Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Món ăn bị người Việt đánh giá thấp trong mâm cơm lại là thứ ngăn ngừa được nhiều bệnh

Rau là món luôn có trong mâm cơm của người Việt. Dù không phải là món ăn sinh ra năng lượng nhưng nó có vai trò rất quan trọng cho một cơ thể khoẻ mạnh.

Theo đánh giá của ts.từ ngữ tổng thư ký hội dinh dưỡng việt nam, bữa cơm của người việt đang thiếu vắng rau (rau lá, củ, quả). đây là một nghịch lý khi chúng ta là đất nước nhiệt đới có rau, quả quanh năm.

Rau có vai trò quan trọng để xây dựng một cơ thể khoẻ mạnh. rau còn cung cấp các vitamin hoà tan trong nước, các chất oxy hoá ngăn ngừa lão hoá, phòng chống ung thư.

"Một trong những vai trò quan trọng khác của rau là cung cấp chất xơ cho cơ thể. Chất xơ có tác dụng rất lớn quét sạch chất độc trong ruột ra ngoài. Chất xơ còn giúp cho dạy dày co bóp thức ăn tốt hơn nhờ đó mà thức ăn có thể tiêu hoá dễ dàng và hấp thu vào cơ thể.

Một điểm cộng nữa của chất xơ sẽ giúp cho quần thể vi khuẩn có lợi phát triển làm khoẻ đường tiêu hoá. Ngoài ra, các chất xơ hoà tan còn làm giảm cholesterol có hại trong các mạch máu nhỏ giảm nguy cơ mắc các bệnh: bệnh tim, bệnh chuyển hóa, tuần hoàn máu...", TS. Từ Ngữ chia sẻ.

 Món ăn bị người Việt đánh giá thấp trong mâm cơm lại là thứ ngăn ngừa được nhiều bệnh - Ảnh 1.

Mâm cơm thiếu vắng rau sẽ tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, ảnh minh hoạ.

Rau là một thực phẩm cực tốt và quan trọng cho sức khoẻ nhưng mức tiêu thụ người dân Việt Nam hiện không thể đạt được 400gram/ngày. Nguyên nhân là do những tư tưởng sai lầm về việc ăn rau.

ts. từ ngữ chỉ ra: "người việt nam đang đánh giá thấp vai trò của rau trong một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. nhiều người vẫn cho rằng rau là thứ cấp, nghèo ăn rau, đói ăn rau. một số người lại sợ ăn rau vì lo ngại tồn dư Thu*c bảo vệ thực vật, phân bón…

Theo TS. Ngữ ăn rau cần phải hiểu rộng bao gồm: rau lá, củ và quả. Người trưởng thành nên ăn 400gr (rau lá, củ và quả). Để đảm bảo được khuyến cáo ăn rau nên ăn nhiều rau quả trong ngày.

Đối với rau nấu vị chuyên gia dinh dưỡng cần lưu ý như sau:

- Hái rau ngoài vườn hay mua về cần phải sơ chế (nhặt lá vàng, rửa sạch. Lưu ý khi rửa rau không được vò lát rau vì các vitamin sẽ phôi ra hòa tan trong nước. Rau rửa sạch nên luộc ngay, vì vitamin có trong rau, nhất là vitamin C để ở nhiệt độ thường sau 6 tiếng đã mất đi 50%.

- Nấu nước luộc rau phải để sôi thật già mới thả rau vào, rau chín tới nên vớt ra ngay.

- Luộc rau với ít nước và khi ăn rau thì cần phải uống cả nước rau.

Mạng Y Tế
Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/mon-an-bi-nguoi-viet-danh-gia-thap-trong-mam-com-lai-la-thu-ngan-ngua-duoc-nhieu-benh-20201203123431167.chn)

Tin cùng nội dung

  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
  • Chụp CT scan đánh giá vôi hóa mạch vành là phương pháp thăm dò nhằm tìm những đốm canxi, hay sự vôi hóa trên thành của động mạch vành nuôi tim
  • Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
  • Các chuyên gia tim mạch sử dụng aspirin cho các bệnh nhân bị chứng xơ vữa động mạch nhằm ngăn cản tạo cục máu đông gây ra tai biến não cũng như tim.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY