Vào những ngày hè nắng nóng, chúng ta chẳng khó để bắt gặp những gánh hàng rong chất đầy những xanh, chín đủ cả. các chị em còn đợi gì mà không mua ít sấu về để từ làm sấu ngâm, sấu dầm.
Ngoài việc làm thức ăn, đồ uống, có tác dụng giải khát, giải độc, giải say rượu... đây thực sự là một loại quả vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
Mùa sấu đến rồi, các chị em cùng học ngay các làm sấu ngâm và sấu dầm ngon khó cưỡng này nhé!
Sấu ngâm, tự làm không hề khó mà lại còn đảm bảo an toàn thực phẩm. chưa kể làm một lần là ăn được nhiều lần luôn nữa. quá hợp lý các chị em nhỉ?
nguyên liệu: 2kg chọn loại bánh tẻ hoặc sấu non, 200g ớt tươi bỏ cuống, 5 củ tỏi bóc vỏ và thái lát, 1 lít nước mắm, 200gr đường.
- rửa sạch sấu, loại bỏ những quả dập, hỏng. đun 1 ấm nước sôi đổ qua rổ để chần qua và đợi cho ráo sạch nước.
- Đổ nước mắm và đường vào nồi, đun lên cho ấm. Khi hỗn hợp nóng già, đổ tỏi và ớt vào. Phần nước mắm cũng được bắc ra đợi nguội.
- bình ngâm mắm tráng bằng nước sôi hoặc cho vào lò nướng làm nóng để diệt khuẩn. cho vào lọ, xếp 1 lớp 1 lớp tỏi và ớt phủ đều. làm lần lượt cứ thế cho đến hết. từ từ đổ nước mắm đun đã nguội, đậy nắp lọ kín lại là xong.
Nguyên liệu: 1,5kg đường trắng, 1,5kg đường vàng 1,5kg, 1 nhánh gừng, 100g muối hạt, 3 lít nước vôi trong.
- lấy một chậu nước cho 100g muối khuấy tan rồi cho sấu đã cạo vỏ vào ngâm khoảng 30 phút. lưu ý cạo sấu đến đâu bỏ luôn vào chậu nước muối đến đó để không bị thâm đen.
- rửa sạch với nước. ngâm vào chậu nước vôi trong khoảng 3 - 4 giờ cho được giòn, trắng, sau đó rửa lại nhiều lần dưới vòi nước cho hết mùi hôi của vôi.
- đun sôi nồi nước rồi tắt bếp. cho vào chần qua 1 - 2 phút. khi thấy vỏ chuyển màu vàng thì vớt ra bỏ vào chậu nước lạnh. sau khi chần thì vớt ra để thật ráo nước.
- Gừng thái sợi hoặc đập dập. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, đường trắng, đường vàng và gừng vào đun sôi thì tắt bếp. Để nước đường thật nguội.
- lọ thuỷ tinh chần qua nước sôi lau khô rồi cho sấu vào. đổ nước đường gừng vào ngập rồi đậy nắp kín để 5 - 7 ngày là có thể mang ra dùng được.
- gọt sạch vỏ, ngâm nước khoảng 15 phút. sau đó vớt ra, để ráo rồi cắt xoáy vòng quanh, tách bỏ hạt sấu.
- rửa sạch, gọt bỏ vỏ. cắt sấu thành vòng tròn xoáy trôn ốc, ngâm sấu vào bát nước đá lạnh khoảng 15 phút để sấu giòn hơn
- sau 15 phút, đổ ra rổ cho thật ráo nước. đổ vào âu lớn, thêm đường, muối, ớt bột vào trộn đều cho vừa khẩu vị. đợi 30 phút đến 1 tiếng để ngấm đều gia vị.
- đổ vào âu lớn, thêm đường, muối, ớt bột vào trộn đều cho vừa khẩu vị. đợi 30 phút đến 1 tiếng để ngấm đều gia vị.
Chủ đề liên quan:
chị em công thức món mùa hè mùa sấu quả sấu sấu chín sấu dầm sấu dầm bò khô sấu dầm muối ớt sấu ngâm Sấu ngâm đường sấu ngâm mắm ớt sấu xanh Tự làm