Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mẹo bảo quản bưởi để bao lâu vẫn xanh, ngon mọng nước

Bảo quản bưởi đúng cách là một việc làm cần thiết, giúp giữ được hương vị và chất lượng của bưởi. Hãy bỏ túi ngay mẹo sau đây.

Cách chọn mua bưởi ngon

Để mua được bưởi ngon, chất lượng, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Chọn những quả có lớp vỏ căng bóng, màu xanh hơi ngả vàng, gai bưởi to, khi cầm cảm thấy chắc tay và toả mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ.

Không chọn bưởi có hình dáng méo mó, gai nhỏ, mật độ gai dày và cuống dai. Đó là những quả còn non, vị chua và ít ngọt.

Dùng tay búng thử vào quả bưởi, nếu phát ra tiếng "cạch cạch" thì đó là quả đã già, vỏ mỏng, khi ăn vị sẽ rất ngọt. Ngược lại, nếu nghe thấy tiếng "bốp bốp" thì đó là bưởi non, vỏ dày, tép bưởi ít nước và có vị chua.

Ảnh minh họa.

Cách bảo quản để bưởi không bị héo, nấm mốc

Đầu tiên, cũng là điều quan trọng nhất: Tuyệt đối không được vặt phần núm trên cuống của mỗi quả bưởi.

Bưởi còn nguyên núm trên cuống sẽ tươi lâu hơn, múi cũng không bị khô dù để 2-3 tháng. Nếu trót mua phải bưởi mất núm, chị em hãy chọn ăn những quả bị mất núm trước. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là mua bưởi còn nguyên cả cuống lá. Về nhà cắt bỏ cuống, giữ lại núm bưởi, thao tác cũng chẳng tốn bao nhiêu công sức.

Thứ hai: Quét vôi trắng quanh cuống bưởi. Vôi sẽ hạn chế vi khuẩn và côn trùng "tiếp cận, tấn công" bưởi nên có thể giúp bưởi tươi lâu hơn và không bị mốc dù thời tiết có nồm, ẩm đi nữa.

Cuối cùng: Không để bưởi ở nơi ẩm thấp, có ánh nắng trực tiếp rọi vào. Đặc biệt, bạn cũng không nên để bưởi trên nền gạch vì thời tiết nồm thường khiến bề mặt gạch có hơi nước tích tụ. Chị em cứ để bưởi ở nơi thoáng mát là được nha.

Cách bảo quản bưởi diễn

Bưởi diễn để càng lâu thì càng ngọt đậm đà và toả mùi hương nồng nàn, quyến rũ. để bảo quản bưởi diễn trong thời gian lâu dài, bạn cần thực hiện những bước làm sau:

Bước 1: Làm sạch bưởi

Sau khi chọn được những quả bưởi tươi ngon, không bị dập nát, bạn đem rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh rồi ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 3 phút, để loại bỏ bụi bẩn trên vỏ. sau đó, dùng khăn lau khô bề mặt quả bưởi.

Bước 2: Ngăn vi khuẩn xâm nhập từ cuống

Dùng kéo cắt bớt phần cuống quả sao cho khoảng cách từ cuống đến vết cắt chỉ còn 0.5cm. Sau đó, dùng vôi tôi bôi kín phần cuống và vết cắt.

Bước 3: Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Chọn một nơi khô ráo, kín gió, tránh ánh nắng mặt trời rồi đặt bìa carton xuống.

Sau đó, cho bưởi diễn vào trong bọc nhựa (mỗi bọc 1 quả) rồi buộc kín lại, đặt lên trên bìa carton.

Bưởi diễn sau khi được bảo quản có thể bị héo vỏ do nước được hấp thụ vào trong. Nhờ vậy mà bưởi có vị ngọt đậm đà, mọng nước hơn gấp nhiều lần. Áp dụng phương pháp này không chỉ giúp bưởi có hương vị thơm ngon hơn mà còn để được trong thời gian lâu dài (khoảng 4 - 5 tháng).

Trên đây là mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản bưởi được tới 2-3 tháng mà không sợ bưởi bị khô héo hay nấm mốc. bạn có thể áp dụng cách bảo quản này với tất cả các loại bưởi nha!

Theo Mộc/Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/meo-bao-quan-buoi-de-bao-lau-van-xanh-ngon-mong-nuoc.html

Theo Mộc/Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-bao-quan-buoi-de-bao-lau-van-xanh-ngon-mong-nuoc/20220208071329330)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY