Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Măng khô dễ nhiễm lưu huỳnh, muốn loại bỏ hãy làm theo cách này

Nếu sử dụng phải măng khô vẫn còn tồn dư lưu huỳnh, cơ thể sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

Dùng lưu huỳnh làm chất bảo quản măng khô

Măng khô là một loại thực phẩm phổ biến trong ngày Tết Nguyên đán. Để măng không bị mốc, người ta thường sử dụng biện pháp xông qua khí lưu huỳnh SO2. Lưu huỳnh được đốt cháy và biến thành khí lưu huỳnh. Khí này sẽ tiêu diệt vi sinh vật ở trong măng, làm cho măng không bị mốc.

Nguyên liệu này được dùng nhiều trong công nghệ bảo quản thực phẩm và đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO công nhận.

Tuy nhiên, liều lượng lưu huỳnh trong thực phẩm phải dừng ở mức nhất định. nếu vượt ngưỡng, sức khỏe của người tiêu dùng có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. theo who, tỉ lệ lưu huỳnh không được vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm.

Người tiêu dùng nếu sử dụng măng khô có chứa lưu huỳnh nồng độ cao trong thời gian dài có thể chịu các tổn hại về thần kinh, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, tim mạch, hệ miễn dịch, nội tiết...

Ảnh minh họa. Cách loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô

Để đảm an toàn khi sử dụng, việc chế biến măng khô đóng vai trò vô cùng quan trọng. việc ngâm rửa kỹ, luộc măng nhiều lần sẽ làm so2 bay hơi và hòa tan vào nước từ đó giúp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Muốn sơ chế măng khô đúng cách, bạn hãy làm theo các bước sau:

Đầu tiên, hãy rửa măng khô thật sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên mang. ngâm măng trong nước ít nhất 5-6 giờ hoặc để qua đêm để măng nở và khi nấu mềm hơn. trong quá trình ngâm mănng, nên thay nước thường xuyên để làm sạch vị đắng còn sót trong măng.

Sau khi ngâm, vớt măng ra và cho vào nồi nước, đun sôi cho đến khi măng mềm. Để nổi măng sôi ít nhất 1 tiếng với lửa vừa. Sau đó, gạn hết phần nước đã đun, thêm nước mới và luộc măng thêm 1 tiếng nữa. Trong quá trình đun, chỉ để lửa vừa và không được để nồi măng cạn nước. Măng phải ngập trong nước thì các chất bẩn, độc hại mới có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Khi măng đã chín, vớt măng ra rửa lại với nước sạch và để ráo. Cắt hoặc xé măng thành từng miếng tùy theo sở thích sau đó đem chế biến.

Măng khô đã luộc nếu không sử dụng hết có thể cho vào hộp đậy nắp kin và bỏ vào tủ lạnh. Nếu để ở ngăn mát, bạn nên sử dụng măng trong vòng 1 tuần. Nếu để ở ngăn đá hoặc tủ đông, thời gian bảo quản có thể lên đến 1 tháng.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/mang-kho-de-nhiem-luu-huynh-muon-loai-bo-hay-lam-theo-cach-nay-d305571.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mang-kho-de-nhiem-luu-huynh-muon-loai-bo-hay-lam-theo-cach-nay/20210209111813945)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY