Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Màng bọc thực phẩm: Tiện lợi nhưng nguy hại khôn lường nếu dùng sai cách

Dù màng bọc thực phẩm cực kỳ tiện lợi trong công việc nội trợ, bao gói bảo quản thực phẩm, tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe.

Màng bọc thực phẩm giờ đã rất quen thuộc đối với mọi gia đình. những thức ăn chưa sử dụng, thức ăn thừa thường được bảo quản bằng cách bọc một lớp màng bọc bên ngoài sau đó mới cho vào tủ lạnh.

Đáp ứng như cầu sử dụng, các nhà sản xuất đưa ra các mẫu màng bọc với quảng cáo được làm từ 100% nhựa pvc hoặc pe, không có hóa chất độc hại và có thể dùng với mọi hình thức, từ bảo quản đến chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia. vì bản thân nhựa pvc, pe không thể dẻo như những màng bọc đang được quảng cáo mà cần có chất hóa dẻo.

Dùng màng bọc thực phẩm rất tiện nhưng nếu sai cách cũng nguy hiểm khôn lường.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất hóa dẻo như dop, cd… những chất này đều bị cảnh báo là độc hại với sức khỏe con người. vì vậy, để giảm bớt những nguy hại khi sử dụng màng bọc thực phẩm, các chuyên gia khuyên người dùng cần lưu ý những sai lầm dưới đây tránh mắc sai lầm gây ảnh hưởng sức khỏe.

Dùng màng bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng

Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng là một sai lầm tai hại. bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như phthalates và deha khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ

Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hoá học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ.

Ngoài ra, không dùng bọc những thực phẩm ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao. các chất độc hại này thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em.

Sử dụng màng bọc để bao gói thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ gây hại cho sức khỏe.

Bọc sát vào thực phẩm có thể bị thôi nhiễm

Dùng màng bọc thực phẩm sát vào đồ ăn rất dễ bị thôi nhiễm những chất độc hại gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm.ngoài ra, không dùng bọc những của quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa vì sẽ khiến hàm lượng vitamin c của những củ, quả này giảm đi nhiều.

Không dùng khi có mùi lạ

Sau khi mua màng bọc thực phẩm về sử dụng cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. nếu bảo quản ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. đặc biệt, không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, có mùi lạ. nếu vẫn cố tình sử dụng sẽ dễ gây ngộ độc vì mang bọc thực phẩm kém chất lượng.

cách sử dụng màng bọc đúng cách an toàn

nếu vẫn muốn sử dụng màng bọc thực phẩm bảo quản thức ăn,gs.ts nguyễn văn khôi, trưởng phòng vật liệu polyme, viện hoá học, viện hàn lâm kh&cn vn khuyên người dùng cần phân loại màng bọc trước khi sử dụng. màng bọc pe dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. màng bọc pvc bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axít.

khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu.

khi mua màng bọc thực phẩm cũng nên để ý tới nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng có uy tín, tránh những màng bọc kém chất lượng, trôi nổi ngoài thị trường.

Theo Vân Thảo/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/mang-boc-thuc-pham-tien-loi-nhung-neu-dung-sai-cach-nguy-hai-khon-luong-d140823.html

Theo Vân Thảo/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mang-boc-thuc-pham-tien-loi-nhung-nguy-hai-khon-luong-neu-dung-sai-cach/20201214021158323)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY