Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mỹ điều tra đợt bùng phát các ca nhiễm khuẩn Salmonella Newport

Hầu hết các ca bệnh có các triệu chứng tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày trong thời gian từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm khuẩn Salmonella và bệnh kéo dài 4-7 ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Barfblog)

Nhà chức trách Mỹ đang điều tra đợt bùng phát các ca ở nhiều bang của nước này.

Trong thông báo ngày 21/7, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết cơ quan này cùng Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và giới chức y tế cộng đồng ở các bang đang điều tra về các nguồn thực phẩm gây nhiễm khuẩn này.

Hiện chưa xác định cụ thể cửa hàng thực phẩm hay chuỗi nhà hàng nào là nguồn khởi phát các ca nhiễm.

Đợt bùng phát đầu tiên được phát hiện vào ngày 10/7, với 13 trường hợp mắc bệnh ở 3 bang của Mỹ. Trong 10 ngày tiếp theo, dịch đã lan ra 15 bang với tổng số 125 người nhiễm. Đến nay, 24 người đã phải nhập viện, chưa có ca Tu vong nào.

[Australia tiếp tục thu hồi trứng gà do lo ngại nhiễm khuẩn salmonella]

Hầu hết các ca bệnh có các triệu chứng trong thời gian từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm khuẩn Salmonella. Bệnh thường kéo dài 4-7 ngày và hầu hết các ca bệnh bình phục mà không cần điều trị.

Trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

CDC ước tính mỗi năm ở Mỹ có khoảng 1,2 triệu người nhiễm khuẩn Salmonella và 450 người Tu vong./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/my-dieu-tra-dot-bung-phat-cac-ca-nhiem-khuan-salmonella-newport/653015.vnp)

Tin cùng nội dung

  • Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Người già, trẻ em là những đối tượng dễ bị tiêu chảy nặng, có thể suy thận, trụy mạch nếu không được cấp cứu kịp thời.
  • Khí hậu nóng ẩm mùa hè là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây tiêu chảy. Bệnh thường gặp ở những nơi vệ sinh kém, thức ăn bị ô nhiễm.
  • Ngoài lý do mắc tiêu chảy do ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn hay do độc tố của vi khuẩn, trẻ còn có thể mắc tiêu chảy do virut như Rotavirus...
  • Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính có thể do kém hấp thu trong loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh; tổn thương niêm mạc ruột do viêm mạn; thiếu enzym tiêu hóa; nghiện rượu; ung thư đường ruột; bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa như trong đái tháo đường, xơ gan... Ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mạn.
  • Thần khúc là chế phẩm từ bột mì và các bột Thu*c khác, trộn đều, ép khuôn, cho lên men. Trong thần khúc có tinh dầu, các men rượu bia, protein, lipid và vitamin.
  • Theo y học cổ truyền, sắn thuyền có vị đắng chát, tính mát; có tác dụng thu sáp, kháng khuẩn, tiêu viêm, làm lành vết thương. Thường dùng để sát khuẩn, điều trị vết thương phần mềm, tiêu chảy, bạch đới,…
  • Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
  • Bệnh tiêu chảy ở trẻ em bị gây ra bởi vi – rút và thường tự cải thiện trong vòng một tuần. Nếu tiêu chảy do vi - rút trẻ thường có triệu chứng sốt và khởi bệnh với việc nôn ói