Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Món ăn giàu sắt gấp 20 lần rau cần, 7 lần gan lợn, thải độc ruột, giảm cân vô cùng hiệu quả

Mộc nhĩ là thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta. Đây là thực phẩm chứa rất nhiều sắt, rất tốt cho sức khỏe.

Khi nhắc tới thực phẩm giàu sắt, chúng ta thường nghĩ ngay tới gan lợn, cần tây, rau chân vịt... Tuy nhiên, món nhiều sắt nhất lại chính là mộc nhĩ.

Hàm lượng sắt trong mộc nhĩ cao gấp 20 lần rau cần, gấp 7 lần thịt lợn. nhờ lượng sắt dồi dào mà mộc nhĩ có công dụng dưỡng huyết, dự phòng thiếu máu.

Theo lời bác sĩ wang yaoxian (đại học y học cổ truyền trung quốc, bắc kinh) thì mộc nhĩ có tác dụng như sau: “đây là thực phẩm hỗ trợ cơ quan nội tạng, thúc đẩy lưu thông máu, giải độc và phục hồi cơ thể”.

Ngoài ra, mộc nhĩ còn chứa nhiều sắt, protein, chất béo, vitamin, polysaccharides, khoáng chất. dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của mộc nhĩ.

Ảnh minh họa

Thải độc ruột

Mộc nhĩ chứa hàm lượng lớn cellulose và một loại collagen thực vật đặc biệt, có công dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, phòng ngừa táo bón . đồng thời, ăn mộc nhĩ cũng có lợi trong việc loại bỏ và đào thải các chất độc trong phân ra ngoài cơ thể, chẳng hạn những hạt nhỏ bạn vô tình nuốt phải.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Theo bác sĩ dương thị phượng, bệnh viện đại học y hà nội, mộc nhĩ chứa các thành phần hoạt tính lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic... có tác dụng hạ thấp cholesterol trong gan, ngăn ngừa tích tụ mỡ ở thành động mạch và xơ vữa động mạch.

Giảm béo

Thành phần axit nucleic trong mộc nhĩ có thể giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu. dùng liên tục một tuần có thể giảm cân và vòng một căng đầy.

Phòng các bệnh về tim mạch

Mộc nhĩ chứa vitamin K và các chất khoáng phong phú như canxi, magie, làm giảm cục đông máu, phòng bệnh tắc động mạch do huyết khối.

Làm đẹp

Mộc nhĩ rất giàu protein và vitamin e giúp da tươi sáng, mịn màng. ngoài ra, mộc nhĩ có hàm lượng sắt cao giúp bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt

Lưu ý: mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết chống tụ, những người có bệnh xuất huyết không nên ăn. đặc biệt phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều.

Lưu ý quan trọng khi ăn mộc nhĩ

- không nên ngâm mộc nhĩ trong nước nóng vì sẽ bị nhũn, dính, không giòn, mất ngon. đồng thời, các chất độc không thể hòa tan hết.

- không được ăn mộc nhĩ tươi vì có chứa morpholine - một chất gây ngứa da, phù nề khi ăn. thay vào đó, bạn nên sử dụng mộc nhĩ đã phơi khô.

- không nên ăn mộc nhĩ ngâm trong nhiều ngày vì dễ biến chất và sinh ra aflatoxin - đây là một loại độc tố nấm mốc gây ung thư gan. mọi người chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút.

- Người đang bị tiêu chảy, người dễ dị ứng, bà bầu cần hạn chế ăn mộc nhĩ.

Theo Thạch Thảo/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/mon-an-giau-sat-gap-20-lan-rau-can-7-lan-gan-lon-thai-doc-ruot-giam-can-vo-cung-hieu-qua-search/?id=296561

Theo Thạch Thảo/Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mon-an-giau-sat-gap-20-lan-rau-can-7-lan-gan-lon-thai-doc-ruot-giam-can-vo-cung-hieu-qua/20220711094450874)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ăn tinh bột nhưng không sợ mập, nếu bạn biết cân bằng với chất kháng tinh bột, cũng là những thực phẩm hiện diện trong tự nhiên.
  • Bí đao là thức ăn giảm béo khá lý tưởng, vì ăn vào năng lượng sinh ra rất thấp, và trong thành phần của bí đao hoàn toàn không có chất béo.
  • Theo tiến sỹ Shahrad Taheri, trường ĐH Bristol (Anh), mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc vào ban đêm là nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ.
  • Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng, giảm béo không đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây Tu vong.
  • Trong đời sống, sen có nhiều lợi ích thiết thực, các bộ phận của cây này vừa được dùng để làm thức ăn bổ dưỡng, vừa được dùng để làm Thu*c.
  • Theo y học cổ truyền, có 8 cách để làm giảm béo phì như cách hóa thấp, khử đờm, lợi thủy, thông thông phủ, tiêu đạo,...
  • Nếu bạn đang lo sợ béo do tính chất công việc phải ngồi nhiều, sao bạn không thử tham khảo một số bí quyết giảm mỡ sau đây của chúng tôi nhỉ.
  • Nghiên cứu chỉ ra rằng, dân văn phòng thường xuyên ngồi một chỗ có nguy cơ béo phì cao gấp hai lần. Sau đây là những “thủ phạm” bạn cần để ý.
  • Khánh Vân sửng sốt đọc thông tin từ website giảm béo: để giảm 8kg trong 3 tháng, phải giảm khẩu phần ăn và leo cầu thang 1 - 2 tiếng/ngày.
  • Xin chào Mangyte, Tôi đang tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm béo. Nhưng tôi không biết bệnh viện nào uy tín ở TPHCM có tiến hành loại phẫu thuật này? Tôi mong tìm được bệnh viện và bác sĩ giỏi. Xin bác sĩ vui lòng chỉ giúp dùm tôi. Cám ơn Mangyte! (Tâm - Q. Phú Nhuận)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY