Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Một số loại thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

(HNM) - Các chuyên gia cho rằng, có đến 80% các cơn đột quỵ có thể phòng ngừa, nếu có một chế độ ăn uống phù hợp. Nếu bạn ăn uống đầy đủ một số loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

(hnm) - các chuyên gia cho rằng, có đến 80% các cơn đột quỵ có thể phòng ngừa, nếu có một chế độ ăn uống phù hợp. nếu bạn ăn uống đầy đủ một số loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Các thực phẩm giàu fotale hay còn gọi là axit folic được biết đến hằng ngày, như: đậu, rau có màu sẫm, măng tây, bông cải, bơ, đậu bắp, các loại hạt, củ cải, cà rốt... cực kỳ tốt cho việc bảo vệ bộ não, làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Yến mạch, hạnh nhân, đậu nành là 3 trong số những loại thực phẩm cơ bản tạo nên một chế độ ăn giảm cholesterol. điều này đã được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu ở canada. sự kết hợp của các loại thực phẩm trên có thể làm giảm ldl (cholesterol xấu) trong máu, nguyên nhân gây ra các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, gây đột quỵ.

Cá cung cấp chất béo omega 3, đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, làm thành mạch máu vững chắc, ít có khả năng tạo cục máu đông. Một nghiên cứu kéo dài 12 năm của Trường Đại học Y Harvard (Mỹ) trên gần 5.000 người từ 65 tuổi trở lên cho thấy, ăn cá từ 1 đến 4 lần mỗi tuần, giảm nguy cơ đột quỵ 27%.

Trong các loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa như cà rốt, cà chua và các loại hoa quả giàu vitamin c như họ cam quýt thường rất giàu beta caroten, vitamin e, c và selen. chúng giúp giảm viêm và ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch.

Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao magie, như: ca cao, hạt điều, hạt bí ngô, bông cải xanh, atiso. magie được biết đến là chất làm giãn mạch máu, hạ thấp nguy cơ gây đột quỵ do cao huyết áp. thực phẩm giàu kali có trong chuối, khoai tây đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm cho các mạch máu thư giãn, cho phép máu lưu thông và khó có khả năng gây ra một cơn đột quỵ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/994166/mot-so-loai-thuc-pham-giup-ngan-ngua-nguy-co-dot-quy)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY