Tuổi thơ của nhiều người Việt gắn liền với những thức quà quê giản dị, không phải bánh kẹo cầu ký, đó có thể chỉ là hái trong vườn, củ sắn, củ khoai đào dưới đất, những con cá, con tép bắt được ngoài đồng… Một thời vất vả, chưa có điều kiện kinh tế nhưng những thức quà đó là niềm vui lớn mà đứa trẻ làng quê Việt nào cũng mong mỏi, nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa.
Trong số những thức quà quê giản dị, có một mọng, bên trong nhìn giống trái đào hồng nhưng chỉ nhỏ bằng quả vải. Ấy vậy, “nhỏ mà có võ”, này khi chín có dòng mật ngọt lịm chảy ra, đó là thứ mê hoặc nhất lũ trẻ con. Nói đến đây, chắc có người đã nhớ ra tên của này: quả vả.
Một hội nhóm ăn uống trên Facebook gần đây có bài viết khảo sát về loại quả vả, nhưng kết quả là có nhiều người không thể nhớ ra tên, hoặc thậm chí còn chưa hề nghe qua/không biết đến quả vả.
Quả vả được trồng nhiều ở Thừa Thiên Huế và là món ăn dân dã của người dân nơi đây. Trước kia vả cũng xuất hiện ở nhiều vùng quê Việt Nam, nhưng số lượng cho đến hiện nay không phổ biến như ở Huế, có lẽ vì thế mà nhiều người không biết đến loại quả này.
Quả vả trông khá giống khả sung, nhưng to hơn và đặc biệt khi chín có dòng mật ngọt lịm chảy ra, rất hấp dẫn. Khi còn xanh, quả vả có phần cơm bên trong màu trắng, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon ở Huế như: vả trộn hến, vả tôm xúc bánh đa… Ngày nay, những món ăn từ vả vẫn được ưa chuộng ở Huế và trở thành đặc sản mời thực khách quốc tế.
Chủ đề liên quan:
1 ca tử vong 24 giờ ca tử vong cập nhật cập nhật Covid 19 Covid 19 COVID_19 đặc sản ghi nhận hôm nay không không ghi nhận kỷ lục loại quả new york Ngày 10/4 người chết người việt số người số người chết