Mật mía là một trong những thực phẩm giàu chất sắt. nó cũng chứa nhiều khoáng chất khác như đồng, phốt pho và canxi, khiến cho mật mía có nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.
Mật mía là sản phẩm thu được từ cây mía, có màu vàng óng, vị thanh ngọt.
Giá trị dinh dưỡng của mật mía:
Mật mía là một nguồn năng lượng, carbohydrate và đường phong phú, nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B, bao gồm vitamin B3, vitamin B6 / thiamine, riboflavin) và các khoáng chất cơ bản như canxi, magiê, kali, đồng, sắt, phốt pho và natri.
Lợi ích của mật mía đối với sức khỏe:
1. mật mía có đặc tính chống oxy hóa
Mật mía chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa so với đường tinh luyện, xi-rô ngô, đường mía và các chất làm ngọt khác. chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và chống lại các gốc tự do có thể gây ra một số bệnh thoái hóa, làm cho mật mía trở thành một loại thay thế tốt hơn so với đường trắng tinh chế.
2. mật mía giúp giảm triệu chứng kinh nguyệt
Mật mía là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho những phụ nữ có nguy cơ thiếu sắt do mất máu, không có chất béo và rất ít calo. Đây là cách thay thế tốt nhất để cung cấp sắt tốt hơn so với các nguồn chất béo khác như thịt đỏ.
Sắt giúp ngăn ngừa nhiều rối loạn khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như tăng lưu lượng máu trong thời gian dài. các khoáng chất như magiê và canxi có trong mật mía giúp ngăn ngừa cục máu đông và giảm co thắt kinh nguyệt và giúp duy trì cơ tử cung khỏe mạnh.
3. mật mía ngăn ngừa béo phì
Mật mía có chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa giúp giảm béo phì và ngăn ngừa tăng cân. ngoài ra, mật mía giúp giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo bằng cách giảm hấp thụ calo trong cơ thể.
4. mật mía cải thiện sức khỏe t*nh d*c
Mật mía chứa một lượng lớn mangan, giúp tăng sản xuất hormone T*nh d*c, vì mangan đóng vai trò quan trọng trong công việc của hệ thần kinh và ngăn ngừa cục máu đông và sản xuất năng lượng từ carbohydrate. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu mangan dẫn đến vô sinh, mệt mỏi nói chung và xương yếu.
5. mật mía duy trì sức khỏe xương
Mật mía là một nguồn canxi tốt, và canxi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì xương khỏe mạnh, tạo ra các enzyme và hỗ trợ các chức năng màng tế bào, và canxi duy trì răng chắc khỏe.
6. mật mía có đặc tính chống viêm
Các đặc tính chống viêm tự nhiên có trong mật mía giúp giảm bớt nhiều rối loạn, và nó đã được sử dụng trong một số chế phẩm dược phẩm để điều trị các tình trạng viêm như thấp khớp và đau dây thần kinh.
7. mật mía kiểm soát lượng đường trong máu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật mía giúp duy trì lượng đường trong máu, vì nó giúp làm chậm quá trình chuyển hóa glucose và carbohydrate, có nghĩa là sản xuất ít insulin hơn và điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa trong máu, và mật mía cũng chứa một khoáng chất chromium giúp duy trì mức đường huyết.
Mật mía chứa 0,266 mg / kg crôm, đây là lượng crôm cao nhất so với đường trắng tinh luyện và đường nâu. Thiếu crom có thể dẫn đến suy giảm glucose và thiếu crom trong cơ thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính như xơ vữa động mạch, cholesterol trong máu và các bệnh khác như bệnh tim.
8. mật mía ngăn ngừa thiếu kali trong máu
Mật mía chứa khoáng chất kali, giúp duy trì sự ngăn chặn sự co bóp của các dây thần kinh, cơ bắp và giúp duy trì sức khỏe của tim. do đó, tiêu thụ mật mía giúp ngăn ngừa một số rối loạn liên quan đến thiếu kali trong cơ thể.
9. mật mía làm giảm triệu chứng mụn trứng cá
Mật mía chứa axit lactic giúp giảm triệu chứng mụn trứng cá. Axit lactic được sản xuất bởi vi khuẩn axit lactic và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate.
10. mật mía tăng tốc độ chữa lành vết thương và vết bỏng
Mật mía thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của các mô trong da vì nó chứa nhiều khoáng chất thiết yếu và do đó được sử dụng trong điều trị vết thương và bỏng da.
11. Tăng sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh
Mật mía kích thích sự hấp thụ sắt, sự hình thành các tế bào hồng cầu và sức khỏe của hệ thống miễn dịch. mật mía cũng rất giàu đồng, giúp làm giảm số lượng gốc tự do trong cơ thể.
Thiếu sắt và đồng có thể dẫn đến thiếu máu, các vấn đề về tuyến giáp, rối loạn nhịp tim và loãng xương.
12. Duy trì nồng độ huyết sắc tố trong máu
Mật mía chứa sắt giúp duy trì nồng độ hemoglobin khỏe mạnh, và hemoglobin vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Nó cũng giúp tạo ra năng lượng và kích thích quá trình trao đổi chất.
Mật mía chủ yếu là làm nguyên liệu chế biến các món ăn hoặc dùng để chấm các loại bánh
13. duy trì sức khỏe của hệ thần kinh
Mật mía chứa magiê, giúp làm dịu thần kinh và mạch máu bằng cách duy trì cân bằng canxi.
Việc thiếu magiê trong cơ thể có thể dẫn đến tăng huyết áp, chuột rút cơ bắp và mệt mỏi nói chung trong cơ thể.
14. Mật ía ngăn ngừa đau đầu và mệt mỏi
Mật mía là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt như vitamin B6 và axit pantothenic, và việc thiếu các vitamin này có thể gây đau đầu, hen suyễn, mệt mỏi và mệt mỏi.
15. mật mía giữ cho tóc khỏe
Chiết xuất mật mía có lợi cho tóc và giúp cho sự phát triển của tóc khỏe mạnh, làm mượt tóc và ngăn ngừa tóc bạc sớm.
Sau khi chúng ta đã biết về lợi ích sức khỏe của mật mía, đừng ngần ngại từ hôm nay hãy thêm nó vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để có được những lợi ích tuyệt vời.
Theo Autran/Công lý & Xã hội
Link bài gốc Lấy link
https://conglyxahoi.net.vn/giai-tri/mat-mia-co-rat-nhieu-loi-ich-cho-suc-khoe-ma-nhieu-nguoi-lang-quen-38052.htmlTheo Autran/Công lý & Xã hội