- 1 chén nước mắm ngon, 200gr đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối muối, 2 trái dừa tươi
Cách làm:
1. Thịt rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa lại nước lạnh. Để ráo và cắt khối vừa.
Đầu hành lá, tỏi, ớt đập dập băm nhỏ.
2. Cho 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước lọc vào nồi. Đun lửa vừa cho đường ngả màu như caramel là vừa đẹp (cẩn thận kẻo nước đường lên màu nhiều quá thì khi kho màu thịt sẽ đậm không đẹp). Sau đó cho nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt vào khuấy đều.
Đổ hỗn hợp này vào âu thịt bò, thêm đầu hành, tỏi và ớt băm vào, ướp hỗn hợp thịt trong 30' cho thấm.
Cho nồi thịt đã ướp lên bếp đun lửa to, đảo đều cho thịt săn lại. Sau đó đổ nước dừa vào đun cho sôi rồi nhỏ lửa đun riu riu.
Nước dừa cạn 1/2 thì đổ nước sôi vào nấu cùng. Dùng lá chuối hoặc màng nhôm đậy lên mặt thịt để thịt mềm mà không nổi bọt. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho thịt mềm.
4. Khi nước trong nồi thịt kho cạn 1/2 nước kho thì cho trứng luộc đã bóc vỏ vào. Đun riu riu cho đến khi thịt mềm vừa ý thì mở to lửa cho thịt lên màu đẹp là hoàn tất, tắt bếp.
Quả bầu ngon ngọt kết hợp với thanh cua cho gia đình bạn một món xào thanh mát và lạ miệng. Quan trọng là rất hợp vị và ngon lành nhé!
1. Bầu bào vỏ, cắt khoanh dày 1cm sau đó cắt sợi dày cũng 1cm.
- Thanh cua xé sợi lớn.
- Tỏi băm nhỏ, ngò rí bỏ gốc rửa sạch cắt khúc 2cm.
2. Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho bầu vào xào chín tái.
Nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều cho bầu thấm gia vị rồi cho thanh cua vào, xóc đều, tắt lửa.