Khoa học hôm nay

Mùa Covid-19, coi chừng... tăng cân

MangYTe - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, mọi người đều có những thay đổi lối sống và thói quen ít nhiều không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh mạn tính không lây.

Tăng cường vận động, tập thể dục cũng là cách để tăng sức khỏe mùa dịch - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuổi Trẻ xin giới thiệu bài viết của TS.BS TRẦN QUỐC CƯỜNG - giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM.

Nghỉ tránh dịch bỗng... phát phì

Mọi người đều có nguy cơ tăng cân do vừa ăn Tết xong lại tiếp tục nghỉ học, nghỉ làm dài ngày (hoặc làm từ xa) để tránh dịch.

Quanh quẩn ở nhà, ngủ nhiều, hạn chế di chuyển, hạn chế thể dục thể thao (sợ tiếp xúc đông người), cộng với ăn uống bồi dưỡng để tăng sức đề kháng, hoặc đặt thức ăn qua mạng, ăn thức ăn không tốt cho sức khỏe như mì gói, đồ hộp (do mua dự trữ quá nhiều)... tăng cân chỉ là chuyện 'một sớm một chiều'.

Cân nặng là một thứ "đi dễ khó về", một khi tăng cân là rất khó xuống, do đó dự phòng vẫn là thượng sách. Điều này đặc biệt quan trọng ở trẻ em đã bị thừa cân béo phì, người lớn bị thừa cân béo phì kèm tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, bệnh tim mạch…

Vậy làm sao để không tăng cân?

Đầu tiên, cần nhớ dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và chưa biết lúc nào hết, nên chúng ta không đợi hết dịch mới kiêng cữ mà hãy thay đổi từ hôm nay.

Hãy để ý, theo dõi cân nặng thường xuyên, xây dựng lại trật tự sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ, học hành, thể dục thể thao điều độ cho trẻ nhỏ và cho cả gia đình.

Song song đó tìm cách tăng cường vận động sao cho an toàn, vận động tại nhà, vận động trong công viên chỗ vắng người, đeo khẩu trang khi đi tập thể dục…

Nếu đã lỡ nhích lên vài ký từ Tết đến giờ, nên kiêng cữ ngay để giảm xuống thay vì chờ hết dịch.

Tiếp đó không dự trữ thức ăn quá mức. Dự trữ thức ăn quá mức sinh ra nhiều nguy cơ. Trước tiên là coi chừng ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường, muối, chất béo (bão hòa, béo trans, cholesterol) không có lợi cho sức khỏe như mì gói, đồ hộp, cá khô, lạp xưởng... Bởi vì dự trữ nhưng vẫn nhìn thấy chúng mỗi ngày và không tránh khỏi việc lấy ra dùng dần.

Một số thực phẩm bảo quản không kỹ mà dự trữ lâu sẽ có nguy cơ phát sinh nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe, gia tăng nguy cơ ung thư, nhất là ngũ cốc, đậu hạt và đồ khô. Ngoài ra dự trữ thức ăn quá nhiều rồi không để ý đến hạn sử dụng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lời khuyên là vẫn phải mua thức ăn tươi sống mỗi ngày, hạn chế tối đa việc dự trữ quá mức không cần thiết, đặc biệt là những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Những thực phẩm thiết yếu khác như gạo thì giữ đầy hủ; Gia vị, dầu ăn, nước mắm, nước tương thì lúc nào cũng có một chai sơ cua là đủ rồi.

Coi chừng bị 'xì trét'

Nghỉ tránh dịch, mọi người rất dễ bị stress. Đặc biệt là ở người cao tuổi, do thói quen tụ tập, đi chùa, cà phê, thể dục cùng bạn bè bị đảo lộn, suốt ngày quanh quẩn trong nhà... Do đó cần tìm cách khác để lấp đầy khoảng trống như gọi điện, chat với bạn bè người thân, trồng cây, làm vườn, đọc báo, xem phim, đi chợ, nấu ăn, thêu tranh, tắm nắng…

Đừng ngủ quá nhiều và đừng nhốt mình trong phòng kín không gian hẹp không có cửa sổ mở ra bên ngoài và không có ánh sáng mặt trời, sẽ dễ sinh ra stress, trầm cảm.

Tiếp tục đi khám bệnh và uống Thu*c thường xuyên

Những bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, tăng cholesterol, gout, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... không đợi hết dịch mới gây biến chứng. Do đó không nên vì quá ngại môi trường bệnh viện mà không đi khám. Phải đi khám, lấy Thu*c uống điều độ.

Bệnh mạn tính ổn định cũng giảm nguy cơ nhập viện trong mùa dịch. Biết đâu tới chừng mùa dịch nặng rồi nhập viện lại không có chỗ nằm hoặc gia tăng nguy cơ lây bệnh thì khổ!

Sợ COVID-19 không dám đi khám, người phụ nữ nguy kịch vì tự mua Thu*c uống

TTO - Lo sợ dịch bệnh COVID-19, người phụ nữ ở TP.HCM không dám đi bệnh viện mà tự ý mua Thu*c về uống, không ngờ bệnh tình nặng thêm.

TS.BS TRẦN QUỐC CƯỜNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/mua-covid-19-coi-chung-tang-can-20200316155818237.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bình thường, cân nặng của phụ nữ sẽ giảm dần theo tuổi trong khi tỷ lệ mỡ lại có xu hướng tăng lên.
  • Nếu người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ sẽ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Những trẻ này có nhiều nguy cơ bị những vấn đề về sức khỏe và nhiều khó khăn trong quá trình phát triển.
  • Mangyte -Ngày 21/3/2015 Đoàn TNCSHCM cơ quan Bộ Y tế cùng đội ngũ y bác sĩ trẻ đã về khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp Thu*c miễn phí và tặng quà cho bà con tại xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
  • Tết đồng nghĩa với việc ăn uống thoải mái, không bận tâm về công việc... nên đôi khi sẽ làm bạn tăng cân một cách khó kiểm soát.
  • Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
  • Cơ thể bạn duy trì được sự sống và hoạt động bình thường là nhờ nguồn dinh dưỡng từ các loại thực phẩm.
  • Ở tuổi trung niên do nồng độ oestrogen giảm. Chất này có tác dụng làm tăng khối cơ bắp nên ở tuổi mãn kinh, khối lượng cơ giảm trong khi lượng mỡ tăng khiến cho rất nhiều phụ nữ ở tuổi mãn kinh tăng cân
  • Uống sữa tăng cân là một trong các phương pháp phổ biến được nhiều người gầy áp dụng khi muốn cải thiện cân nặng nhưng không phải ai cũng thành công với cách tăng cân này.
  • Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nếu bạn cứ tiếp tục ngồi tại bàn làm việc ăn trưa thì trọng lượng cơ thể bạn sẽ tăng lên vù vù.
  • Cháu 15 tuổi, cao 1m45 mà nặng tới 40 kg. Đùi, mông và bắp chân cháu rất to, bạn bè thường trêu là béo lùn nhưng mẹ cháu lại an ủi là không béo.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY