Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Món ăn tốt cho não, đẩy lùi lão hóa

Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu một số thực phẩm có thể giúp duy trì độ nhạy bén tinh thần...
Những chất dinh dưỡng này chứa các hợp chất cụ thể có lợi cho não và làm chậm quá trình lão hóa.

Rau arugula

Nghiên cứu của Đại học Rush (Texas, Mỹ) cho thấy, những người ăn rau lá xanh hàng ngày có khả năng nhận thức giống như của một người trẻ hơn 11 tuổi so với những người không ăn rau. Trong số các loại rau lá xanh, arugula là một loại rau có các chất dinh dưỡng nổi bật: Nó rất giàu nitrat, hợp chất làm tăng lưu lượng máu tới não bằng cách làm giãn mạch máu. Chính nhờ đó mà arugula cũng có công dụng làm giảm huyết áp. Nếu não không nhận được đủ lưu lượng máu và không đủ ôxy, các tế bào não có thể bị ch*t. Vì những lợi ích trên, chúng ta nên đáp ứng đủ lượng rau xanh mỗi ngày, đặc biệt là rau arugula.

Quả việt quất

Việt quất (Berries) là một trong những trái cây duy nhất có thể được đề cập đến một cách đặc biệt trong chế độ ăn uống giúp não khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ của Alzheimer lên tới 53%. Mặc dù tất cả quả mọng đều có lợi cho sức khỏe, nhưng trong thành phần quả việt quất đặc biệt có chứa flavonoid, một chất chống ôxy hoá có thể bảo vệ não khỏi căng thẳng, ôxy hoá và tăng cường khả năng truyền thông tế bào não.

Lòng đỏ trứng

Đây là một lý do chính đáng để bạn ăn lòng đỏ trứng mà không phải e ngại: Lòng đỏ trứng rất giàu chất cholin, vitamin B-complex giúp tăng cường sức khoẻ của não. Theo McDaniel (người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ), choline được chuyển hoá thành acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh duy trì trí nhớ và cho phép các tế bào não truyền đạt hiệu quả hơn. Các nghiên cứu cho thấy tăng lượng choline có liên quan đến cải thiện chức năng nhận thức và ghi nhớ.

Dầu ôliu

Ăn một ít dầu ôliu mỗi ngày có thể chống lại sự mất mát của mô não liên quan đến tuổi tác. Trong một nghiên cứu trên động vật năm 2017, các nhà nghiên cứu của Đại học Temple phát hiện ra rằng, việc sử dụng dầu ôliu nguyên chất có thể bảo vệ trí nhớ và khả năng học tập cũng như giảm sự hình thành hai dấu hiệu của bệnh Alzheimer (mảng amyloid-beta và các rối loạn thần kinh). Mặc dù cơ chế hoạt động vẫn chưa rõ ràng, các nhà khoa học vẫn nghiêng về vai trò của chất ôxy hóa oleocanthal tìm thấy trong dầu ôliu đã đem lại ích lợi này.

Cá hồi

Món hải sản thiết yếu này chứa nhiều axit béo omega-3 DHA và EPA, rất cần thiết cho sức khoẻ của não. Việc giảm viêm và giảm ôxy hoá trong não của omega-3 có thể đóng một vai trò trong việc hạn chế sự phát triển của bệnh Alzheimer. DHA, đặc biệt có khả năng giúp hạn chế sự teo ngót của não do tuổi tác.

Quả óc chó

Dầu thực vật cũng rất có lợi cho não. Óc chó đặc biệt chứa hàm lượng cao alpha-linolenic và axit béo omega-3. Trong một nghiên cứu về thần kinh học dinh dưỡng, người lớn từ 65 đến 75 tuổi nếu có mức ALA và các axit béo omega-3 cao trong máu sẽ thực hiện tốt hơn trong việc kiểm soát trí tuệ.

Cafein

Những chất như cafein không làm tăng chỉ số IQ của bạn nhưng nó có thể giúp linh hoạt và tập trung hơn trong khi làm việc. Cafein thường được tìm thấy trong cà phê, sôcôla, đồ uống tăng lực và một số loại Thu*c. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều chất này sẽ gây cho bạn cảm giác bồn chồn, khó chịu.

Protein

Một trong những lợi ích của protein là giúp bạn kéo dài trí nhớ. Khẩu phần ăn nhiều thịt nạc và ít mỡ sẽ rất tốt cho việc giảm cân và tốt cho sức khoẻ, hơn nữa nó cũng rất tốt cho chức năng não.

Quả bơ và hạt ngũ cốc

Mọi cơ quan trong cơ thể khỏe hay yếu phụ thuộc vào dòng máu có được lưu thông hay không, đặc biệt là não và tim. Ăn ngũ cốc và hoa quả như quả bơ có thể làm giảm nguy cơ về bệnh tim mạch và làm hoạt huyết giúp máu có thể lưu thông đến não một cách đơn giản và dễ dàng

Hạt ngũ cốc như ngô, lúa mỳ cũng cung cấp một lượng chất xơ và vitamin E cần thiết, trong khi quả bơ cung cấp các chất béo đơn chưa no có tác dụng hoạt huyết và dưỡng não.

Minh Khuê (Theo Prevention.com)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/mon-an-tot-cho-nao-day-lui-lao-hoa-n141673.html)

Chủ đề liên quan:

lão hóa món ăn tốt cho não

Tin cùng nội dung

  • Có những thói quen có thể khiến bạn trông già hẳn đi vì hầu hết chúng có tác động xấu đến da. Chỉ cần đôi chút chỉnh sửa nhỏ, bạn đã có thể ngăn chặn tuổi tác đến sớm.
  • Để có làn da tươi trẻ, nhiều người lựa chọn mỹ phẩm cao cấp nhưng cách này rất tốn kém. Trong khi đó, rất nhiều loại hoa quả chứa các thành phần chống lão hóa giúp cải thiện độ đàn hồi cho da, giảm nếp nhăn, đồi mồi, không đều màu… mà không phải tốn nhiều chi phí.
  • Có lẽ ai cũng sợ tuổi già gõ cửa song bạn có thể trì hoãn được quy trình lão hóa tự nhiên nếu hạn chế những thực phẩm sau:
  • Việt Nam vừa đón công dân thứ 90 triệu, ở vào giai đoạn dân số vàng với tuổi thọ trung bình là 73. Điều gì xảy ra với những người từ 50 - 70 tuổi?
  • Ở người cao tuổi, bệnh lý toàn thân xuất hiện ngày càng nhiều ảnh hưởng đến răng miệng. Ngược lại, những suy thoái ở răng miệng cũng tác động đến sức khỏe toàn thân.
  • Bạn luôn tự hỏi: điều gì có thể diễn ra khi chúng ta già đi? Ðó tất nhiên là quá trình lão hoá, là những biểu hiện nhăn nheo của làn da, sự suy giảm về trí nhớ, tóc bạc,
  • Đi cùng năm tháng, cơ thể của chúng ta lớn lên, trưởng thành rồi già nua. Dẫu biết rằng đó là quy luật của tạo hoá, nhưng khi phải đối mặt với “sự già” thì chúng ta vẫn không khỏi lo lắng và mong muốn có một phép màu nào đó giúp ta trẻ mãi không già.
  • Theo thời gian, cơ thể con người sẽ bị lão hóa, thể hiện bằng những biến đổi về hình thái và chức năng của các bộ phận, hệ thống của cơ thể. Quá trình lão hóa không diễn ra đột ngột, mà từ từ đến. Khi hệ thần kinh bắt đầu bị lão hóa, thì biểu hiện sớm của nó là sự suy yếu chức năng thần kinh.
  • Mangyte-Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt dinh dưỡng gây ra tổn thương DNA. Khi các yếu tố dinh dưỡng cần thiết bị thiếu sẽ đem đến kết quả xấu trong quá trình sao chép và số lượng tế bào đột biến càng tăng.
  • Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, rau má giúp duy trì sự trẻ trung.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY