Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Măng tươi rất ngon nhưng lại cực ᴆộc và đại kỵ với những nhóm người này, ăn vào ʜại thân

Măng tươi hay măng khô đều là món ăn nhiều người Việt yêu thích. Thậm chí măng khô còn trở thành thực phẩm không thể thiếu trong hương vị ngày Tết. Măng có đặc trưng là khi ăn rất ngon miệng, đưa cơm, chống ngán. Nhưng măng tươi lại không tốt cho một số nhóm người dưới đây.

1. Trẻ nhỏ và người già

Măng tươi nhiều chất xơ khó tiêu hóa nên trẻ nhỏ và người già ăn nhiều măng có thể tăng nguy cơ bị tắc ruột nguy hiểm. Hơn nữa măng có nguy cơ cao nhiễm độc. Trong măng tự nhiên vốn dĩ có chất độc nên nếu không xử lý kỹ thì rất hại cho trẻ nhỏ. Măng khô thì có nguy cơ nhiễm chất bảo quản và tạo màu vàng đẹp cho măng.

Ảnh minh hoạ.

2. Người bị sỏi thận

Măng là thực phẩm giàu oxalic nên khi ăn dễ kết hợp gây thành sỏi tiết niệu. Nên những người bị sỏi thì hạn chế ăn, chỉ nên ăn ít mỗi lần.

3. Người đang có bệnh dạ dày, tiêu hóa, xơ gan

Măng là thực phẩm khó tiêu hóa vì chúng nhiều chất xơ dạng khó phân hủy. Hơn nữa ăn măng dễ gây trào ngược và đầy bụng. Thế nến những đối tượng này hạn chế ăn măng thì tốt hơn.

4. Người đang dùng aspirin thường xuyên

Người dùng thuốc aspirin nếu ăn măng sẽ bị kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày.

5. Phụ nữ mang thai

măng tươi có chất độc nên phụ nữ mang thai là đối tượng nhạy cảm do đó nên hạn chế ăn măng. hơn nữa phụ nữ mang thai có nguy cơ gặp chứng khó tiêu hơn nên hạn chế ăn măng sẽ tốt hơn.

6. Người bị bệnh gout

Ăn măng có thể làm tăng axit uric nên gây đau nhức cho người đang bị bệnh gout.

Lưu ý ăn măng

Ngoài những đối tượng trên thì những người khỏe mạnh bình thường ăn măng cũng rất cần lưu ý:

Phải khử độc măng mới được ăn: măng tươi cần ngâm và luộc nhiều lần qua nước, luộc nhớ mở vung để thoát chất độc tự nhiên trong măng. măng khô cũng cần ngâm nhiều lần rồi luộc kỹ.

Không nên ăn măng sống, măng chưa ngâm chưa luộc, không ăn nước măng ngâm.

Không nên ăn nhiều và không nên kết hợp măng với quả hồng vì có thể gây tắc ruột.

Khi mua măng nên chọn cây măng còn tươi, không bị thâm đen, nấm trắng. Nếu mua măng ngâm hãy quan sát màu sắc và tránh mua khi măng đã mềm nhũn. Măng khô cần chọn loại măng có mùi thơm tự nhiên, màu vàng hổ phách tránh loại măng vàng lạ vì có thể có nguy cơ nhiễm lưu huỳnh bảo quản nhiều hơn.

- Video: Công nghệ thay đổi thói quen ăn thịt động vật. Nguồn: VTV24.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/mang-tuoi-rat-ngon-nhung-lai-cuc-oc-va-dai-ky-voi-nhung-nhom-nguoi-nay-an-vao-ai-than-d190780.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mang-tuoi-rat-ngon-nhung-lai-cuc-oc-va-dai-ky-voi-nhung-nhom-nguoi-nay-an-vao-ai-than/20231123060857472)

Tin cùng nội dung

  • Trẻ em tuổi mẫu giáo, tiểu học hầu hết chưa ý thức được cách bảo vệ và phòng chống sâu răng nhưng lại có thói quen rất thích ăn quà vặt với hàm lượng đường cao. Vì thế, theo các kết quả nghiên cứu, tỉ lệ trẻ 6 tuổi bị sâu răng bao giờ cũng rất “đáng sợ”.
  • Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người cần phải biết chọn cho mình thức ăn phù hợp: với tình trạng dinh dưỡng, với sức khỏe, với điều kiện kinh tế và sở thích...
  • Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm quen thuộc gây ung thư mà bạn nên ngay lập tức tránh xa.
  • Ngày 15/4 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Báo Sức khoẻ Đời sống đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2015-2017 và hợp đồng hợp tác tuyên truyền năm 2015.
  • Vật dụng và những thói quen xung quanh nơi bạn làm việc, có thể gây ra vô số những vấn đề sức khỏe lâu dài.
  • Thay vì có chế độ ăn kiêng phù hợp với bệnh thì chị Hoài (Hà Nội) lại rất thích ăn rau dền, rau măng muối, măng tươi... Chính vì thế, bệnh sỏi thận của chị càng ngày càng nặng.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY