Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Món ăn giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương

(HNMCT) - Bệnh loãng xương tiến triển hết sức âm thầm, hầu như không có biểu hiện đặc biệt nên việc phòng bệnh cần được thực hiện từ sớm thông qua chế độ ăn hằng ngày.

(hnmct) - bệnh loãng xương tiến triển hết sức âm thầm, hầu như không có biểu hiện đặc biệt nên việc phòng bệnh cần được thực hiện từ sớm thông qua chế độ ăn hằng ngày. dưới đây là những món ăn, bài Thu*c giúp củng cố hệ xương.

- Tôm rất giàu canxi, rau hẹ có tác dụng làm ấm tỳ vị. Bạn có thể lấy 50g tôm nõn xào cùng 200g hẹ và 1 quả trứng gà; hoặc nấu canh tôm nõn rau hẹ, khi gần chín thì đập trứng gà vào, ăn nóng.

- Rửa sạch xương sườn lợn (500g), chặt nhỏ, hầm nhừ cùng 10g nấm hương khô và 100g đậu tương. Ba loại thực phẩm này đều chứa nhiều canxi, kết hợp thành món canh xương đậu tương thơm ngon, dễ ăn.

- canh tôm xương sườn cũng là món ăn giàu canxi. sườn hầm nhừ, thêm chút gừng, tôm nõn, đậu hũ, hành tây, hành lá để có món canh ngon.

- trong mỗi 100g thịt ngao có 177mg canxi; lòng đỏ trứng gà giàu canxi, chứa nhiều vitamin d giúp thúc đẩy quá trình hấp thu canxi. do đó, ngao hấp trứng là món ăn cung cấp nhiều canxi cho cơ thể.

- Rửa sạch quả dâu chín, ép lấy nước. Chọn các vị Thu*c đông y như thục địa, hoài sơn, hoàng tinh (mỗi thứ 50g) và thiên hoa phấn (100g), đem rửa sạch, sắc kỹ lấy 500ml nước cốt. Hòa nước ép dâu và nước cốt Thu*c, cô đặc nhỏ lửa, đựng lọ kín để dùng dần - mỗi ngày 2 thìa chia 2 lần...

Bên cạnh những món ăn, bài Thu*c giúp phòng chống loãng xương, mỗi người nên duy trì thói quen bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa để duy trì sức khỏe xương.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/969251/mon-an-giup-ngan-ngua-benh-loang-xuong)

Tin cùng nội dung

  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.
  • Loãng xương là một bệnh mất xương tiến triển theo thời gian làm tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương thường làm giảm chiều cao và gây còng lưng nghiêm trọng.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY