An toàn thực phẩm hôm nay

Những thực phẩm người bị tiêu chảy cần tránh

Theo Sportskeeda, người bị tiêu chảy cần phải ăn những thực phẩm không làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Nếu áp dụng đúng chế độ ăn uống, bệnh tình sẽ thuyên giảm.

Các sản phẩm từ sữa có nguy cơ làm tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn. ảnh: shutterstock.

Trang sportskeeda thông tin tiêu chảy là vấn đề phổ biến ở mọi người. nó có liên quan đến nhu động ruột lỏng, nhiều nước và gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, suy nhược, mất nước và sụt cân.

Những nguyên nhân gây ra tiêu chảy có thể bắt nguồn từ ký sinh trùng, vi khuẩn, virus, phản ứng với đường sữa, tác dụng phụ của thuốc, chất làm ngọt nhân tạo, đường fructose hoặc các vấn đề tiêu hóa khác như bệnh celiac, vi khuẩn ruột non phát triển quá mức (sibo) và viêm loét đại tràng.

Dù vậy, tiêu chảy và thực phẩm vẫn có mối liên hệ mật thiết với nhau. dưới đây là những thực phẩm mọi người cần tránh để hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau khi bị tiêu chảy.

Sản phẩm từ sữa

Sản phẩm từ sữa là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất đối với bệnh tiêu chảy. nguyên nhân là chúng chứa đường sữa (lactose) có thể gây khó tiêu hóa.

Trong trường hợp lactose không được cơ thể tiêu hóa, nó sẽ dẫn đến một số vấn đề như khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy. những sản phẩm từ sữa thường chứa lactose là phomat, kem chua, sữa và kem.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt lanh, hạt cây gai dầu, hạt chia, quả óc chó và hạnh nhân đều là những thực phẩm tệ hại đối với người bị tiêu chảy. các thực phẩm này có chứa magie và chất xơ không hòa tan, nên khi chúng đi qua cơ thể sẽ làm xấu đi sức khỏe đường ruột của mọi người.

Thực phẩm chứa nhiều khí gas

Trang sportskeeda thông tin người bị tiêu chảy cũng cần tránh các thực phẩm tạo ra khí gas (bao gồm một số loại rau và trái cây), vì chúng sẽ gây ra đầy hơi và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tiêu chảy.

Các thực phẩm tạo ra khí gas điển hình là bắp cải, mận, súp lơ, đậu, lê, bông cải xanh, trái cây sấy khô, hành tây và đào.

Thức ăn nhanh là một trong những thực phẩm mà người bị tiêu chảy cần tránh. ảnh: diabetes uk.

Thực phẩm giàu chất béo


Những loại thức ăn giàu chất béo như thức ăn nhanh, thức ăn nhiều kem và thức ăn chiên rán có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu hóa và tiêu chảy của mọi người.

Người bị tiêu chảy cần tránh các thực phẩm giàu chất béo và lựa chọn các thực phẩm lành mạnh hơn như protein nạc, gà tây và thịt gà trắng.

Trang sportskeeda cũng liệt kê thêm một số thực phẩm mà người bị tiêu chảy cần tránh là rau sống; thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn (thịt mỡ, thịt lợn và cá mòi); các loại đậu (đậu lăng, đậu hà lan và đậu xanh); các loại đồ uống chứa chất tạo ngọt nhân tạo (rượu, caffeine và đồ uống đóng chai). tất cả thực phẩm này đều có dụng nhuận tràng, làm người bị tiêu chảy cảm thấy đầy hơi và khó tiêu.

Thực phẩm giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy

Theo Sportskeeda, những thức ăn tương đối nhạt có thể giúp mọi người giảm đau và phục hồi nhanh chóng sau tiêu chảy. Do đó, chế độ ăn kiêng BRAT là lựa chọn hợp lý trong trường hợp này.

Chế độ ăn kiêng brat bao gồm chuối (banana), gạo (rice), táo (apple) và bánh mì nướng (toast). đây là những thực phẩm không làm nặng thêm hệ thống tiêu hóa và thực sự hiệu quả trong việc làm giảm tiêu chảy. khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ làm cứng phân và giúp giảm đau nhanh chóng.

Các thực phẩm khác có thể cải thiện tình trạng tiêu chảy bao gồm khoai tây luộc, bột yến mạch, cháo, bánh quy giòn không đường, trà thảo mộc, trà không cafeine, men vi sinh kefir và sữa chua. bên cạnh đó, thực phẩm probiotic cũng giúp cải thiện sự cân bằng của lợi khuẩn và hại khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Theo Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/nhung-thuc-pham-nguoi-bi-tieu-chay-can-tranh-post1410823.html

Theo Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-nguoi-bi-tieu-chay-can-tranh/20230503015424469)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Bệnh tiêu chảy ở trẻ em bị gây ra bởi vi – rút và thường tự cải thiện trong vòng một tuần. Nếu tiêu chảy do vi - rút trẻ thường có triệu chứng sốt và khởi bệnh với việc nôn ói
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY