Nước vo gạo rất tốt trong việc khử chất trừ sâu trong rau, củ, quả. Dùng nước vo gạo để ngâm trong 5 - 10 phút để trung hòa độc tố từ Thu*c trừ sâu có thể dư thừa trên thực phẩm này.
Bạn có thể pha dung dịch nước muối 5% để ngâm và rửa các loại rau củ. Song, các chuyên gia cho rằng cách làm này chỉ có thể gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nhất định chứ không thể loại bỏ dư lượng Thu*c trừ sâu trên quả.
Với đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ nên giấm có thể loại bỏ vi trùng và Thu*c trừ sâu từ trái cây và một cách hiệu quả.
Bạn chỉ cần hòa dung dịch theo tỷ lệ 1 giấm: 9 nước rồi ngâm trái cây trong 10 phút để loại bỏ vi trùng và Thu*c trừ sâu từ trái cây và rau củ.
Với những loại rau có độ hăng, cay như cải dưa bạn cũng có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút, lượng Thu*c trừ sâu giảm 60%.
Cách làm khá bạn chỉ cần cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó, ngâm và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được.
Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi, khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được.
Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, súp lơ, rau cần.., sau khi rửa sạch, trần qua nước nóng trong 2 phút, đã có thể loại bỏ được 30% lượng tồn dư bảo vệ thực vật. Sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng tồn dư.
Theo Quỳnh Chi/doisongphapluat.com
Chủ đề liên quan:
đảm bảo đảm bảo sức khỏe đơn giản hóa chất khử độc khử độc rau củ quả ngâm hóa chất rau củ rau củ quả rau củ quả ngâm hóa chất sức khỏe