Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Một số cách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dưới đây là những khuyến nghị để giúp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2022 mà bạn nên lưu ý.

Các bữa tiệc đoàn tụ, ăn uống là một phần không thể thiếu trong những ngày lễ Tết. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, mọi người cần tuân thủ những nguyên tắc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chọn thực phẩm an toàn, không quá hạn sử dụng

Chọn mua thực phẩm tươi, sạch, không có mùi ôi thiu. không ăn thực phẩm đã quá hạn sử dụng, ngay cả khi chúng không bị mốc và không có mùi.

Nấu kỹ thức ăn

Đảm bảo thịt gia cầm, thịt lợn, xúc xích và thịt nướng được nấu chín kỹ, không còn thịt màu hồng bên trong. Không để thịt cá đã được nấu chín lên bát đĩa chưa được rửa sạch hoặc đã chứa đựng thịt, cá sống.

Làm nguội thức ăn thừa một cách nhanh chóng

Nếu bạn đã nấu chín thức ăn mà không muốn ăn ngay, hãy làm nguội càng nhanh càng tốt (trong vòng 90 phút) và cất vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Sử dụng thức ăn thừa đó trong vòng 2 ngày và không hâm nóng thức ăn nhiều hơn một lần.

Giữ tủ lạnh dưới 5ºC

Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 5ºC để ngăn chặn vi trùng có hại phát triển và sinh sôi. Tránh chất đầy tủ lạnh bởi nếu quá đầy, không khí không thể lưu thông tốt, ảnh hưởng đến nhiệt độ chung.

Cất thịt sống ở kệ dưới cùng tủ lạnh

Luôn đậy kín thịt sống và cất ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, nơi thịt không thể chạm vào hoặc nhỏ giọt vào các thực phẩm khác.

Để riêng thịt sống

Điều đặc biệt quan trọng là phải để riêng thịt sống với các thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như salad, các món nộm, trái cây và bánh mì. điều này là do những thực phẩm này sẽ không được nấu chín trước khi bạn ăn, khiến vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm từ thịt sống sẽ không bị tiêu diệt.

Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến

Rửa sạch rau củ, trái cây,… thật kỹ dưới vòi nước đang chảy. không dùng xà phòng hoặc các chất tẩy để rửa rau quả. ngoài ra, hãy để riêng các loại thực phẩm và dụng cụ khi bạn chuẩn bị, phục vụ và cất giữ đồ ăn; để riêng thực phẩm sống và chín để chúng không bị nhiễm vi trùng chéo từ nhau.

Rửa đồ dùng nhà bếp và lau sạch các bề mặt

Giữ sạch các bề mặt chế biến, dao và dụng cụ nấu ăn trước và sau khi chế biến thức ăn, đặc biệt là sau khi chúng tiếp xúc với thịt sống, trứng sống, cá và rau. Bạn không cần phải sử dụng Thu*c xịt kháng khuẩn, chỉ cần dùng nước nóng có pha xà phòng.

Giặt khăn lau bát đĩa

Thường xuyên giặt khăn lau bát đĩa và phơi khô trước khi bạn sử dụng lại. Khăn ẩm ướt là nơi lý tưởng để vi trùng lây lan.

Rửa tay sạch sẽ

Rửa tay bằng xà phòng và nước trong những thời điểm quan trọng sau đây:

- Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn

- Trước khi ăn thức ăn

- Sau khi xử lý thức ăn cho vật nuôi hoặc chạm vào vật nuôi

- Sau khi đi vệ sinh, chạm vào rác, xì mũi, ho hoặc hắt hơi

- Trước và sau khi chăm sóc người bệnh

- Trước và sau khi điều trị vết cắt hoặc vết thương.

Theo VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/mot-so-cach-dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-dip-tet-nguyen-dan-post920793.vov

Theo VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mot-so-cach-dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-dip-tet-nguyen-dan/20220131031945312)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY