồi của các đơn vị thận, làm chức năng thận suy giảm dần dần và vĩnh viễn theo thời gian.
  • Theo cháu biết, viêm tụy cấp rất dễ nhầm lẫn với đau dạ dày, có nhiều biến chứng. Bệnh này có điều trị tận gốc được không?
  • Phần lớn viêm tụy cấp là thể phù (85-90%), điều trị chủ yếu bằng phương pháp nội khoa, bệnh sẽ thoái triển sau 5-7 ngày.
  • Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và Tu vong cao cho trẻ em ở các nước nghèo, các nước đang phát triển.
  • Theo WHO, bệnh tiêu chảy là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong ở Việt Nam.
  • Con em bị té cách đây 2 ngày, trên đầu bị lõm vào một lỗ khoảng 2x2cm, không sưng, không chảy máu. Em đưa bé vào BV huyện khám, các bác sĩ bảo lên BV tỉnh chụp CT scan. Nhà em chưa có ai phải chụp CT bao giờ nhưng nghe nói chụp CT khó chịu lắm, phải vô hóa chất gì đó mới chụp. Bé nhà em sợ lắm, em phải làm sao để trấn an bé? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn ạ! (Bạch Huệ - huetrang…@gmail.com)
  • Con tôi bị bệnh u tuyến thượng thận đã đi chụp phim và BS chỉ định phải mổ. Cho tôi hỏi hiện tại BHYT của con tôi ở Trung tâm cấp cứu 115, nếu tôi muốn đưa cháu đến mổ và điều trị tại BV Nội tiết tố TW hoặc BV Việt Đức thì phải BHYT hỗ trợ được bao nhiêu? Chi phí cho 1 ca mổ là bao nhiêu? Mong sớm được hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Thu Anh - Hà Nội)
  • Chào Mangyte, BS điều trị nghi ngờ tôi bị xơ vữa động mạch vành sau 10 năm bị tiểu đường. BS chỉ định chụp CT mạch vành cản quang. Mangyte có thể cho biết, tôi cần chuẩn bị gì trước khi chụp. Tôi có đăng ký bảo hiểm y tế tại BV quận 1, TPHCM. Tôi muốn chuyển viện đi chụp CT cản quang tại Hòa Hảo. Vậy cho bảo hiểm có thanh toán khoản này? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Hải, Quận 1, TPHCM).
  • Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY