Dinh dưỡng hôm nay

Mẹo bảo quản cơm nguội giữ được dinh dưỡng, hấp lại ngon như vừa nấu

Bảo quản cơm nguội trong ngăn mát tủ lạnh không ngăn được hạt cơm bị mất nước và trở nên cứng hơn, nếu hấp lại cũng kém ngon.

Do đó, đầu bếp hướng dẫn cách bảo quản cơm trong ngăn đá để hạt cơm không bị mất nhiều độ ẩm và chất dinh dưỡng. cách này cũng giúp hạt cơm "cách ly" được với vi khuẩn, khi ăn cơm hấp lại vẫn đảm bảo được dinh dưỡng, hương vị cũng mềm và ngon.

- Để nguội phần cơm còn thừa, chuẩn bị một túi giữ tươi đồ ăn, cho cơm vào rồi ép hết không khí bên trong ra khỏi túi cơm, buộc kín miệng túi lại.

- Cho túi cơm cho trực tiếp vào ngăn đá tủ lạnh để giữ đông. Khi ăn chỉ cần lấy ra, để rã đông tự nhiên. Bạn cũng có thể cho cơm vào màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào hộp kín, để trong ngăn đá tủ lạnh cho đông lại.

Mẹo bảo quản cơm nguội giữ được dinh dưỡng, hấp lại ngon như vừa nấu - Ảnh 1

Bảo quản cơm trong ngăn đá ngon hơn, giữ được hơi nước cho hạt cơm, dinh dưỡng cũng không mất đi.

- không nên bảo quản cơm quá 24 tiếng, dù lưu giữ trong tủ lạnh, cũng không nên hâm nóng cơm quá 2 lần để đảm bảo chất dinh dưỡng.

- không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm nguội trong quá trình bảo quản vì dễ khiến cơm bị thiu.

- Sau khi lấy cơm trong ngăn đông ra, để rã đông tự nhiên.

- muốn hấp cơm nguội ngon như mới nấu thì sau khi nồi cơm mới cạn, khoét một chút cơm mới vừa bằng chỗ cơm nguội. sau đó, đổ vào đó chút nước nóng và cho cơm nguội vào, lấy cơm mới vun lấp lại.

Mẹo bảo quản cơm nguội giữ được dinh dưỡng, hấp lại ngon như vừa nấu - Ảnh 2

Cơm nguội sau khi hấp lại dẻo ngon như mới nấu.

Cứ thế, để cơm nhỏ lửa. nếu dùng nồi cơm điện thì bật lại nấc nấu (cooking). khi nào hơi bốc lên là có được cơm nguội vừa ngon vừa nóng rồi.

- có thể hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện bằng cách cho ít nước vào nồi, cơm nguội cho vào tô rồi cũng bỏ vào nồi. tiếp đó, bật nút nấu và chỉ vài phút là cơm nóng mà còn như mới nấu nữa.

- cho cơm nguội vào thố thuỷ tinh. tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. sau đó cho vào nồi vi sóng cơm rất ngon và không bị khô.

(T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Đời sống pháp luật (https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/meo-bao-quan-com-nguoi-giu-duoc-dinh-duong-hap-lai-ngon-nhu-vua-nau-a346774.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.